VN-Index giảm nhẹ vì nhóm vừa và nhỏ

Thị trường chứng khoán hôm nay điều chỉnh giảm phiên thứ 4 liên tiếp bất chấp nỗ lực mua ròng của nhóm cổ phiếu bluechips và khối ngoại, mức giảm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Mô hình nến thoái lui xuất hiện nên VN-Index chỉ giảm nhẹ trong phiên này.

Theo dữ liệu từ MBS, đóng cửa, VN-Index giảm -4,25 điểm (-0,42%) xuống 1.018,88 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán khi sàn HOSE có 119 mã tăng, 298 mã giảm và 74 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (21/12): VN-Index giảm nhẹ, có lực cầu bắt đáy cuối phiên
Các mã lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: VIC (-1,79%), GAS (-1,24%), CTG (-1,79%), NVL (-6,75%), VCB (-0,38%),… lấn át nỗ lực tăng của các mã lớn khác như: VPB (+2.02%), STB (+4.9%), VNM (+1.27) %), VHM (+0.62%), SAB (+1.16%),…

Trong khi đó, chỉ số VN30 tăng nhẹ +3,31 điểm (+0,32%) lên 1.033,1 điểm. Trong rổ VN30 có 14 mã tăng và 13 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap giảm phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm lần lượt là -1,12% và -1,98%.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 16.426 tỷ đồng, giảm 17,5% so với hôm qua và là mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Tuy nhiên, mức thanh khoản này tương đương với mức trung bình của tuần trước.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 1.720 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung ở các cổ phiếu như: EIB, HPG, NVL, SHB, SBT,… Ở chiều ngược lại: VIC, STB, NKG, VRE, VIX,… là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng trong kỳ. phiên này.

Cầu bắt đáy xuất hiện, cơ hội thoái lui ngắn hạn

Nhìn cả phiên, thị trường chứng khoán hôm nay chủ yếu giao dịch quanh mốc tham chiếu và giữ được sắc xanh. Lực bán chỉ xuất hiện trong phiên chiều khiến thị trường giảm điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến thị trường lao dốc trong phiên chiều sau phần lớn thời gian giằng co quanh mốc tham chiếu.

Chứng khoán hôm nay (21/12): VN-Index giảm nhẹ, có lực cầu bắt đáy cuối phiên
Lực cầu bắt đáy xuất hiện, VN-Index có cơ hội xanh trở lại. Hình minh họa.

Mặc dù VN-Index vẫn duy trì đà giảm 4 phiên liên tiếp, tuy nhiên thị trường hôm nay xuất hiện khá nhiều điểm tích cực. Đầu tiên là khối ngoại, họ vẫn mua ròng rất lớn hơn 1.700 tỷ đồng, cộng với hai phiên hôm qua khối này mua ròng hơn 3.500 tỷ đồng.

Một điểm tích cực nữa là lực cầu bắt đáy xuất hiện về cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Dòng tiền vào và bắt đáy tốt hơn blue-chips là tín hiệu tích cực. Khối ngoại vẫn mua ròng mạnh, kết hợp với lực cầu bắt đáy tốt, hoàn toàn có thể hy vọng vào sự hồi phục của thị trường ngày mai, hoặc chí ít là một phiên sáng xanh tươi.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng thị trường rất khó dự báo và kiếm lời. Dù diễn biến hôm nay cho thấy dòng tiền vẫn khá tốt nhưng có lẽ không đủ giúp thị trường giải tỏa căng thẳng, nhất là trong bối cảnh thị trường cuối năm.

Theo các chuyên gia MBS, VN-Index tiếp tục tạo “cây nến rút chân” để nhà đầu tư có cảm giác nhịp điệu cuối phiên hôm nay sẽ tiếp tục được duy trì sang phiên ngày mai. đã được lặp lại trong phiên sáng nay sau nhịp hồi cuối phiên hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, dao động đi lên trước khi giảm, nằm trên hỗ trợ kỹ thuật của đường trung bình động 50 ngày (MA50) và nằm dưới vùng tích lũy từ đầu tháng 12, chỉ phù hợp để giao dịch trên cơ sở các cổ phiếu đã xác lập. có sẵn trong danh mục, không phù hợp để mua mới và mua trong phiên. Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức thấp trong xu hướng tăng và tăng trong xu hướng giảm.

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ sau 4 phiên giảm liên tiếp, khi nhà đầu tư lấy lại bình tĩnh sau cú sốc do động thái bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Bất chấp sự phục hồi của phiên này, chứng khoán Mỹ vẫn đang trên đà hoàn thành một tuần và một tháng giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 5,03% kể từ đầu tháng, trong khi S&P 500 mất 6,43% và Nasdaq mất 8,03%.