Nước Anh đánh mất ngôi vị thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu
Quang cảnh trung tâm tài chính tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: T.L)

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu tiếp tục gây ra những khó khăn trong chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp. Tổng cộng, khoảng 550 tỷ bảng Anh (672 tỷ USD) đã bị mất trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu lưu hành tại Anh kể từ đầu năm nay.

2022 là năm nước Anh đánh mất ngôi vị thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, tổng giá trị vốn hóa thị trường của donh nghiệp niêm yết trên thị trường Paris (Pháp) tính đến ngày 15/12, không bao gồm quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) là 2.970 tỷ USD, so với mức tương ứng 2.950 tỷ USD trên thị trường London.

Ngoài ra, Ấn Độ và Saudi Arabia cũng “vượt mặt” Anh. Thị trường chứng khoán Saudi Arabia được hưởng lợi trong năm nay khi giá dầu thô Brent đạt mức cao gần 140 USD/thùng. Tập đoàn dầu khí nước này Saudi Aramco, chiếm hơn một nửa giá trị vốn hóa thị trường của sàn giao dịch này và là doanh nghiệp lớn thứ ba trên thế giới.

Các thị trường tại Anh đã trải qua những đợt biến động mạnh vào cuối tháng 9 năm nay, khi Thủ tướng Liz Truss và Bộ trưởng Bộ Tài chính Kwasi Kwarteng tuyên bố một loạt đợt cắt giảm thuế chưa được tài trợ.

Thông báo này đã khiến các thị trường chao đảo, khi các nhà đầu tư lo lắng về sự gia tăng các khoản vay của chính phủ để tài trợ cho các chính sách mới. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD là 1,0350 USD/bảng.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Vương quốc Anh đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 1994. Nguyên nhân của việc này là do Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba thập kỷ để hạn chế lạm phát hai con số.

Với khoảng 115 tỷ bảng Anh giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp kể từ đầu năm nay, lượng phát hành này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

London đang mất dần vị thế không chỉ về giá trị thị trường. Mặc dù đây là một năm tồi tệ đối với các đợt IPO trên toàn cầu, nhưng tỷ lệ tiền thu được từ các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các đợt niêm yết mới trên sàn chứng khoán ở London chỉ huy động được 1,5 tỷ bảng Anh trong năm nay, chiếm 9% tổng giá trị các đợt IPO châu Âu./.