Tìm hiểu phí giao dịch khi mua bán NFT

Có vẻ như mỗi ngày đều mang đến tin tức về một đợt bán mã thông báo không thể thay thế (NFT) khác đạt mức giá ngất ngưởng. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đều muốn trở thành một người sáng tạo, biến một món đồ họ sở hữu thành một món đồ sưu tập có một không hai. Bất kỳ ai có máy tính xách tay và ý tưởng về một món đồ sưu tập tiềm năng – bất kể đơn giản, vô lý hay tầm thường – giờ đây đều có thể tạo ra một NFT.

Cho dù người sáng tạo sử dụng Binance NFT hay một nền tảng đào tiền khác, giá trị của mã thông báo không thể thay thế của họ sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Không phải mọi người sáng tạo đều là Beeple, cũng không phải mọi cuộc mua bán được thực hiện với sự công khai của một cuộc đấu giá Christies hoặc Sothebys. Hầu hết những người sáng tạo nội dung đều cung cấp NFT của họ với giá thấp, thường không quá vài trăm đô la, nếu vậy.

Nhiều người nhận ra rằng sau khi đúc và bán NFT của họ, thật ngạc nhiên, lợi nhuận đôi khi nhỏ hơn mong đợi. Vì hầu hết những người sáng tạo đều chưa quen với không gian tiền điện tử, họ không nhận ra rằng việc tương tác với blockchain mà NFT nằm trên đó là không miễn phí .

Bài viết này giải thích các khoản phí bạn có thể thấy khi điều hướng hệ sinh thái NFT. Nó không phải là hướng dẫn từng bước để bán NFT mà thay vào đó, nó giải thích vị trí và lý do tại sao phí phát sinh. Sau đó, bạn sẽ có thể đánh giá tốt hơn cách định giá đồ sưu tầm của mình và tìm cách giữ nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Giới thiệu ngắn gọn về NFT

Chúng ta hãy xem nhanh một số điều cơ bản bạn sẽ cần hiểu trước khi bắt đầu bán NFT. Ở đây chỉ tập trung vào những khía cạnh liên quan đến chi phí liên quan đến việc tạo, mua và bán NFT.

NFT là một mã thông báo kỹ thuật số không thể thay đổi hoặc sao chép. Mỗi cái là duy nhất cho cái khác. Một mã thông báo không thể thay thế thường đại diện cho một số đối tượng duy nhất. Đối tượng này có thể là bất cứ thứ gì. Nó có thể là vật chất, chẳng hạn như tiêu đề của một bức tranh hoặc một tài sản ảo như hình ảnh PNG, video clip hoặc meme. Tiềm năng chuyển đổi bất cứ thứ gì thành NFT dường như là vô tận. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền sở hữu đối tượng được đề cập.

Người tạo ra NFT quyết định số tiền bán nó, quyền bán lại và tiền bản quyền của người sáng tạo, cùng với bất kỳ điều kiện bán nào khác. Một hợp đồng thông minh (một chương trình tự thực hiện) nắm bắt thông tin này và ghi lại nó trên một blockchain. Nếu ai đó muốn mua NFT, họ có thể tương tác trực tiếp với người sáng tạo hoặc thông qua thị trường NFT. Mỗi thị trường sẽ tự động hóa quá trình bán tùy thuộc vào các điều kiện do người tạo đặt ra, chẳng hạn như giá dự trữ hoặc giá mua.

Bạn không phải viết hợp đồng thông minh của riêng mình hoặc tự tạo mã thông báo. Nhiều thị trường trực tuyến khác nhau đã mọc lên để phục vụ cho NFT và che giấu các khía cạnh kỹ thuật cơ bản với người dùng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách hoạt động của NFT, hãy nhớ xem bài viết của Học viện Binance của chúng tôi .

 

Mua và Bán NFT - Tìm hiểu Phí giao dịch

Phí tăng như thế nào

Tương tác với một blockchain là không miễn phí. Cả Ethereum Binance Smart Chain (BSC) đều có một khái niệm gọi là gas . Khí là thước đo nhiên liệu tính toán cần thiết cho bất kỳ tương tác nào với blockchain. Mọi tương tác đều cần một lượng khí nhất định tùy thuộc vào số lượng và loại tính toán liên quan và yêu cầu lưu trữ. Các hợp đồng thông minh NFT có xu hướng chuyên sâu hơn về mặt tính toán và tốn nhiều xăng hơn so với chuyển tiền đơn giản.

Số tiền thực tế phụ thuộc vào giá gas, dao động tùy thuộc vào một số yếu tố (xem giải thích về phí gas tại đây ). Các khoản phí gas này bù đắp cho những người khai thác làm công việc tính toán để xác thực và ghi lại các giao dịch trên blockchain. Các khoản phí này có thể thanh toán bằng Ether trên Ethereum hoặc BNB trên BSC.

Nếu bạn đặt giá gas quá thấp, giao dịch của bạn thường sẽ không được xác nhận vì các thợ đào ưu tiên các giao dịch có giá gas cao. Cơ chế này tạo ra một hệ thống đấu thầu giữa những người dùng. Một số ví tiền điện tử tuân theo giá gas thị trường hiện tại và đề xuất giá trị thích hợp cho người dùng. Ethereum trong một thời gian đã có giá gas tương đối cao, thậm chí đã lên tới 50 đô la cho mỗi giao dịch. Binance Smart Chain cung cấp các khoản phí nhỏ hơn nhiều so với việc chuyển tiền đơn giản thường không quá 0,10 đô la.

Với những điều này, hãy phác thảo chi phí cho từng bước của quá trình tạo, ghi, mua và có thể bán lại NFT. Không phải tất cả mọi thứ phụ thuộc vào phí xăng, nhưng có một số bước.

Tạo và cấp vốn cho một ví

Bước đầu tiên là tạo một ví tiền điện tử, ví này sẽ giữ tiền để thanh toán phí gas và nhận bất kỳ khoản tiền bán hàng nào. Có rất nhiều ví miễn phí trên mạng để sử dụng, chẳng hạn như Binance Chain Wallet MetaMask . Ví hoạt động như một đường dẫn qua đó người tạo tương tác với các thị trường NFT.

Việc thêm tiền điện tử vào ví của bạn yêu cầu chuyển đổi tiền tệ fiat hoặc sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử như Binance.com . Chuyển khoản yêu cầu bạn trả phí, thường được tính vào tỷ giá hối đoái chuyển đổi.

Mua và Bán NFT - Tìm hiểu Phí giao dịch

Tham gia Thị trường NFT và đúc NFT

Hầu hết các chợ cung cấp các công cụ để giúp bạn mô tả NFT của mình và các điều kiện để bán nó. Treasureland và BakerySwap cho Binance Smart Chain là hai trong số những công cụ lớn nhất đáng xem xét hoặc OpenSea cho NFT dựa trên Ethereum. Khi bạn cam kết tạo NFT , bạn phải trả phí gas để tương tác với hợp đồng thông minh khai thác mã thông báo của bạn. Một số thị trường NFT không tính phí nền tảng để niêm yết một NFT. Phí khai thác bắt đầu có hiệu lực khi NFT bán và người mua hấp thụ chi phí. Tuy nhiên, không phải mọi thị trường đều hoạt động theo cách này.

Cần lưu ý rằng một số thị trường hoạt động với các blockchain cụ thể. Ví của bạn phải có tiền điện tử thích hợp để sử dụng với chuỗi đó. Trong hầu hết các trường hợp, đây sẽ là BNB cho BSC và Ether cho Ethereum. Bạn sẽ cần sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử để chuyển đổi một lượng thích hợp tài sản hiện tại của mình thành đơn vị tiền tệ chính xác. Cuộc trò chuyện này cũng sẽ có một khoản phí liên quan.

Bán NFT

Khi NFT của bạn bán, thị trường có thể sẽ tính phí dịch vụ nền tảng hoặc hoa hồng. Ngoài ra còn có một khoản phí gas khi tương tác với liên hệ thông minh liên quan đến việc mua bán trên blockchain.

Nhận được thanh toán

Cuối cùng, có một khoản phí gas khi chuyển tiền ròng từ việc bán hàng vào ví của người bán. Nếu người sáng tạo nhận được tiền bản quyền cho việc bán lại dựa trên hợp đồng ban đầu, số tiền đó sẽ được giảm bởi một khoản phí gas khác.

Tổng hợp

Nếu bạn đã đọc đến đây, rõ ràng là bạn không thể tránh phí khi tạo, bán và mua NFT. Nhưng bằng cách nhận thức được tất cả các cách phát sinh phí, bạn có thể giảm thiểu bất kỳ sự ngạc nhiên nào. Nó cũng sẽ giúp bạn định giá bộ sưu tập của mình tốt hơn để bạn có được lợi nhuận hợp lý.

Phí gas là không thể tránh khỏi khi tương tác với blockchain. Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để cắt giảm chi phí. Bao gồm các:

  • Chọn một blockchain có phí thấp hơn như Binance Smart Chain để đúc NFT của bạn.
  • Hiểu các khoản phí mà thị trường NFT tính để xử lý danh sách, đúc và bán NFT của bạn. Những điều này khác nhau giữa các nền tảng và đáng để thăm dò.
  • Nghiên cứu sự biến động giá của giá gas trong một khoảng thời gian để tìm thời điểm khi giá gas thấp hơn để tạo ra NFT của bạn.ư
  • Một người sáng tạo NFT có học thức là cách tốt nhất để phát triển thị trường sưu tầm mới này. Bằng cách hiểu thêm về cách hoạt động của phí, mọi người cuối cùng đều được hưởng lợi trong hệ sinh thái NFT .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here