Chú thích ảnh
Các thiết kế tiền giấy mới được Ngân hàng Anh công bố.

Tờ The Guardian ngày 20/12 đưa tin Ngân hàng Trung ương Anh đã tung ra tờ tiền mới có hình Vua Charles III. Ngân hàng Anh nhấn mạnh rằng chân dung của nhà vua sẽ xuất hiện ở mặt trước cũng như ở cửa sổ trong suốt trên tờ tiền.

Tiền giấy của Nữ hoàng Elizabeth II vẫn được đấu thầu hợp pháp và được sử dụng như bình thường. Kế hoạch tuân theo hướng dẫn từ hoàng gia để giảm thiểu tác động tài chính và môi trường bằng cách chỉ in tiền mới để thay thế tiền cũ hoặc in để đáp ứng nhu cầu tiền tệ. Do đó, cả tiền giấy in hình của Nữ hoàng Elizabeth II và Vua Charles III sẽ được lưu hành.

Vua Charles là nhân vật hoàng gia thứ hai trong lịch sử nước Anh xuất hiện trên tiền giấy. Lần đầu tiên là vào năm 1960 khi tờ 1 bảng Anh in hình Nữ hoàng Elizabeth II được đưa vào sử dụng. Trước đó, trong nhiều thế kỷ, hình ảnh các thành viên hoàng gia thường xuất hiện trên các đồng xu.

Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II cũng xuất hiện trên tờ 20 đô la Canada, trên tiền xu ở New Zealand và một số đồng tiền của các nước thuộc Khối thịnh vượng chung.

Chú thích ảnh
Thiết kế mới của tờ 20 bảng Anh.

Việc sử dụng tiền mặt ở Anh đã giảm trong những năm gần đây do sự gia tăng của thẻ và thanh toán không tiếp xúc. Có hơn 4,7 tỷ tờ tiền giấy của Ngân hàng Anh có hình Nữ hoàng Elizabeth II vẫn đang được lưu hành, trị giá khoảng 82 tỷ bảng Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì. Cung điện Buckingham thông báo bà qua đời vào chiều 8/9 (giờ địa phương) tại lâu đài Balmoral, Scotland. Thái tử Charles kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh sau cái chết của Nữ hoàng.