NFT đã phát triển một cách rất mạnh mẽ về việc sở hữu tài sản kỹ thuật số. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng các thị trường mới được thành lập chỉ để mua và bán tài sản kỹ thuật số.

Bây giờ, bắt đầu đi sâu vào bài viết này để bạn chọn những thị trường tốt nhất.

1. OpenSea

TOP sàn giao dịch NFT

OpenSea là một nền tảng phi tập trung dành cho hàng hóa kỹ thuật số, bao gồm nhiều các đồ sưu tâm, vật phẩm, nghệ thuật liên quan đến kỹ thuật số và các tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một chuỗi khối như Ethereum. Không chỉ như vậy, OpenSea còn là một công cụ tổng hợp tất cả tài sản kỹ thuật số và đưa tài sản kỹ thuật số này có sẵn trên các thị trường khác.

Đây là một trong những thị trường NFT lớn nhất với khối lướng giao dịch trung bình trong khoảng 24 giờ lên tới từ 3 -> 5 triệu USD.

TOP sàn giao dịch NFT

OpenSea được thành lập tại NYC vào năm 2017 bới Devin Finzer và Alex Atallah và là công ty đi tiên phong trong không gian NFT. Gần đây, tổ chức này đã nhận được khoảng đầu tư 23 triệu USD để đẩy tầm nhìn của mình lên một tầm cao mới.

Giao dịch ở trên OpenSea diễn ra thông qua hợp đồng thông mình, có nghĩa là không có cơ quan trung ương hay bên thứ ba nào có quyễn giữ các mặt hàng thuộc quyền quản lý của bạn. Thay vào đó, người dúng sẽ lưu trữ các mục trong ví mà họ lựa chọn – cho dù đó là ví di động như Coinbase Wallet hoặc Opera Touch hay tiện ích mở rộng chrome trong trình duyệt như MetaMask. Điều này mang lại sự minh bạch, bảo mật và mang lại những sự công nhận tốt hơn cho tác phẩm của người sáng tạo, nhờ vào tính bất biến của giao dịch.

OpenSea được biết đến như là một ứng dụng phi tập trung (dApp), một giao diện để kết nối người dùng với blockchain. Ưu điểm của việc sử dụng OpenSea là bao gồm việc cho phép người dùng tạo NFT, chẳng hạn như một người nghệ sĩ kỹ thuật số, nhận tiền bản quyền tương ứng với giá trị của mã thông báo.

OpenSea sử dụng tiêu chuẩn chuỗi khối Ethereum ERC721 và ERC1155 để bảo đảm rằng các người dụng và người tạo NFT thực sự sỡ hữu các mặt hàng mà họ đang giao dịch. Công ty hiện đã bắt đầu công việc hỗ trợ chuỗi khối Dòng chảy và Đa giác.

TOP sàn giao dịch NFT

OpenSea tính phí giao dịch khoảng 2,5% từ người bán ngoài phí gas được tính để có được mã thông báo. Xin lưu ý rằng người mua mã thông báo trên OpenSea sẽ không bị tính phí giao dịch.

Hơn nữa, do phí gas ngày càng tăng của chuỗi khối Ethereum. OpenSea đã công bố kế hoạch tích hợp giải pháp mở rộng quy mô Ethereum. Thời gian gần đây thị trường thông báo rằng sẽ được hộ trợ thêm cho giao dịch thông qua giao thức phân cấp Immutable X. Theo OpenSea, công nghệ này sẽ cung cấp xác nhận giao dịch tức thì, tăng khả năng mở rộng và không tính phí gas.

Hy vọng rằng, trong tương lai gần nền tàng này sẽ thoát khỏi phí gas cao.

TOP sàn giao dịch NFT

Ngoài thị trường, OpenSea cung cấp kho nội dung giao dục lớn nhất liên quan đến NFT.

Mua / Bán NFT trên OpenSea

2. Rarible (RARI)

Rarible

Rarible là thị trường NFT đầu tiên do cộng dồng sở hữu, nơi bạn có thể tạo hay mua bán các bộ sưu tập kỹ thuật số. Dự án có trụ sở tại Moscow do Alex Salnikov và Alexei Falin thành lập vào đầu năm 2020.

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập thị trường để tạo và hiện thị tác phẩm nghệ thuật của họ. Người dùng cũng có thể thu thấp các tác phẩm nghệ thuật được hiển thị bằng cách mua chúng bằng mã thông báo Ethereum. Đó là một thị trường không được ai giám sát do đó bạn hoàn toàn sở hữu các mã thông báo của mình. Nền tảng này cũng được cung cấp toàn quyền sỡ hữu trí tuệ (IP) cho người dùng thông qua Bằng chứng xuất xứ.

Rarible

Tại thời điểm danh sách Thị trường NFT tốt nhất này, khối lượng giao dịch trung bình trong 24h là khoảng 1,5 triệu USD. Các Phí do Rarible là 2,5% cho mỗi số người mua và người bán từ ngoại lệ phí tích điện từ người bán đúc token.

Mục tiêu đi đến cuối cùng của Rarible là chuyển đổi các nền tảng thành một DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung), nơi mà mọi quyết định sẽ hoàn toàn do người dùng nền tảng đưa ra. Đối với điều này, mã thông báo RARI sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Mã thông báo RARI – Mã thông báo quản trị của nền tảng Rarible

RARI là mã thông báo quản trị đầu tiên trong không gian NFT. Khi Rarible đang ngày càng phát triển về số lượng và mở rộng sự có mặt của mình trên thị trường, Rarible đang chuyển hướng để trở thành một tổ chức hoàn toàn tự trị phi tập trung. Do đó, các mã thông báo RARI hoạt động như một mã thông báo quản trị cho nền tảng Rarible và nó cho phép chủ sở hữu RARI bỏ phiếu quyết định cho bất kỳ các nâng cấp nền tảng nào cũng như tham gia vào việc quản lý và kiểm duyệt.

Các quyền mà chủ sở hữu mã thông báo RARI sẽ được hưởng ở trên nền tảng như sau:

Rarible

  • Bỏ phiếu về việc các nâng cấp của hệ thống
  • Kiểm duyệt người sáng tạo trên nền tảng
  • Quản lý các tác phẩm nghệ thuận nổi bật

Tokenomics của RARI Token

Rarible

Tổng cộng nguồn cung cấp mã thông báo RARI là khoảng 25 triệu với nguồn cung lưu hành là 24,98 triệu. Do đó, từ người cung cấp, không có khả năng bị pha loãng thêm về giá trị của mã thông báo. Đồng tiền này có vốn hóa thị trường là 753 triệu USD với khối lượng giao dịch trong 24h là 11 triệu USD.

Rari Token có sẵn trên các sàn giao dịch sau:

  • Trao đổi 1Inch : RARI / ETH
  • MXC : RARI / USDT
  • Hoo.com : RARI / USDT, RARI / ETH

Xem Rarible NFT Marketplace

3. SuperRare

SuperRare

SuperRare là một phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số có các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số phiên bản giới hạn duy nhất. Mỗi tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi một nghệ sĩ và được mã hóa như một vật phẩm kỹ thuật số có thể sưu tầm được bằng tiền điện tử mà bạn có thể sở hữu và giao dịch.

Cơ sở thu thập SuperRare vốn mang tính xã hội. Vì các bộ sưu tập kỹ thuật số có hồ sơ minh bạch về quyền sở hữu. Các người ở tầng lớp xã hội có thể giúp bạn dễ dàng đánh giá giá trị khác xung quanh các mặt hàng trên thị trường.

Nền tảng này được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và mã thông báo ERC 721 đạt được tiêu chuẩn và cung cấp dựa trên hầu như là các nghệ thuật kỹ thuật số. Vì nghệ thuật là hoàn toàn độc lạ và độc đáo, phí sẽ do SuperRare tính sẽ cao hơn. Người mua sẽ phải trả phí giao dịch 3%. Tuy nhiên, phí giao dịch cho người bán là một con số khổng lồ 15% (đã bao gồm phí triển lãm tranh). Rõ ràng là, tất cả các khoản phí này đều cộng với phí gas để đúc thành mã thông báo trên nền tảng. Hơn nữa, khi bán thứ cấp (mỗi giao dịch thứ cấp) nghệ thuật kỹ thuật số, SuperRare trả 10% giá trị giao dịch dưới dạng tiền bản quyền cho người tạo ban đầu của NFT. Khối lượng trung bình trong 24 giờ trên nền tảng là 0,5 triệu USD.

Nền tảng này đang ở giai đoạn đầu phát triển và chưa được triển khai đầy đủ. Do đó, nó hiện lấy nguồn nghệ thuật từ một số nghệ sĩ được lựa chọn cẩn thận. Các nghệ sĩ quan tâm có thể đăng ký thông qua trang web. SuperRare gần đây đã huy động được 9 triệu USD từ các nhà đầu tư để phát triển thêm nền tảng và khởi chạy lại vào năm sau.

Xem SuperRare NFT Marketplace

4. Nifty Gateway

Nifty Gateway

Nếu bạn muốn mua hoặc bán NFT của mình và xử lý thanh toán thông qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, thì Nifty Gateway sẽ là lựa chọn của bạn. Nifty Gateway là một nền tảng dựa trên blockchain để truy cập các tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay — từ các nghệ sĩ như Cey Adams, Kenny Scharf, Jon Burgerman và Trevor Jones đến các bộ sưu tập trò chơi tiền điện tử phổ biến như CryptoKitties. Mỗi bộ sưu tập mở vào một thời điểm cụ thể (giảm) và chỉ có sẵn trong một khoảng thời gian giới hạn.

Nifty Gateway được thành lập bởi anh em Cock Foster (Duncan Cock Foster và Griffin Cock Foster) vào năm 2018. Sau đó công ty được tiếp quản bởi Gemini LLC, một trang web trao đổi tiền điện tử với hai chủ sở hữu và người sáng lập, anh em nhà Winklevoss (Tyler Winklevoss và Cameron Winklevoss) .

Nifty Gateway

Nifty Gateway nói rằng tầm nhìn phát triển của họ là hợp tác với các nghệ sĩ và thương hiệu hàng đầu để tạo ra các bộ sưu tập “phiên bản giới hạn, chất lượng cao của Nifties”, chỉ có ở nền tảng Nifty Gateway và không ở nơi nào khác.

Thị trường là một thị trường tập trung. Tuy nhiên, tính năng tốt của nền tảng là người dùng có thể mua NFT bằng cách sử dụng fiat và người bán có thể rút tiền của họ vào thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của họ. Tuy nhiên, PayPal vẫn chưa có sẵn trên nền tảng này. Hiện tại, tính năng rút tiền về tài khoản ngân hàng chỉ có ở các ngân hàng Hoa Kỳ. Những người dùng khác sẽ cần rút tiền về tài khoản Gemini.

Phí mà Nifty Gateway tính là 5% cộng thêm 30 xu ngoài phí gas. Hơn nữa, khi bán thứ cấp, một khoản phí bổ sung 10% được tính và khoản phí tương tự được trả cho người tạo ban đầu dưới dạng tiền bản quyền.

Mua / bán NFT trên Nifty GateWay

5. Foundation

Foundation

Foundation là một nền tảng NFT khác dành cho các nghệ sĩ và nhà sưu tập để bán, mua hay niêm yết giá lên để đấu giá, đưa ra các đề nghị và đấu giá dựa trên các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được thể hiện trên một mã thông báo dựa trên Ethereum không thể thay thế. Foundation cũng là một nền tảng không giám sát dựa trên hợp đồng thông minh không có quyền truy cập vào các tài sản riêng của bạn.

Ngoài phí gas, nền tảng tính phí giao dịch 15% từ người bán. Nền tảng này không cho phép giao dịch bằng tiền fiat và do đó ví tiền điện tử phải được kết nối trước khi giao dịch.

Gần đây, nền tảng đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng bán hàng và khối lượng giao dịch. Khối lượng thương mại trung bình trong 24 giờ là 0,3 triệu USD.

Mua / Bán NFT trên Foundation

6. Mintable

Mintable

Mintable là một thị trường NFT phi tập trung không được giám sát được thành lập bởi Zack Burks vào năm 2018. Nền tảng này được hỗ trợ bởi nhà đầu tư mạo hiểm và người đam mê tiền điện tử Mark Cuban.

Mintable là một trong những nền tảng đầu tiên cho phép đúc không khí (mặc dù cũng có thể đúc bình thường). Mintable đã kết hợp các giải pháp 2 lớp của Immutable X cho phép nó đúc NFT mà không phải trả trước bất kỳ khoản phí gas nào. Bằng cách này, người tạo có thể vẫn ở trên nền tảng Ethereum và tiết kiệm khoản phí gas khổng lồ phải trả cho người khai thác Ethereum. Immutable X giải quyết cả ba vấn đề của bộ ba mở rộng quy mô NFT: khả năng truy cập, khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến quyền giám sát của người dùng và phân quyền. Các giải pháp 2 lớp tương tự sẽ được tích hợp trên OpenSea trong tương lai gần.

Phí giao dịch có thể thanh toán như sau:

  • 2,5 % đối với các mặt hàng bình thường
  • 5% đối với các mặt hàng không có phí gas
  • 10% trên sê-ri có thể in được

Xem NFT trên Mintable

7. Enjin Efinity

Enjin Efinity

Enjin được thành lập vào năm 2009 và chuyển sang tập trung hoàn toàn vào NFT vào năm 2017 và nó hy vọng sẽ cạnh tranh với Ethereum như là nền tảng quan trọng cho các mã thông báo dựa trên trò chơi. Một trong những ưu điểm của nó là thiết kế thân thiện với môi trường, vì Enjin đã đưa ra kế hoạch 5 bước để kích hoạt NFT không chứa carbon vào năm 2030. Đến nay, công ty đã huy động được 37,8 triệu USD.

Một trong những vấn đề của tiền điện tử blockchain ban đầu như Ethereum và Bitcoin là chúng đòi hỏi nhiều sự tính toán để khai thác tiền và xác minh tính xác thực, dựa trên thiết kế “bằng chứng công việc” yêu cầu thợ đào giải các câu đố tính toán phức tạp. Nhưng Enjin đang chuyển sang “bằng chứng cổ phần”, nơi việc xác minh blockchain phụ thuộc vào một số lượng nhỏ các đối tác máy tính đáng tin cậy để xác minh dữ liệu. Phương pháp xác minh này không sử dụng nhiều năng lượng.

Enjin đã có một thị trường được thiết lập cho các mã thông báo dựa trên trò chơi. Tuy nhiên, nó sẽ được mở rộng sang các chiều của NFT với dự án mới Efinity. Enjin gần đây đã huy động được 18,9 triệu USD để phát triển Efinity, một blockchain NFT thế hệ tiếp theo dành cho trò chơi, ứng dụng, doanh nghiệp và người sáng tạo, được xây dựng hoàn toàn dựa trên Polkadot. Được phát triển cho Polkadot với sự hỗ trợ phát triển của Substrate bởi Parity Technologies, Efinity là một blockchain được xây dựng có mục đích cho NFT. Bất kỳ NFT từ bất kỳ chuỗi nào (ví dụ: Ethereum) đều có thể được chuyển sang Efinity, tăng tốc nó với nhiều tính năng hơn.

Efinity sẽ cho phép NFT sử dụng bởi hầu hết mọi ngành, mở khóa hàng nghìn tỷ đô la tiềm năng trong thế giới thực và tài sản kỹ thuật số hiện tại kém thanh khoản và duy nhất. Efinity được xây dựng trên Polkadot, một mạng phân quyền hoàn toàn thế hệ tiếp theo đang giải quyết các vấn đề lớn nhất mà blockchain phải đối mặt hiện nay: khả năng tương tác, khả năng mở rộng, tốc độ, bảo mật, quyền riêng tư, khả năng phát triển và quản trị. Hơn nữa, chi phí giao dịch cho NFT được dự kiến sẽ thấp hơn đáng kể so với mạng Ethereum.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Efinity, hãy nhấn vào đây

Mã thông báo Efinity (EFI) – mã thông báo quản trị cho thị trường Efinity

Efinity parachain sử dụng quản trị phi tập trung sẽ được điều chỉnh bởi mã thông báo quản trị nội bộ EFI. Bất kỳ ai cũng có thể gửi đề xuất và chủ sở hữu EFI có cơ hội bỏ phiếu cho các đề xuất và tiếp nhận ý kiến cộng đồng.

Mã thông báo sẽ được sử dụng cho tất cả các khoản thanh toán phí giao dịch trên mạng Efinity.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here