VN-Index đứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp

Thị trường chứng khoán đóng cửa cao hơn ngày hôm nay. VN-Index cắt mạch giảm 4 phiên liên tiếp nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng và diễn biến tích cực từ chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, dòng tiền yếu khiến VN-Index chỉ có thể dao động trong biên độ hẹp.

Theo dữ liệu từ MBS, đóng cửa, VN-Index tăng +3,73 điểm (+0,37%) lên 1.022,61 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, sàn HOSE có 232 mã tăng, 152 mã giảm và 95 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (22/12): VN-Index cắt mạch giảm, nhóm ngân hàng “góp công”
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VPB (+4,53%), VCB (+0,76%), VHM (+1,03%), BID (+1,04%), PLX (+3,9%),… bù đắp áp lực giảm điểm ở các mã lớn khác như: GAS (-2,22%), VNM (-1,66%), HVN (-5,61%), EIB (-2,78%), MSN (-0,53%),…

Bên cạnh đó, VN30 cũng tăng +5,24 điểm (+0,51%) lên 1.038,34 điểm. Trong rổ VN30 có 20 mã tăng và 6 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng cắt mạch 3 phiên liên tiếp khi tăng lần lượt +0.49% và +0.19%.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 14.214 tỷ đồng, giảm 13,5% so với hôm qua và là mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Mức thanh khoản này cũng giảm 13,2% so với trung bình tuần trước.

Khối ngoại chuyển sang bán ròng 2.487 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán ra tập trung ở các mã như: EIB, DXG, VRE, KBC, VGC,… Ở chiều ngược lại: HPG, VHM, NVL, SSI, CTG,… là những mã được khối ngoại mua ròng trong phiên thời kỳ. phiên này.

Dòng tiền yếu, có thể duy trì biên độ hẹp

Thị trường chứng khoán hôm nay xanh về cuối phiên nhờ nhiều ngân hàng vào cuộc. Điểm đáng chú ý có thể không phải do điểm số tăng trở lại mà lực cầu bắt đáy lại xuất hiện, qua đó giúp thị trường hình thành thêm một “cây nến thoái lui”.

Chứng khoán hôm nay (22/12): VN-Index cắt mạch giảm, nhóm ngân hàng “góp công”
Lực cầu tốt từ nhóm ngân hàng đã giúp VN-Index lấy lại sắc xanh. Hình minh họa.

Thanh khoản hôm nay cũng bị thu hẹp khá mạnh. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng dường như ngày càng lớn khi thị trường tiến dần về cuối năm và xu hướng đi ngang khó “giao dịch”. Đây cũng là phiên có thanh khoản thấp nhất trên hai sàn niêm yết trong 19 phiên qua. So với trung bình tuần trước, thanh khoản phiên này cũng giảm hơn 13%. Tuy nhiên, tiền yếu mà giá không giảm sâu cũng có thể coi là tích cực. Vì người mua yếu lòng nhưng người bán cũng không dễ “buông tay”. Trạng thái cân bằng thị trường sẽ có khả năng tạo ra tích lũy nếu lợi nhuận dương trở lại.

Dòng tiền ngoại hôm nay cũng là điểm đáng chú ý. Khối ngoại bán ròng mạnh nhưng nếu loại trừ EIB thì mức bán ròng chỉ hơn 400 tỷ đồng. Nghĩa là chưa đáng lo và chưa thể nói trước điều gì.

Đánh giá về phiên giao dịch hôm nay, các chuyên gia của MBS cho rằng, chuỗi giảm điểm thứ 4 liên tiếp của VN-Index đã bị chặn lại trong phiên giao dịch hôm nay cũng cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Sau 2 cây nến điều chỉnh, thị trường đã có sự phục hồi nhẹ nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và tác động tích cực từ chứng khoán thế giới. Trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm kể từ đầu tuần, độ rộng thị trường phiên này được cải thiện đáng kể nhờ sự lan tỏa từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản vừa và nhỏ, dầu khí…

Về kỹ thuật, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp và hỗ trợ tại 1.010 – 1.012 điểm, trong khi kháng cự tại 1.035 điểm.

TTCK Mỹ tăng điểm mạnh phiên thứ hai liên tiếp sau hai báo cáo kết quả kinh doanh khả quan làm dấy lên hy vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể tốt hơn dự báo ngay cả khi có suy thoái. suy thoái kinh tế xảy ra. Các nhà đầu tư cũng rất hào hứng khi nhận được dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng tháng 12, với chỉ số này đạt mức cao nhất kể từ tháng Tư.