PV:Xin ông cho biết cụ thể những lợi ích mà cơ quan hải quan và doanh nghiệp được hưởng sau khi triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại sân bay quốc tế Nội Bài? Hậu, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan?

Hệ thống giám sát hải quan tự động sẽ “phủ sóng” tới các cảng hàng không
Anh Phạm Duyên Phương

Ông Phạm Duyên Phương: Có thể nói, sau hơn 2 năm thực hiện Quyết định số 1475/QĐ-BTC (28/09/2020), cái được lớn nhất là thay đổi phương thức quản lý hải quan, cũng như chuyển đổi phương thức hải quan. hoạt động của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp (DN). Trước đây, thủ tục xuất nhập khẩu được thực hiện trong môi trường phi điện tử, chủ yếu dựa vào thủ công giấy tờ.

Tất nhiên, trong môi trường thủ công giấy tờ sẽ bộc lộ nhiều hạn chế, chi phí và thời gian thực hiện của doanh nghiệp cao. Thông tin gửi đến cơ quan quản lý và cơ quan hải quan chưa kịp thời dẫn đến việc thực hiện thủ tục hành chính bị chậm trễ. Về phía cơ quan hải quan, thông tin doanh nghiệp đến chưa kịp thời nên mất thời gian kiểm tra, xác minh độ tin cậy thông qua chứng từ giấy tờ.

Chi phí hành chính, quản lý hải quan đương nhiên tăng. Nguồn nhân lực phải đầu tư rất nhiều. Ngoài ra, do hồ sơ giấy có độ tin cậy thấp nên cơ quan hải quan mất nhiều thời gian xác minh, làm chậm thời gian thông quan. Đây cũng là sự so sánh giữa lợi ích trước và sau khi áp dụng.

Chúng tôi đã nhận được nhiều kết quả đánh giá đáng khen ngợi từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bởi chi phí logistics giảm, thời gian thông quan nhanh, chi phí thực hiện xuất nhập khẩu giảm.

Về logistics, do hải quan áp dụng các biện pháp hiện đại, thông tin qua môi trường điện tử đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp logistics nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng tốt hơn, thu hút nhiều khách hàng hơn; nâng cao vị thế doanh nghiệp, hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng quốc tế; tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Về phía hải quan, khi có nguồn thông tin kịp thời, tin cậy hơn thì có thể áp dụng công nghệ hiện đại, tiết giảm nguồn lực, tập trung kiểm soát vấn đề rủi ro, đưa công nghệ vào thực tế. để quản lý rủi ro, phân tích và đánh giá.

Hệ thống giám sát hải quan tự động sẽ “phủ sóng” tới các cảng hàng không
Cục Hải quan Hà Nội triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và giám sát hàng hóa tại sân bay Nội Bài

PV:Thưa ông, bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, có ý kiến từ cộng đồng DN cho rằng Cơ chế một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động còn một số vướng mắc trong quy trình khai báo hải quan. báo hàng. Hệ thống công nghệ thông tin cũng bị ách tắc, ảnh hưởng đến quá trình thông quan. Tổng cục Hải quan đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Ông Phạm Duyên Phương: Trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng nhận thấy một số vấn đề cần rút kinh nghiệm, cải tiến để nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng nhận được sự hài lòng của doanh nghiệp.

Thứ nhất, về mặt quy định pháp luật, chúng tôi cho rằng trong quá trình vừa qua, các thủ tục đã đi vào cuộc sống, nhận được sự đánh giá cao của doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm cần sửa đổi để phù hợp với thực tế nhằm phục vụ doanh nghiệp tốt hơn, cũng như đảm bảo mức độ tin cậy cao hơn; Sự kết nối giữa các cơ quan trong lĩnh vực quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, nhập cảnh thông suốt, nhịp nhàng, thông suốt và đồng bộ hơn.

Về mặt kỹ thuật, chúng tôi thấy có nhiều thành công nhưng cũng có nhiều bất cập trong quá trình vận hành hệ thống công nghệ thông tin.

Một vấn đề nữa chúng tôi sẽ phải cải thiện là nguồn nhân lực. Trong hoạt động hàng không đòi hỏi phải luân chuyển hàng hóa nhanh và các chuyến bay được thực hiện 24/7 nên việc hỗ trợ cũng phải được đảm bảo 24/7. Đây là nhiệm vụ khó, đòi hỏi cơ quan hải quan phải bố trí đội ngũ công chức trực 24/7, đảm bảo tiếp nhận và xử lý kịp thời vướng mắc của doanh nghiệp, hãng hàng không.

Để khắc phục những hạn chế trên, Tổng cục Hải quan đang triển khai đề án xây dựng lại hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện hải quan số, hướng tới mô hình hải quan thông minh, theo kịp chuẩn mực quốc tế.

Giảm thời gian thông quan mỗi lô hàng xuống còn khoảng 10 phút

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đến nay đã khẳng định lợi ích cho cơ quan hải quan là đảm bảo quản lý, giám sát hàng hóa tự động từ khi nhập cảnh đến khi đưa ra khỏi kho. không nhanh.

Đến nay, 100% hãng hàng không đã gửi thông tin lên Cơ chế một cửa quốc gia. Hệ thống quản lý giám sát tự động đã kết nối tất cả các cảng hàng không tại Cảng HKQT Nội Bài. Tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống ổn định trên 99,5%. Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trung bình mỗi ngày có hơn 5.300 lượt hàng hóa được xử lý, tất cả đều được quản lý, giám sát thông qua hệ thống. Thời gian kiểm tra, giám sát, thông quan mỗi lô hàng giảm từ 3 – 6 giờ xuống còn trung bình dưới 10 phút.

PV:Từ thành công của sân bay Nội Bài, ngành Hải quan có kế hoạch nhân rộng hệ thống này ra toàn quốc như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Duyên Phương: Đồng thời với việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Sân bay Nội Bài, cơ quan Hải quan cũng đã triển khai tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh).

Đến thời điểm này, chúng tôi đã rút kinh nghiệm tại sân bay Nội Bài sau 2 năm triển khai, tiếp tục có các cuộc hội thảo, trao đổi với các doanh nghiệp, cơ quan liên quan để rút kinh nghiệm, trao đổi tại sân bay Tân Sơn nhất. Tốt.

Trên cơ sở đúc kết từ 2 đơn vị này, chúng tôi có kế hoạch trong thời gian tới sẽ mở rộng ra tất cả các chi cục hải quan quốc tế trên toàn quốc.

PV: Xin cảm ơn!

Cục Hải quan Hà Nội truy thu hơn 31.593 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan Hà Nội, năm 2022, đơn vị đã tích cực bám sát chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách, thông qua việc xác định các giải pháp trọng tâm, minh bạch nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tiếp tục làm thủ tục hải quan tại đơn vị mình nhằm ổn định và tăng thu ngân sách.

Thống kê cho thấy, tính đến giữa tháng 12/2022, Hải quan Hà Nội đã thông quan đạt kim ngạch 60,69 tỷ USD (tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó, xuất khẩu là 29,61 tỷ USD, nhập khẩu là 31,08 tỷ USD.

Thu ngân sách đạt 31.593 tỷ đồng (bằng 115,2% dự toán và bằng 116,8% cùng kỳ năm 2021), trong đó, riêng Hà Nội đạt 23.966 tỷ đồng (bằng 109,4% dự toán và bằng 112 tỷ đồng) . .8% trong cùng kỳ năm 2021). Riêng 12 nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch cao, thuế suất cao, thủ tục thường xuyên trên địa bàn đã nộp ngân sách nhà nước khoảng 19.300 tỷ đồng (chiếm 70% tổng thu), đặc biệt có 5 nhóm hàng có số thu tăng bằng 75% kim ngạch và 62% số thuế so với cùng kỳ năm 2021, gồm: nguyên liệu thuốc lá, máy vi tính, điện thoại, thiết bị điện tử, điện gia dụng, ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi.

Với tốc độ thu như hiện nay, Hải quan Hà Nội dự kiến số thu đến hết ngày 31/12/2022 sẽ đạt 33.500 tỷ đồng (tăng 22% so với chỉ tiêu được giao).