ADB tài trợ 107 triệu USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp
Nhà máy điện gió Mũi Dinh – Điểm du lịch Ninh Thuận. Ảnh: TL

Nhà máy điện gió này sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu hành động về năng lượng sạch và khí hậu bằng cách bù đắp khoảng 215.000 tấn carbon dioxide mỗi năm; đồng thời góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp.

Gói tài trợ dự án đổi mới trị giá 107 triệu đô la do ADB với tư cách là Bên thu xếp chính và Bảo lãnh chính thức thu xếp, bao gồm 25 triệu đô la từ nguồn vốn thường xuyên của ADB, 25 triệu đô la từ Cơ quan đối tác. đối tác quốc tế, 13 triệu USD từ Hong Kong Mortgage Corporation Limited, 17 triệu USD từ Sumitomo Mitsui Banking Corporation; 18 triệu USD từ Ngân hàng ING và 9 triệu USD từ Ngân hàng Cathay United.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng phòng Tài chính Cơ sở hạ tầng khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Ban Hoạt động Khu vực Tư nhân của ADB nhận xét: “Nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng nhanh. ngay cả trong một đại dịch. Dự án này là một bước quan trọng hướng tới xây dựng khả năng phục hồi và khả năng phục hồi liên tục ở Việt Nam bằng cách mở rộng hơn nữa các nguồn năng lượng tái tạo của đất nước và đóng góp vào các mục tiêu phát thải ròng của O”.

ADB cũng sẽ quản lý khoản tài trợ trị giá 5 triệu đô la từ Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu do Goldman Sachs và Bloomberg Philanthropies tài trợ. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng cho các sáng kiến liên quan đến các biện pháp bảo vệ môi trường và xã hội như giảm tác động của bóng tối đối với cư dân khu vực dự án và bảo tồn môi trường sống. hoang dã.

Ông Đoàn Quốc Huy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện gió BIM chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự được nhận tài trợ vốn từ một định chế tài chính phát triển hàng đầu Châu Á cũng như các ngân hàng thương mại quốc tế. thuộc kinh tế. BIM điện gió cố gắng hợp tác với ADB và các bên cho vay khác để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị. Thành công của giao dịch này giúp hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế các-bon thấp. BIM điện gió tiếp tục theo đuổi sứ mệnh hướng tới sự phát triển bền vững năng lượng sạch tại Việt Nam.”