Kinh tế Mỹ lần đầu tiên tăng trưởng dương trong năm 2022
Người dân mua sắm tại một cửa hàng Target ở Chicago, Illinois – Mỹ (Ảnh: TL)

Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, mức tăng trưởng 3,2% trong quý 3/2022 đạt được chủ yếu nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư cao hơn dự báo trước đó.

Với mức tăng trưởng như vậy trong quý III, giới chức Mỹ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong cả năm 2022 sẽ vào khoảng 2,9%, cao hơn so với dự báo đưa ra hồi đầu năm. tháng 10 là 2,6%.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực chi tiêu của người tiêu dùng, mặc dù chi tiêu cho dịch vụ tăng nhưng có thể thấy chi tiêu cho mua sắm hàng hóa giá trị cao như ô tô, phụ tùng thay thế cũng như chi tiêu cho ăn uống lại giảm. khi các hộ gia đình phải đối mặt với giá cả tăng vọt.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu cá nhân trong quý 3/2022 tăng 2,3%, cao hơn mức tăng dự báo trước đó là 1,7%, nhưng chưa rõ xu hướng này có tiếp tục hay không. liệu nó có tiếp tục trong tương lai hay không. Chi tiêu chính phủ cũng tăng, chủ yếu do trả lương cho công chức và chi tiêu quốc phòng.

Các chuyên gia trong khu vực cho rằng, việc kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan và các hộ gia đình tiếp tục chi tiêu là tín hiệu tích cực trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã 7 lần tăng lãi suất trong năm qua. Năm nay, mục tiêu là kiềm chế lạm phát cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ nhưng vẫn tránh nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.