Di tích lịch sử Pò Hèn là một trong những di tích có giá trị đặc biệt tiêu biểu, có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương qua các thời kỳ. Đây là nơi để tri ân, tôn vinh những chiến công đặc biệt tiêu biểu của tập thể Đồn Biên phòng 209 (nay là Đồn BP Pò Hèn), công nhân viên chức Thương nghiệp Pò Hèn và Trung đội tự vệ Lâm trường Hải Sơn trong thời kỳ kháng chiến. bảo vệ Tổ quốc.

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng quốc gia Khu di tích lịch sử Pò Hèn
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao Bằng xếp hạng Quốc gia Di tích lịch sử Pò Hèn cho TP Móng Cái.

Khu di tích cũng là một trong những địa điểm đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình – hữu nghị nơi biên giới, vì sự phát triển của mỗi đất nước, mỗi dân tộc.

Thời gian qua, khu di tích được UBND TP Móng Cái phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh quản lý, phát huy giá trị và trở thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử. , sức mạnh tinh thần của thành phố.

Sau gần 2 năm thực hiện quy trình lập hồ sơ khoa học, ngày 20/9/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2288/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia. Di tích lịch sử Pò Hèn.

Khu di tích hiện được khoanh vùng bảo vệ gồm các khu: đài tưởng niệm, đài Đồi Quế, đài quan sát đồi Tây, trạm kiểm soát cửa khẩu Pò Hèn với tổng diện tích 165.692,22m2.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục đồng hành, hướng dẫn, định hướng cho dự án. Tại TP Móng Cái, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp triển khai công tác quản lý, bảo tồn và khai thác hiệu quả giá trị khu di tích.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến phương thức vận hành, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Đồng chí đề nghị TP Móng Cái, UBND xã Hải Sơn tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa; tiếp tục tích cực phát huy nguồn lực tại chỗ và tăng cường vận động, kêu gọi, thu hút các nguồn lực hợp pháp để đầu tư xây dựng, bảo tồn và khai thác có hiệu quả các giá trị, truyền thống, văn hóa. của khu di tích; qua đó giúp giá trị của khu di tích ngày càng được lan tỏa, là tài sản tinh thần vô giá của cộng đồng các dân tộc TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.