Hỗ trợ Tài chính Khí hậu (CFA) là một chương trình hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ để ứng phó trực tiếp với tình trạng khẩn cấp và các tác động lan rộng của biến đổi khí hậu. Chương trình mời các bên quan tâm đăng ký tham gia chương trình trước ngày 15 tháng 1 năm 2023 cho các dự án được thực hiện tại Việt Nam.

Theo ghi nhận của chương trình CFA, mặc dù dòng vốn cho lĩnh vực tài chính khí hậu vẫn có sẵn trên thị trường, nhưng việc đảm bảo dòng vốn này chảy vào các dự án cần nhất vẫn là một thách thức. thức giấc.

Anh hỗ trợ Việt Nam triển khai Chương trình thúc đẩy Tài chính khí hậu
Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam triển khai Chương trình thúc đẩy Tài chính Khí hậu. Ảnh: TL
Thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Chương trình cho phép các nhà phát triển dự án gặp gỡ và tiếp cận các tổ chức tài chính có khả năng phát triển và tài trợ cho các dự án khí hậu quy mô lớn.

Với cách tiếp cận này, CFA góp phần vào nỗ lực chung của Việt Nam trong việc hiện thực hóa Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) trong Thỏa thuận Paris, giảm phát thải khí nhà kính và đặt ra các mục tiêu về khí hậu tham vọng hơn.

Sáng kiến này là sự tiếp nối các nỗ lực của Vương quốc Anh với tư cách là nước chủ nhà của COP26 và việc thành lập Chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) gần đây đã được đàm phán với Việt Nam. công bố gần đây. Mục tiêu của sáng kiến là huy động các nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam.

Trong giai đoạn đầu, chương trình CFA sẽ lựa chọn 8-10 dự án tiền khả thi cần huy động vốn từ 5 triệu USD trở lên. Các dự án muốn tham gia Chương trình CFA Việt Nam cần hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến trước thời hạn nêu trên.

Chương trình sẽ lựa chọn các dự án thuộc các lĩnh vực: Năng lượng tái tạo; sử dụng hiệu quả năng lượng/tài nguyên; xe điện; cung cấp nước; xử lý nước thải; quản lý chất thải; sản xuất năng lượng từ chất thải; sản xuất carbon thấp, nông nghiệp xanh; khử cacbon trong lĩnh vực xây dựng, có thể giúp Việt Nam đạt được các cam kết về khí hậu.

Các dự án tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ bởi các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội, giúp nâng cao năng lực hiểu biết hơn và vượt qua các rào cản thu hút đầu tư. . Ngoài ra, chương trình CFA sẽ làm việc với các nhà hoạch định chính sách của Chính phủ Việt Nam để chia sẻ kiến thức chuyên sâu và thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho tài chính khí hậu tại Việt Nam.

Chương trình Hỗ trợ Tài chính Khí hậu (CFA)

Một chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng ngân sách là 10,8 triệu bảng Anh, được tài trợ bởi Tổ chức Tài chính Khí hậu Quốc tế (ICF) của Vương quốc Anh thông qua Bộ Kinh doanh và Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS). Chương trình CFA được triển khai tại 9 quốc gia (Colombia, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam) với mục tiêu xây dựng nguồn dự án bền vững, ít carbon, có khả năng huy động vốn tại mỗi quốc gia.