Over 90% of Tra fish on sale in US are from Vietnam hinh anh 1
Chế biến cá tra xuất khẩu.

Cũng theo cơ quan này, tính đến hết quý III, mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng 19% về lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng gần 60% và 43%. trong tổng lượng và giá trị tương ứng của các loài cá nhập khẩu từ Việt Nam trên thị trường. Đây cũng là mặt hàng có giá nhập khẩu tăng cao nhất trong các mặt hàng thủy sản mà Mỹ mua trong 3 quý đầu năm.

Ông nói với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam rằng Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, và cho biết thêm rằng tính đến tháng 10, các sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang nước này đã đạt 1,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số riêng cho cá tra là 491 triệu USD và 70% trong kỳ.

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, từ tháng 7 đến nay, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ chỉ dao động trong khoảng 32-33 triệu USD/tháng, giảm đáng kể so với mức đỉnh 81 triệu USD của tháng 4.

Ông dự báo những khó khăn mà thủy sản Việt Nam, trong đó có cá tra, phát sinh từ nửa cuối năm 2022, nhiều khả năng sẽ tiếp tục lấn át sang năm 2023 trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát ở mức cao tại Mỹ cùng với tình hình kinh tế biến động. tỷ giá hối đoái và cạnh tranh gay gắt hơn từ các đối thủ cạnh tranh cung cấp các sản phẩm giá rẻ và giá thấp.

Ông lưu ý một dấu hiệu tích cực là USDA có kế hoạch mua 1,44 triệu pound sản phẩm cá da trơn để hỗ trợ lương thực cho những người tham gia chương trình Build Back Better. Cá tra, với giá thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của cá da trơn, trở thành mặt hàng ưu tiên nhập khẩu của Cục.

Việc nhiều gia đình người tiêu dùng tại Mỹ thay đổi thói quen tiêu dùng kể từ sau đại dịch COVID-19, bao gồm tiêu dùng hải sản tại nhà và mua các sản phẩm này với giá rẻ hơn sẽ là cơ hội tốt để cá tra và các sản phẩm thủy sản khác của Việt Nam tiếp cận thị trường này. nhà ngoại giao này cho biết thêm./.