Kinh tế Anh đang tụt hậu so với nhiều nền kinh tế tiên tiến khác vì lạm phát
Một khu chợ ở London, Anh.

Số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 22/12 cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước tính giảm 0,3% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2022 (quý III/2022), cao hơn so với quý III/2022. ước tính trước đó là 0,2%. GDP quý III/2022 ước tính giảm 0,8% so với quý IV/2019, trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Trước đó, ONS dự báo GDP của Anh trong quý 3 năm nay sẽ chỉ thấp hơn 0,4% so với mức trước đại dịch.

Với số liệu mới công bố, Anh trở thành quốc gia duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) chưa phục hồi trước đại dịch khi nền kinh tế toàn cầu bị phong tỏa vào năm 2020. Trong quý III/2022, Mỹ kinh tế tăng trưởng 4,3% so với quý IV năm 2019, trong khi GDP của Canada tăng 2,7%; khu vực đồng euro tăng 2,2%; Nhật Bản tăng 0,9%.

Nhà kinh tế Gabriella Dickens tại công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics cảnh báo rằng nền kinh tế Anh sẽ tiếp tục tụt hậu so với các quốc gia thành viên G7 khác, đồng thời cho rằng Anh sẽ phải hứng chịu suy thoái kinh tế sâu sắc nhất so với bất kỳ nền kinh tế nào. các nền kinh tế tiên tiến vào năm 2023 do mức độ nghiêm trọng của các hạn chế từ chính sách tiền tệ và tài khóa.

Tháng trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng dự báo trong hai năm tới, Anh sẽ là nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) thế giới. ), ngoại trừ Nga.

Theo dữ liệu của ONS, người tiêu dùng Vương quốc Anh không chi tiêu nhiều cho khoản tiết kiệm như mong đợi, cho thấy suy thoái kinh tế ở Vương quốc Anh có thể nghiêm trọng hơn dự kiến.

Theo ONS, tỷ lệ tiết kiệm phi hưu trí, là phần thu nhập được tiết kiệm trung bình, tăng 1,8% trong quý 3 năm 2022 từ mức 1,3% trong quý 2 năm 2022, cho thấy người dân Anh đang trở nên thận trọng hơn. trong bối cảnh rủi ro kinh tế ngày càng tăng. Vào tháng 11, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh, dự báo rằng tỷ lệ tiết kiệm sẽ giảm xuống 0 vào quý 3 năm 2022 khi các hộ gia đình rút tiền tiết kiệm. tiết kiệm để bù đắp tác động của giá cả tăng. Xu hướng người tiêu dùng tiếp tục tiết kiệm, thay vì chi tiêu, có thể dẫn đến suy thoái sâu hơn so với mức giảm 2,1% từ đỉnh suy thoái xuống đáy mà OBR đã dự báo trước đó.

Dữ liệu của ONS cũng cho thấy thu nhập khả dụng thực tế của các hộ gia đình đã giảm 0,5% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022. Đây là lần giảm thứ tư liên tiếp do tiền lương không theo kịp lạm phát. Với thu nhập thực tế giảm hoặc không tăng trong ba năm qua, thu nhập thực tế của hộ gia đình ở Anh hiện thấp hơn 2,9% so với quý 3 năm 2019 – mức giảm lớn nhất kể từ khi số liệu được công bố. kho.

Trong khi đó, chi tiêu hộ gia đình giảm 1,1% trong quý 3/2022, mức giảm đầu tiên kể từ đầu năm ngoái khi Anh thực hiện phong tỏa để ngăn chặn và kiểm soát đại dịch COVID-19.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đánh giá, sự suy giảm của nền kinh tế trong quý 3/2022 đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc suy thoái sâu tại “xứ sở sương mù”, có thể kéo dài đến hết năm 2024. Nhà kinh tế Thomas Pugh tại bộ phận kiểm toán, thuế và tư vấn Hãng RSM UK cũng dự báo kinh tế Anh năm 2025 có thể sẽ không tăng trưởng nhanh hơn mức của năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Pugh cho biết nước Anh gần như chắc chắn rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài và nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng đầu những năm 1990.