727.000 người ở Somalia có thể chết vì đói vào tháng 6/2023
Trẻ em Somalia chờ phân phát thực phẩm tại một trại tị nạn ở biên giới Kenya.

Trong một tuyên bố, đại diện của FAO tại Somalia, Etienne Peterschmitt, cho biết: “Tình hình ở Somalia vẫn còn thảm khốc. Mức hỗ trợ nhân đạo hiện tại đang giúp ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng, nhưng không đủ để ngăn chặn nạn đói kéo dài hơn một vài năm”. tháng.”

Phân tích báo cáo, được gọi là Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC), được Liên Hợp Quốc công bố gần đây và được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, đã ghi nhận sự gia tăng tỷ lệ tử vong ở một số khu vực dễ bị tổn thương nhất. Theo cập nhật dự báo mới nhất, từ ngày 1/3/2023, 1,9 triệu người dân Somalia dự kiến sẽ ở trong giai đoạn 4 (khẩn cấp) của IPC. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 2,7 triệu từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023.

Phân tích cảnh báo rằng có tới 727.000 người có thể phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào tháng 6 năm 2023, nghĩa là chết vì đói.

Đại diện FAO tại Somalia Peterschmitt cho biết cần có hành động thiết thực để giúp các cộng đồng ở Somalia đáp ứng nhu cầu trước mắt, điều chỉnh sinh kế và xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với cuộc khủng hoảng khí đốt. và các cú sốc kinh tế, cũng như chuẩn bị cho các cộng đồng này đối phó với bất kỳ điều gì có thể xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, FAO cảnh báo rằng thế giới sẽ không bao giờ có thể thay đổi mô hình nạn đói cùng cực đang diễn ra ở Somalia, nếu không đầu tư quy mô lớn vào khả năng phục hồi và hỗ trợ sinh kế cho người dân. người dân nước này.

Somalia đang trên bờ vực của nạn đói trong những tháng gần đây do đợt hạn hán lịch sử kéo theo 5 mùa thiếu nước liên tiếp, giá lương thực tăng cao và xung đột gia tăng.

Theo FAO, hơn 24 triệu đô la tiền mặt, cùng với hỗ trợ sinh kế, đã được cung cấp cho các cộng đồng nông thôn dễ bị đói nhất. FAO có kế hoạch tiếp cận hơn 1 triệu người trong những tháng tới và vẫn cần thêm kinh phí cho công việc nhân đạo ở Somalia.

FAO cho biết vẫn còn thời gian để xoay chuyển tình thế bằng cách giải quyết các nhu cầu trước mắt của các cộng đồng nông thôn, một trong những nhóm có nguy cơ đối mặt với nạn đói cao nhất.