1. Chủ động đề xuất nhiều chính sách mới, chưa có tiền lệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế – xã hội

Để kịp thời ứng phó với tác động của dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2022, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất và triển khai ngay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 01/11/2022 của Quốc hội ban hành. Quốc hội với hàng loạt gói hỗ trợ tài chính và tiền tệ. Trong đó, chính sách tài khóa là chính, chiếm khoảng 83% tổng giá trị chương trình.

Các chính sách thuế trong chương trình đã hỗ trợ cụ thể, như: giảm 2% thuế giá trị gia tăng để thúc đẩy cả sản xuất và tiêu dùng, góp phần kiểm soát lạm phát với số tiền hỗ trợ khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng. đồng; gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất với quy mô 135 nghìn tỷ đồng…

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2022
Thực hiện chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, ngành Tài chính đã miễn, giảm, gia hạn các khoản thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí với tổng giá trị lớn nhất trong lịch sử ngành, khoảng 233,5 nghìn tỷ đồng.

Ngoài các ưu đãi về thuế, tài khóa theo chương trình này, Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền nhiều chính sách như giảm lệ phí trước bạ; giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm hàng để thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp; giảm mức thu 37 loại phí, lệ phí…

Đặc biệt, trước tình hình giá xăng, dầu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, Bộ Tài chính đã hai lần trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường. đối với xăng, dầu, mỡ; đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu… Những chính sách này đã có tác dụng tích cực trong việc giữ lạm phát của Việt Nam dưới 4%, trong khi nhiều nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với lạm phát cao.

Dự kiến, việc thực hiện các giải pháp trên sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân với tổng giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí được miễn, gia hạn đến năm 2022 khoảng 233,5 nghìn tỷ đồng. rằng: số tiền gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm khoảng 98,5 nghìn tỷ đồng. Tính đến ngày 15/12/2022, khoảng 193,4 nghìn tỷ đồng đã được miễn, giảm. Đây cũng là mức nới, giảm các loại thuế, phí, lệ phí lớn nhất trong lịch sử ngành Tài chính.

2. Nhiều nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước hoàn thành vượt tiến độ

Từ đầu năm 2022 đến nay, trước tình hình thế giới diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp, khó khăn hơn chưa từng có, nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời đề ra những định hướng lớn và các quyết định của Đảng; sự chủ động, điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương; Được sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2022
Năm 2022, nhiều nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước đã hoàn thành vượt tiến độ, trong đó có sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị trong toàn hệ thống. Ảnh: Đức Minh

Đặc biệt, Bộ Tài chính đã bám sát yêu cầu của thực tế, kịp thời đề xuất các cấp ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, trong bối cảnh chịu tác động của Dịch Covid-19, giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào tăng mạnh.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Bộ Tài chính đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra về tài chính – NSNN. Tính đến ngày 15/12/2022, thu ngân sách nhà nước năm 2022 đạt 1.691,8 nghìn tỷ đồng, vượt 19,8% dự toán, vượt 78 nghìn tỷ đồng số đánh giá năm báo cáo Quốc hội; tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước xấp xỉ 18% GDP (vượt mục tiêu 15,2% GDP). thu ngân sách trung ương vượt 19,3% dự toán; thu ngân sách trên địa bàn vượt 20,4% dự toán.

Chi ngân sách nhà nước đảm bảo các nhiệm vụ trong dự toán và chi phòng, chống dịch, hỗ trợ nhân dân, chi đảm bảo xã hội, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ và các nhiệm vụ cấp bách khác. Nhờ nỗ lực tăng thu nên có nguồn để chi cho các khoản trong dự toán và các nhiệm vụ cấp bách phát sinh.

Về cân đối ngân sách nhà nước, bội chi và nợ công đều thấp hơn giới hạn Quốc hội cho phép.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định, năm 2022, ngành Tài chính đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ đề ra. Trong thành công chung của đất nước có sự đóng góp không nhỏ của ngành Tài chính. Chính sách tài khóa trong năm qua đã và đang đóng vai trò trụ cột đối với nền kinh tế.

3. Ngành Tài chính liên tục dẫn đầu về chuyển đổi số

Trong nhiều năm qua, Bộ Tài chính đã tiên phong ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính – ngân sách nhà nước, giúp tăng hiệu quả, minh bạch trong quản lý tài chính, hướng tới một nền tài chính số tiên tiến. , hiện đại, phục vụ hiệu quả nền kinh tế số.

Đặc biệt, theo kết quả do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố tháng 5/2022, Bộ Tài chính tiếp tục giữ vị trí thứ 2/17 bộ, cơ quan ngang bộ về kết quả Chỉ số. Cải cách hành chính đạt 91,9/100 điểm. Đây là năm thứ 8 liên tiếp (2014-2021), Bộ Tài chính nằm trong nhóm 3 bộ, cơ quan ngang bộ dẫn đầu về Chỉ số CCHC.

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2022

Ngày 17/11/2022, Cục Tin học và Thống kê tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), Ngân hàng Thế giới và Tập đoàn IEC đồng tổ chức Hội thảo – Triển lãm về tài chính số. trong điều hành ngân sách nhà nước năm 2022. Ảnh: Đức Minh

Đặc biệt, ngày 8/8/2022, tại phiên họp của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ TT&TT đã công bố Báo cáo kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2021. (DTI 2021) , trong đó, Bộ Tài chính tiếp tục đứng đầu về mức độ chuyển đổi số năm 2021 đối với các đơn vị sự nghiệp công… Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bộ Tài chính dẫn đầu. về chuyển đổi kỹ thuật số.

Bộ Tài chính cũng đã triển khai nhiều hệ thống dịch vụ, ứng dụng số phục vụ người dân, doanh nghiệp như cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài chính. và các đơn vị trực thuộc. Hiện Bộ Tài chính có 464 dịch vụ công mức độ 3,4, đạt tỷ lệ gần 60%. Trong đó, số lượng dịch vụ mức độ 3, 4 được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia là 296 dịch vụ, đạt tỷ lệ gần 64%. Đồng thời triển khai các ứng dụng như cấp mã số, hóa đơn điện tử, Etax Mobile…

Với yêu cầu phấn đấu hình thành hệ sinh thái tài chính số toàn diện, hiện đại, phong phú trên các lĩnh vực, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 1484/QĐ-BTC ngày 27/7/2022 về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi số của Bộ Tài chính đến năm 2025 , định hướng đến năm 2030. Tiếp đó, Bộ Tài chính cũng lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số của Bộ Tài chính theo Quyết định số 1969/QĐ-BTC ngày 26/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính năm 2020. nhằm đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số của Bộ Tài chính, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1484/QĐ-BTC.

4. Hoàn thành trước 2 tháng phạm vi hóa đơn điện tử toàn quốc

Tiếp nối thành công triển khai hóa đơn điện tử đợt 1 tại 6 tỉnh, thành phố trong năm 2021, ngày 21/4/2022 Tổng cục Thuế sẽ triển khai đợt 2 tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. . Với tinh thần quyết tâm cao cùng nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ, thống nhất, ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử trước thời hạn hơn 2 tháng so với quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và hiện đại hóa công tác quản lý thuế nói riêng và lĩnh vực tài chính nói chung.

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2022

Năm 2022, ngành thuế triển khai hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Ảnh: Đức Minh

Đến nay, trên toàn quốc, 100% doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử và 100% hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. , với tổng số hơn 2,1 tỷ hóa đơn điện tử được phát hành. Việc triển khai thành công hóa đơn điện tử đã góp phần giúp Việt Nam chuyển đổi phương thức phục vụ người dân, doanh nghiệp và phương thức quản lý của cơ quan thuế theo hướng tự động hóa nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch. môi trường kinh doanh. Bình đẳng; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới, mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội như tiết kiệm chi phí, tài nguyên, nguồn lực và bảo vệ môi trường. bảo vệ môi trương.

Với thành tích xuất sắc trong triển khai hóa đơn điện tử, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận, biểu dương và ra Quyết định số 54/QĐ-TTg ngày 25/7/2022 tặng Bằng khen cho Tổng cục Thuế. Đặc biệt, hiệu quả sâu rộng của giải pháp hóa đơn điện tử đã giúp Tổng cục Thuế được vinh danh tại hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi luận chứng xuất sắc” tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022.

5. Chiến lược Tài chính đến năm 2030 tạo nền tảng xây dựng nền tài chính quốc gia bền vững, hiện đại và hội nhập

Trên cơ sở đề xuất và tham mưu của Bộ Tài chính, ngày 21/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030. Theo đó, Chiến lược đã đặt ra các mục tiêu cụ thể, đó là : Tỷ lệ huy động vào NSNN bình quân thời kỳ 2021-2025 không thấp hơn 16% GDP và thời kỳ 2026-2030 khoảng 16-17% GDP. Tỷ lệ huy động từ thuế, phí thời kỳ 2021 – 2025 khoảng 13 – 14% GDP và khoảng 14 – 15% GDP thời kỳ 2026 – 2030. Tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách nhà nước đến năm 2025 khoảng 85 – 86%, năm 2030 khoảng 86 – 87%. Đây là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của ngành Tài chính trong thời gian tới, góp phần tạo nền tảng xây dựng nền tài chính quốc gia bền vững, hiện đại và hội nhập.

Đến nay, Bộ Tài chính đã xây dựng 08 chiến lược ngành trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 05 chiến lược ngành (Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, nợ công, Kế toán – kiểm toán), 03 chiến lược ngành đang trong quá trình hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ. chấp thuận. Các chiến lược ngành đều đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đến năm 2030 của Chiến lược tài chính nói chung và các chiến lược ngành nói riêng.

6. Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát, chấn chỉnh kịp thời để thị trường chứng khoán phát triển minh bạch

Năm 2022, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động, tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Để thị trường chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính trị. sách phát triển thị trường.

Trong đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16 tháng 9 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31 tháng 12. năm 2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường quản lý các tổ chức kinh doanh chứng khoán, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và công ty đại chúng; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử lý nghiêm tình trạng thao túng, làm giá, bảo đảm thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Trong bối cảnh chịu tác động mạnh từ kinh tế thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 có nhiều biến động. Chỉ số VN Index xác lập đỉnh lịch sử mới tại 1.528,57 điểm vào ngày 6/1/2022, thanh khoản thị trường chứng khoán khá tốt với giá trị giao dịch bình quân trên 31 nghìn tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 đến tháng 11/2022, thị trường chứng khoán biến động với nhiều phiên sụt giảm mạnh và kéo dài, chỉ số VN Index giảm xuống mức thấp nhất trong năm là 911,90 điểm vào phiên 15/11; thanh khoản suy yếu mạnh.

Tuy nhiên, đến những phiên giao dịch cuối năm, thị trường dần phục hồi, đạt 1.093,67 điểm vào phiên ngày 5/12/2022. Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã kịp thời chỉ đạo, điều hành, bám sát tình hình, phản ứng chính sách và đưa ra giải pháp phù hợp. Nhờ đó, thị trường đang ổn định trở lại, củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

7. Việt Nam tăng hạng về minh bạch ngân sách và uy tín quốc gia

Năm 2022, Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với xếp hạng tăng dần về minh bạch ngân sách và tín nhiệm quốc gia. Theo đó, điểm công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục cải thiện so với các lần đánh giá trước, nâng thứ hạng của Việt Nam lên 68/120 quốc gia, tăng 9 bậc so với năm 2019 và 23 bậc so với năm 2019. so với năm 2017 (chu kỳ đánh giá 2 năm/lần).

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2022
Ngày 13/5/2022, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị phổ biến Đề án nâng cao hệ số tín nhiệm quốc gia đến năm 2030. Ảnh: Đức Minh

Có thể nói, chưa bao giờ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam tốt như hiện nay. Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2 với triển vọng “ổn định”; S&P nâng xếp hạng lên BB+ với triển vọng “ổn định”; Fitch xếp hạng BB với triển vọng “tích cực”… Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là một trong số ít quốc gia trên toàn cầu được nâng hạng kể từ khi xếp hạng tín nhiệm. từ đầu năm đến nay.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm và hạ triển vọng, việc Việt Nam tiếp tục được các tổ chức liên tục nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao những nỗ lực chỉ đạo đất nước. , được Đảng, Quốc hội và Chính phủ điều hành để đưa nền kinh tế Việt Nam phục hồi sau đại dịch, tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành điểm sáng của khu vực. Điều này cũng cho thấy cơ sở chính sách tài khóa được thực hiện chủ động, linh hoạt và hiệu quả, bội chi giảm, nợ công được kiểm soát chặt chẽ, cơ cấu lại nợ công hiệu quả. Việc nâng hạng tín nhiệm sẽ giúp huy động các nguồn vốn cả trực tiếp và gián tiếp từ khu vực bên ngoài vào trong nước.

Xếp hạng tín nhiệm quốc gia cũng ảnh hưởng tích cực đến tín dụng của doanh nghiệp. Sau sự kiện nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia, Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm của 12 ngân hàng Việt Nam.

8. Việt Nam là một trong số ít quốc gia kiểm soát lạm phát hiệu quả

Năm 2022, bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động phức tạp. Những tác động từ xung đột giữa Nga và Ukraine, chính sách “Zero-COVID-19” của Trung Quốc… đã khiến giá năng lượng và lương thực tăng chóng mặt trên toàn cầu. Lạm phát đã trở thành câu chuyện chung ở nhiều quốc gia và ở nhiều nền kinh tế lớn, lạm phát đã lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Việc các nền kinh tế tiên tiến thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát đã gây ra “lạm phát nhập khẩu”, với lạm phát ở hầu hết các nước trong khu vực đều tăng.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, đồng bộ trong quản lý, điều hành để bình ổn giá nhằm kiểm soát lạm phát. góp phần đảm bảo đời sống nhân dân. Với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ, linh hoạt với các bộ, ngành chủ động tính toán, dự báo các yếu tố tác động đến lạm phát, xây dựng các kịch bản, giải pháp điều hành giá cả năm cũng như từng năm. định kỳ trong năm kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp phù hợp kiểm soát lạm phát.

Theo đó, công tác quản lý, điều hành giá được thực hiện chặt chẽ, giá các mặt hàng Nhà nước định giá cơ bản được giữ ổn định; Việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới với mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới…

Nhờ đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân của Việt Nam năm 2022 tiếp tục đạt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra là dưới 4%. Con số này thấp hơn so với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, đã góp phần quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

9. Ngành Hải quan nỗ lực tạo thuận lợi thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục mới 700 tỷ USD

Tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2022 sẽ đạt kỷ lục 700 tỷ USD Kết quả ấn tượng này góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP năm 2022 và quá trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19.

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2022
Tiến độ xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ đạt 700 tỷ USD vào năm 2022. Nguồn: TCHQ.

Năm 2022, ngành Hải quan tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh có nhiều khó khăn mới: Thiết lập cơ chế cập nhật thông tin đánh giá tác động của xung đột Nga – Nga. – U-crai-na đến với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp; thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hải quan để hỗ trợ doanh nghiệp trước tình trạng ách tắc tại cửa khẩu phía Bắc do chính sách “Không Covid” của Trung Quốc, tăng thời gian làm việc của các đơn vị Hải quan liên quan từ 8h đến 10h, bố trí làm việc ngoài giờ hành chính, thực hiện thủ tục hải quan 24/7…

Đồng thời, ngành Hải quan tiếp tục ưu tiên cải cách thể chế, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN; quản lý, giám sát, đảm bảo vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS và các hệ thống công nghệ thông tin khác tập trung, an toàn, bảo mật với đường truyền thông suốt; đẩy mạnh phát triển và triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin để tạo nhiều thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, hướng tới Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh, qua đó giúp giảm thiểu giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và xuất khẩu, thay đổi căn bản phương thức quản lý kiểm tra chuyên ngành… Thường xuyên đối thoại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp.

Ngành Hải quan đã tập trung chống thất thu, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; Kiểm tra sau thông quan; thanh tra, kiểm tra… Trong năm đã bắt giữ trên 16 nghìn vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá hàng hóa 5,8 nghìn tỷ đồng, thu nộp ngân sách Nhà nước 425,6 tỷ đồng; cơ quan hải quan đã ra quyết định khởi tố 45 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 112 vụ vi phạm, đặc biệt là 268 vụ mua bán, vận chuyển ma túy, bắt 233 đối tượng; Tang vật thu được gồm: 153 kg Hêrôin và 28 bánh Hêrôin; 145 kg cần sa; 49,1kg thuốc phiện; ma túy tổng hợp 629 kg và 54.164 viên, ketamine 47,5 kg…

10. Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), tạo nền tảng cho thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển bền vững

Ngày 16 tháng 6 năm 2022, Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15 đã được Quốc hội khóa 15, kỳ họp thứ ba thông qua. Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08 có 7 Chương, 157 Điều, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2023, đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định để bảo đảm thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. liên quan đến.

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2022
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) vào sáng 16/6 với 469/474 đại biểu biểu quyết tán thành.

Luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng vô hiệu, đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng; bãi bỏ quy định về thời hiệu khởi kiện, thời điểm phát sinh trách nhiệm của hợp đồng… để bảo đảm thống nhất với Bộ luật Dân sự và dễ áp dụng trên thực tế. Quy định của Luật Mới cũng phân loại rõ ràng các loại hợp đồng bảo hiểm tương ứng với các loại hình bảo hiểm; quy định rõ đối tượng được bảo hiểm và quyền lợi được bảo hiểm đối với từng loại hợp đồng bảo hiểm; nâng cao trách nhiệm của chủ thể tham gia hợp đồng bảo hiểm trong việc cung cấp thông tin.

Cùng với đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08 cũng bổ sung các quy định về nguyên tắc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm; quyền thỏa thuận giao kết nhiều loại hợp đồng bảo hiểm; bổ sung thời gian xem xét tham gia bảo hiểm nhân thọ… đảm bảo quyền tự thỏa thuận giữa các bên trong việc giao kết hợp đồng bảo hiểm… và nhiều quy định pháp lý quan trọng khác.

Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08 khi được triển khai được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn cả về quy mô và chất lượng trong thời gian tới.