Chia sẻ tại hội nghị kết nối giao thương này, ông Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, mức độ tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của thị trường Indonesia rất lớn, đặc biệt là sản phẩm Halal (được người Hồi giáo sử dụng) – vốn là thị trường có nhiều cơ hội. để tăng kim ngạch xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Indonesia tìm cơ hội hợp tác với đại diện Satra. Ảnh Việt Dũng
Các doanh nghiệp Indonesia tìm kiếm cơ hội hợp tác với đại diện Satra. Ảnh: Việt Dũng

Hiện Indonesia là một trong những thị trường nhập khẩu có nhiều tiềm năng của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước trong 10 tháng đầu năm 2022 đạt 11,58 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia đạt trên 3,78 tỷ USD, tăng 22,4 tỷ USD. 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia bao gồm: hàng thủy sản, cà phê, sản phẩm hóa chất, nguyên liệu nhựa, hàng dệt may, giày dép các loại, nguyên phụ liệu dệt may, da giày… sắt thép… trong đó dẫn đầu là nhóm hàng là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Hàng hóa Việt Nam đang dần khẳng định vị thế tại thị trường Indonesia với giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh như nông sản, dệt may, thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng, công nghiệp tiêu dùng… lại chưa thâm nhập được nhiều vào thị trường này. Đây chắc chắn là “mảnh đất” đầy tiềm năng đang chờ các doanh nghiệp Việt đến khai phá.

Toàn cảnh buổi kết nối, tạo cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Indonesia. Ảnh Việt Dũng
Toàn cảnh buổi kết nối và xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp Indonesia. Ảnh: Việt Dũng

Ghi nhận tại hội thảo cho thấy, nhiều thông tin bổ ích và có giá trị về thị trường Indonesia đã được cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi đó, các doanh nghiệp Indonesia ngoài việc kết nối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại TP.HCM, TP.HCM để tìm đại lý phân phối còn tìm cơ hội tham gia thị trường Việt Nam thông qua hai hệ thống phân phối hiện đại của Việt Nam là siêu thị Satra. chuỗi (Tổng công ty Thương mại Sài Gòn) và Saigon Co.op. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp hai nước mở rộng mạng lưới kinh doanh và đạt được các thỏa thuận kinh doanh cụ thể.

Theo ông Agustaviano Sofjan – Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP. Hồ Chí Minh, đến với Hội nghị “Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Indonesia năm 2022” với sự tham gia của 9 doanh nghiệp, nhà phân phối sản phẩm đến từ Indonesia. Các doanh nghiệp này hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là thực phẩm và đồ uống, nhựa gia dụng và thủ công mỹ nghệ.