Chính sách xã hội trong đại dịch COVID-19 ở một số quốc gia và hàm ý đối với Việt Nam

by Admin

Chính sách xã hội trong đại dịch COVID-19 ở một số quốc gia và hàm ý đối với Việt Nam

Câu hỏi

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế – xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trước thách thức này, Chính phủ Việt Nam đã chủ động ban hành nhiều chính sách quan trọng trong lĩnh vực y tế và các biện pháp ngoài y tế như giãn cách xã hội, xét nghiệm, truy vết, cách ly… đồng thời đưa ra nhiều giải pháp vừa để phòng ngừa. kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân.

Thực tiễn cho thấy, các chính sách y tế và phi y tế để ứng phó với COVID-19 không thể phát huy hiệu quả nếu không có các chính sách xã hội như an sinh xã hội, trợ cấp xã hội… để ứng phó hiệu quả. xuất phát từ tâm lý lo lắng của bệnh nhân nhiễm COVID-19 và gia đình trước gánh nặng tài chính khi khám, chữa bệnh, đồng thời huy động tối đa các nguồn lực xã hội để hỗ trợ hiệu quả cho việc tiếp tục khám, chữa bệnh. lao động và sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, những chính sách này, mặc dù quan trọng để kiểm soát sự lây lan của đại dịch khi không có đủ vắc xin, nhưng lại tạo ra gánh nặng chi phí cho cả người dân và doanh nghiệp. Để bù đắp những gánh nặng chi phí này và duy trì sự tuân thủ, các chính sách xã hội thực sự và hiệu quả có tác dụng ngay lập tức là rất quan trọng. Bài viết phân tích các phản ứng chính sách xã hội của Hoa Kỳ, Ấn Độ và Đức trước đại dịch COVID-19, trên cơ sở đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng dịch bệnh trong tương lai.

Ứng phó chính sách xã hội của một số quốc gia trong đại dịch COVID-19

Hoa Kỳ

Khi đại dịch COVID-19 diễn ra, chính phủ liên bang chi phối chính sách xã hội vì các bang thiếu nguồn tài chính để áp dụng các phản ứng chính sách xã hội lớn. Chính phủ liên bang đã phê duyệt hơn 2 nghìn tỷ đô la chi tiêu bổ sung để ứng phó với đại dịch chỉ riêng trong tháng 3 và tháng 4, chiếm khoảng 10% GDP (Anderson et al., 2020). Các thành phần chi tiêu bao gồm các khoản trợ cấp cá nhân $1.200/người lớn và $500/trẻ em; gia tăng lớn quyền lợi bảo hiểm cho người thất nghiệp.

Ngoài việc mở rộng và hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ Mỹ còn áp dụng chương trình hỗ trợ việc làm ngắn hạn, trong đó doanh nghiệp có thể nhận khoản vay tương đương với khoản trợ cấp để trả lương cho nhân viên. nhân viên không làm việc (Chương trình bảo vệ tiền lương). Kết quả là trong giai đoạn này, mặc dù Hoa Kỳ có tỷ lệ thất nghiệp gia tăng lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận (tăng 14% chỉ riêng trong tháng 4 năm 2020), nhưng tỷ lệ nghèo đói đã giảm đáng kể 21% (Han et al., 2020).

Tuy nhiên, đến tháng 8 và tháng 9/2020, gói quan trọng nhất trong số các gói hỗ trợ tạm thời này hết hạn, làm gia tăng áp lực cho các biện pháp can thiệp phi y tế khi người dân và doanh nghiệp mất khả năng chi trả. hỗ trợ (Rocco và cộng sự, 2020). Câu chuyện này xuất phát từ giả định ban đầu của các nhà hoạch định chính sách rằng chính phủ liên bang sẽ ngăn chặn hiệu quả đại dịch COVID-19 và đất nước sẽ trở lại nhịp sống kinh tế bình thường vào mùa thu năm 2020.

Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm khi dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành mạnh mẽ. Việc không đổi mới các phản ứng chính sách xã hội trong bối cảnh virus lây lan khiến nước Mỹ đối mặt với mùa thu năm 2020 theo chiều hướng xấu và nền kinh tế suy thoái. Khi dịch bệnh lan rộng, mức độ hoạt động trong các bộ phận của nền kinh tế giảm do mọi người tránh xa các quán bar, nhà hàng, khu bán lẻ và du lịch. Đến tháng 10/2020, nước Mỹ vướng vào cuộc tranh luận về hiệu quả của các biện pháp can thiệp phi y tế như đóng cửa doanh nghiệp, hạn chế đi lại hay đeo khẩu trang. Chánh văn phòng Nhà Trắng phải thừa nhận rằng họ sẽ không kiểm soát được đại dịch, cơ sở hạ tầng y tế công cộng sẽ bị quá tải phần lớn và nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái (Cole, 2020).

Ấn Độ

Ấn Độ ban đầu được chú ý vì phản ứng nghiêm ngặt về sức khỏe cộng đồng đối với đại dịch. Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã thất bại trong việc điều phối các ưu tiên kinh tế xã hội so với sức khỏe khi dỡ bỏ lệnh cấm vận toàn quốc, khiến các bang phải chịu trách nhiệm quản lý và ứng phó với đại dịch COVID. -19.

Các chính sách xã hội đã thất bại trong việc giải quyết sự thất vọng của các cá nhân với những hạn chế trong việc làm và đáp ứng các nhu cầu cơ bản: thực phẩm, nhà ở và tiền mặt. Hậu quả là nước này phải đối mặt với sự lây lan không kiểm soát của dịch bệnh cũng như thiệt hại nặng nề về kinh tế. Các biện pháp can thiệp phi y tế như đóng cửa kinh doanh, hạn chế đi lại, v.v. gây ra những hậu quả xã hội nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người nghèo.

Một trong những hành động chính sách xã hội lớn được Ấn Độ chú trọng là gói kích cầu trị giá 307 tỷ USD vào tháng 3/2020 sau khi tiến hành phong tỏa toàn quốc. Ngân khoản xấp xỉ 24 tỷ đô la để giúp tất cả các cá nhân đảm bảo lương thực và khí đốt. Gói kích thích này đã thành công trong việc tạo điều kiện cho những người nhận cứu trợ có thể tồn tại một thời gian trong nền kinh tế tạm thời bị đóng băng.

Tuy nhiên, chuyển tiền mặt trực tiếp – để tránh sự chậm trễ đã không đến được với tất cả mọi người vì các quy định phức tạp như nhận dạng, đi lại giữa các tiểu bang để xác định người lao động tự do là một thách thức. kiến thức (Times Economics, 2020b). Ở một đất nước rộng lớn, đông dân cư như vậy, rất khó để xác định chính xác ai là người thực sự nhận tiền trong gói hàng và ai là người không. Kết quả là, chính sách xã hội có thiện chí đã không mang lại kết quả như mong muốn.

Đức hạnh

Các phản ứng chính sách xã hội ở Đức đã mang lại lợi ích cho nền kinh tế không chỉ ở cấp độ vĩ mô mà còn ở cấp độ vi mô. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu tung ra gói cứu trợ lịch sử trị giá 353,3 tỷ euro (BMF, 2020) để kiểm soát tình trạng thất nghiệp và các nhóm dễ bị tổn thương cần được bảo vệ (cha mẹ đơn thân, người hưu trí, trẻ em…)

Đức là một trong những quốc gia có hệ thống chính sách xã hội ổn định và mạnh mẽ như hỗ trợ thu nhập, bảo hiểm thất nghiệp và các chương trình, nhằm hạn chế tác động của suy thoái đối với đời sống người dân và nền kinh tế. rộng. Do đó, các biện pháp y tế công cộng mà Đức áp dụng để chống lại đại dịch đã dẫn đến nhiều hậu quả về xã hội, kinh tế và chính trị (Iskan, 2020). Trong đại dịch COVID-19, để giảm thiểu các tác động tiêu cực, Chính phủ đã thiết lập các hành động chính sách xã hội bao gồm hai gói an sinh xã hội với mục tiêu giảm thiểu hậu quả kinh tế và xã hội của dịch bệnh. Vào ngày 22 tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Angela Merkel đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc cũng như đóng cửa tất cả các nhà hàng, quán bar, quán cà phê và cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc cá nhân. Bundesregierung, 2020).

Những biện pháp can thiệp phi y tế nghiêm ngặt này (chẳng hạn như đóng cửa doanh nghiệp, hạn chế đi lại, đeo khẩu trang) và các cú sốc kinh tế khác liên quan đến đại dịch đã tạo ra những vấn đề mà chính sách xã hội phải giải quyết. quyết định. Ngày 25/3/2020, Chính phủ Đức tung ra gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử trị giá 353,3 tỷ euro (khoảng 9% GDP) và các khoản bảo lãnh với tổng trị giá 819,7 tỷ euro (BMF, 2020). , và lớn nhất thế giới vào thời điểm đó (Jerzy, 2020) để bảo vệ nhân viên văn phòng và những người làm việc tự do. Nỗ lực hỗ trợ tài chính này đã giúp đảm bảo hành động chính sách xã hội rất cần thiết trên toàn quốc, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thấp (Urmersbach, 2020) và tổn thất GDP thấp hơn so với EU do đại dịch. (Người thống kê, 2020b).

Vào ngày 27 tháng 3 năm 2020, gói bảo trợ xã hội được triển khai với các biện pháp đơn giản hóa quy trình để nhận được các lợi ích bổ sung như trợ cấp trẻ em, trợ cấp cho các dịch vụ xã hội, tiếp tục việc làm. việc làm sau khi nghỉ hưu và nó kéo dài thời hạn tối đa cho một số người lao động. Ngày 28/4/2020, Gói Bảo trợ xã hội lần 2 được triển khai nhằm hỗ trợ lao động thời vụ thất nghiệp đảm bảo cuộc sống; cải thiện điều kiện hưởng trợ cấp lao động ngắn hạn, mở rộng trợ cấp thất nghiệp, tiếp tục bảo đảm chi trả trợ cấp cho trẻ mồ côi.

Các biện pháp bảo vệ tài chính khác dành cho cá nhân bao gồm hỗ trợ, trợ cấp nuôi con, hỗ trợ cha mẹ đơn thân, tiền và bảo đảm cơ bản. Các biện pháp này về cơ bản là mở rộng các chương trình hiện có, cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn cho các nhóm dễ bị tổn thương (trẻ em, cha mẹ đơn thân và những người có thu nhập hạn chế).

Hỗ trợ COVID-19 cho các công ty thương mại và lao động tự do là gói hỗ trợ lớn nhất với mục tiêu quan trọng là hỗ trợ tất cả các loại hình doanh nghiệp (khởi nghiệp, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, dưới 10 lao động, hộ kinh doanh tự do, doanh nghiệp tư nhân). Tổng số 70,4 tỷ euro viện trợ đã được phê duyệt vào ngày 13 tháng 10 năm 2020 (Bundesministerium für Wirtschaft und Energie, 2020). Tiền đã được phân bổ cho quỹ bình ổn kinh tế, tín dụng nhanh, các chương trình đặc biệt, tín dụng hàng hóa, bảo hiểm và bảo lãnh tín dụng xuất khẩu, các biện pháp thuế…

Chính sách xã hội khẩn cấp của Đức đã cho thấy hậu quả. Gánh nặng hành chính đã được gỡ bỏ, các hạn chế, hỗ trợ đã đạt được ở hầu hết các hạng mục (cá nhân, gia đình, doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và cơ sở hạ tầng) và tỷ lệ thất nghiệp không tăng mạnh (như trường hợp ở các quốc gia khác), hỗ trợ tài chính ngay lập tức, dự định đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và giảm gánh nặng hành chính. Nhờ gói hỗ trợ toàn diện cho các công ty tự do và thương mại, tỷ lệ thất nghiệp có tăng so với năm 2019 nhưng không đáng kể…

Thảo luận và hàm ý chính sách đối với Việt Nam

Thảo luận

Mặc dù phản ứng mạnh mẽ về sức khỏe cộng đồng được cho là bước quan trọng và cần thiết nhất để giải quyết tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19, nhưng nó sẽ không đủ để đáp ứng các hậu quả và tác động ngắn hạn. tác động lâu dài mà các biện pháp kiểm soát dịch bệnh có thể gây ra. Các phản ứng chính sách của Đức, Ấn Độ và Hoa Kỳ cho thấy các vấn đề chính sách xã hội để đối phó với đại dịch và mối liên hệ giữa chính sách xã hội và chính sách y tế công cộng là rất quan trọng. COVID-19 là một cuộc khủng hoảng dịch bệnh kéo dài, vì vậy các biện pháp khẩn cấp có thể kéo dài trong nhiều năm.

Đặc biệt, các chính sách xã hội được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp có thể định hình quỹ đạo phục hồi kinh tế xã hội của đất nước bằng cách xác định những thiệt hại nào cần được hỗ trợ nhanh chóng và lâu dài. Bởi vì chú ý đến các phản ứng chính sách xã hội cho phép chính phủ hiểu rõ hơn về các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe.

Bất bình đẳng xã hội và kinh tế tiềm ẩn làm trầm trọng thêm các rủi ro sức khỏe liên quan đến bệnh tật và nguy cơ lây lan nếu các chính sách xã hội không được thực hiện. Mối liên hệ giữa các biện pháp y tế công cộng và chính sách xã hội rất quan trọng vì chính sách xã hội không chỉ là cách để giải quyết mối đe dọa sức khỏe ngắn hạn của COVID-19 mà còn là cơ hội để giải quyết những bất bình đẳng cơ bản. về kinh tế – xã hội.

Thành công hay thất bại của phản ứng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng phụ thuộc vào mức độ phù hợp của nó với chính sách xã hội. Việc tách rời chính sách xã hội và y tế công cộng, về lý thuyết hay thực tế, làm suy yếu cả hai và làm tăng nguy cơ thất bại của cả hai. Các chiến lược ứng phó với đại dịch hiện tại hoặc trong tương lai nên tính đến hỗ trợ chính sách xã hội khi đối mặt với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Hàm ý chính sách đối với Việt Nam

Để xây dựng và củng cố hệ thống chính sách xã hội, an sinh xã hội thích ứng linh hoạt, hiệu quả với đại dịch như COVID-19, trong thời gian tới, Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đối với chính sách đảm bảo thu nhập

– Phục hồi kinh tế sau kiểm soát dịch, bảo đảm thu nhập cho người lao động cần được ưu tiên đặc biệt, đó là nhanh chóng đưa người lao động trở lại thị trường thông qua tăng cường kết nối cung – cầu. nhân công.

– Tác động của dịch bệnh làm thay đổi cơ cấu ngành nghề, nhiều ngành nghề mới xuất hiện và tập trung vào ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử. nhu cầu kỹ năng trung bình và thấp sẽ giảm. Vì vậy, vấn đề hỗ trợ đào tạo nghề và tái hòa nhập thị trường lao động cần được quan tâm hơn nữa, nhằm giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường. Hộ kinh doanh nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có chính sách ưu tiên, khuyến khích, bởi đây sẽ là lực lượng có khả năng phục hồi nhanh hơn các loại hình khác và tạo ra nhiều việc làm để thu hút lao động. cử động.

Đối với hợp đồng bảo hiểm

Tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ người lao động duy trì việc tham gia BHXH, BHYT, BH tai nạn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BH tai nạn đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ người lao động nói riêng và người dân nói chung vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. . Đây là biện pháp an sinh xã hội chủ động và bền vững nhất để mọi người dân thấy rõ bản chất ưu việt của chính sách BHXH mà Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng, quản lý và bảo vệ.

– Quan tâm hơn nữa công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc thực hiện chính sách BHXH, nhất là chính sách BHXH tự nguyện, cần sửa đổi chính sách, nâng mức hỗ trợ. hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên tinh thần đảm bảo công bằng, ưu tiên các nhóm yếu thế như người nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp, người khuyết tật, người khuyết tật, người khuyết tật. đồng bào dân tộc thiểu số, lao động nông nghiệp, nông thôn… nhằm giúp họ dễ dàng tiếp cận và tham gia BHXH tự nguyện.

– Thực hiện kịp thời, chính xác, minh bạch các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn để hỗ trợ người lao động và nhân dân khắc phục khó khăn, thông qua hỗ trợ thu nhập. nhập khẩu, y tế, giáo dục nghề nghiệp…

Đối với chính sách trợ giúp xã hội

– Đẩy mạnh cải cách, bố trí nguồn lực để mở rộng diện bao phủ các chính sách hỗ trợ ASXH cho mọi người, kể cả những người gặp khó khăn trước mắt. Về lâu dài, cần phát triển hệ thống an sinh xã hội có tính phản ứng nhanh để tăng cường phòng ngừa và ứng phó với các loại rủi ro, bao gồm khủng hoảng kinh tế, thiên tai, dịch bệnh một cách thường xuyên và đột xuất.

– Gỡ bỏ mọi rào cản hành chính để đảm bảo quy trình xác định đối tượng bảo trợ xã hội hiệu quả và kịp thời, không phân biệt nhóm dễ bị tổn thương nhất (bao gồm cả những người thiếu các giấy tờ cần thiết). thân nhân, lao động di cư… đồng thời hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện để được hỗ trợ tiền mặt đối với hộ kinh doanh cá thể và lao động phi chính thức).

– Đảm bảo khả năng tiếp cận các chế độ an sinh xã hội, bao gồm bảo hiểm y tế và chuyển lợi ích hiệu quả thông qua thanh toán điện tử, dịch vụ tiền di động và ví điện tử.

– Hiện nay, các nước đang chịu áp lực lớn trong việc củng cố tình hình tài khóa sau khi chi những khoản tiền khổng lồ cho các biện pháp ứng phó khủng hoảng. Tuy nhiên, nếu các quốc gia cắt giảm chi tiêu cho an sinh xã hội, hành động đó sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, lĩnh vực an sinh xã hội cần được đầu tư cấp thiết ngay từ bây giờ để bảo đảm “không ai bị bỏ lại phía sau”, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước các tình huống khẩn cấp.

Đối với chính sách tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản

– Các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, nhà ở, thông tin truyền thông, môi trường… cần được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đặc biệt chú trọng hệ thống dịch vụ tuyến cơ sở. . Thực tiễn phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy, năng lực của hệ thống dịch vụ tuyến cơ sở còn rất hạn chế cả về vật chất, trang thiết bị và nhân lực. Ngoài ra, hệ thống cơ sở dữ liệu từ cơ sở còn thiếu và yếu, thiếu tính kết nối, chia sẻ để kịp thời có giải pháp khắc phục rủi ro như dịch bệnh vừa qua.

Người giới thiệu:

1. Trần Thọ Đạt. “Tác động của đại dịch COVID-19 đến kinh tế Việt Nam và giải pháp.”;

2. Anderson, J., Bergamini, E., Brekelmans, S., Cameron, A., Darvas, Z., Jíménez, MD, & Midões, C. (2020), Phản ứng tài khóa đối với sự sụp đổ kinh tế do vi rút corona . Bruegel;

3. Brandt, M. (2020), Arbeitslosigkeit in Deutschland gestiegen. Statista.de. 2020. https://de.statista.com/infografifik/22188/entwicklung-der-arbeitslosenquote-in-deutschland-waehrend-der-corona-krise/;

4. Bundesministerium für Wirtschaft und Energie. (2020), Corona-Hilfen für Unternehmen https://www.bmwi.de/Redaktion/DE/Infografifiken/Wirtschaft/corona-hilfen-fuer-unternehmen.html;

5. Cole, D. (2020), Chánh văn phòng Nhà Trắngff: “Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch”. CNN. https://www.cnn.com/2020/10/25/politics/mark-meadows-controlling-coronavirus-pandemic-cnntv/index.html;

6. Han, J., Meyer, BD, & Sullivan, JX (2020), Thu nhập và nghèo đói trong đại dịch COVID-19 (Số w27729). Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia;

7. Parrott, S., Stone, C., Huang, CC, Leachman, M., Bailey, P., Aron-Dine, A., Dean, S., & Pavetti, L. (2020), Đạo luật CARES bao gồm các biện pháp thiết yếu để ứng phó với sức khỏe cộng đồng, khủng hoảng kinh tế, nhưng sẽ cần nhiều hơn nữa. Trung tâm Ưu tiên Chính sách và Ngân sách;

8. Urmersbach, B. (2020), Aktuelle Prognosen zur Entwicklung des BIP weltweit in der Corona Krise Veröffffentlicht.Statista.de.

9. USDA. (2020), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Dịch vụ Nghiên cứu Kinh tế. An ninh lương thực và hỗ trợ dinh dưỡng. https://docs.google.com/document/d/14WPyq1INBdvkkoABusxnzlLx7AyTE-UmJ5Vyb_6E_zE/edit#.

Đăng trên Tạp chí Tài chính, ngày 01 tháng 11 năm 2022