Giá vàng thế giới phiên giao dịch đầu tuần được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu. Trong buổi sáng, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,69% xuống 104.

Ngoài ra, nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng tăng mạnh khi động thái chính sách bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản làm rung chuyển thị trường. Cụ thể, ngân hàng trung ương lớn này bất ngờ tăng trần lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm thêm 0,25%. Động thái này đã đẩy đồng Yên Nhật tăng giá so với USD trên thị trường ngoại hối. Thị trường trái phiếu và vốn cổ phần rung chuyển trước tin tức này khi Nhật Bản mạnh mẽ trên thị trường trái phiếu toàn cầu. Công dân nước này thường đầu tư phần lớn tiền vào cổ phiếu và trái phiếu. Với mức trần lãi suất trái phiếu trong nước cao hơn, người dân và các công ty Nhật Bản có thể chọn giữ nhiều tiền hơn ở trong nước.

Giá vàng hôm nay (21/12): Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (21/12): Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Ảnh: TL

Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay tăng nhẹ. Hiện giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng là 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,22 triệu đồng/lượng bán ra. Trong thành phố. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn được mua vào ngang với Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 66,1 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Trong thành phố. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này mua bán ngang bằng với khu vực Hà Nội.

Giá vàng Vietinbank Gold là 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,22 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Phú Quý SJC mua vào 66,25 triệu đồng/lượng và bán ra 67,05 triệu đồng/lượng.

Với việc giá vàng trong nước tăng nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.819,2 USD/ounce (tương đương gần 52,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa tính thuế và phí), mức chênh lệch giữa vàng trong nước và vàng quốc tế giá hiện là gần 15 triệu đồng/lượng.