Quy mô thương mại Việt Nam-Hàn Quốc tăng mạnh nhất kể từ năm 1992
Món ăn Việt Nam trong Ngày Văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc. Ảnh: TL

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Mỹ, trong khi Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.

KITA đã chỉ ra 5 lĩnh vực hợp tác kinh tế đầy hứa hẹn giữa hai nước: thành phố thông minh, nông nghiệp và chăn nuôi, cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, văn hóa và giải trí.

Theo KITA, hình thức đầu tư và thương mại song phương cũng đã thay đổi.

Trong giai đoạn đầu thiết lập quan hệ ngoại giao, 76,1% vốn đầu tư của Hàn Quốc tập trung vào lĩnh vực sản xuất dệt may, nhưng hiện các doanh nghiệp Hàn Quốc đang mở rộng đầu tư sang 57 lĩnh vực. như máy tính, linh kiện điện tử, ô tô, tài chính, bảo hiểm, xây dựng.

Về trình độ công nghệ, tỷ trọng xuất khẩu của hàng hóa trung gian công nghệ thấp đã giảm từ 37,8% năm 1992 xuống còn 6,9% trong năm nay, trong khi tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa trung gian công nghệ cao tăng từ 2,1% lên 51%.

Nhập khẩu hàng tiêu dùng từ Việt Nam chiếm 42,2% năm 1992 đã giảm xuống 28,6% trong năm nay, trong khi nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng từ 0,1% lên 25%.

Mặt khác, giao lưu văn hóa và con người giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc. Tính đến tháng 10 năm nay, có hơn 230.000 người Việt Nam định cư tại Hàn Quốc, cộng đồng lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Trong giai đoạn bùng phát của đại dịch COVID-19, số lượng du học sinh Việt Nam và học sinh thuộc các gia đình đa văn hóa không ngừng tăng lên. Chỉ số sức mạnh thương hiệu của Hàn Quốc đứng đầu Việt Nam.

Năm 2022, có 21 phim truyền hình Hàn Quốc được phát sóng trên các đài truyền hình lớn của Việt Nam, nhiều thứ hai sau Trung Quốc (34 phim).

Báo cáo trên cho rằng chính phủ Hàn Quốc cần chuẩn bị sẵn sàng, trong bối cảnh bất đồng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng và việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu gần đây có thể tác động đến quan hệ Hàn-Việt./.