“Chê” Bitcoin kém hiệu quả về năng lượng, Ngân hàng trung ương Anh tham gia cuộc đua tiền điện tử

Hôm qua ngân hàng trung ương của Anh vừa phát biểu muốn xây dựng một loại tiền điện tử (CBDC) có thể hỗ trợ cho nền kinh tế.
CBDC là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat (như bảng Anh hoặc đô la Mỹ), cũng sử dụng blockchain. Tuy nhiên sự khác biệt với các đồng coin khác là CBDC được cấp phép, tập trung khác với BTC và ETH.
Ngân hàng Trung ương Anh từng hoài nghi về các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin và Ethereum. Thống đốc ngân hàng trung ương, Andrew Bailey, đã nói rằng Bitcoin không phải là tiền và không có giá trị nội tại.
Ngân hàng cho rằng công nghệ của CBDC sẽ rất khác Bitcoin do những thiếu sót về hiệu suất cũng như kém hiệu quả về năng lượng. Đồng coin mới sẽ là “loại tiền an toàn nhất hiện có” và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế bằng không (net zero economy).
Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 2 triệu người ở Anh hiện nắm giữ tiền điện tử. Nhu cầu tăng cao này đã làm cho ngân hàng trung ương của họ đứng ngồi không yên. Dự trong thời gian rất sớm, Anh sẽ là một trong những nước có đồng tiền điện tử riêng đầu tiên.
Không sớm thì muộn các quốc gia lớn trên thế giới sẽ thay nhau cho ra mắt đồng tiền điện tử riêng của họ để bắt kịp xu hướng thị trường. Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc chơi và đã đang thử nghiệm CBDC của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here