Áp lực giảm chiếm phần lớn thời gian giao dịch

Thị trường chứng khoán hôm nay điều chỉnh giảm phiên thứ ba liên tiếp. Áp lực giảm diễn ra trên diện rộng và chiếm phần lớn thời gian giao dịch khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ gần như cả phiên. Đà giảm của VN-Index thu hẹp về cuối phiên nhờ lực đỡ mạnh từ khối ngoại mua ròng mạnh trong những phút cuối phiên.

Theo dữ liệu từ MBS, đóng cửa, VN-Index giảm -15,27 điểm (-1,47%) xuống 1.023,13 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán khi toàn sàn HOSE chỉ có 79 mã tăng nhưng có đến 362 mã giảm và 47 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (20/12): VN-Index vẫn giảm bất chấp khối ngoại bắt đáy rất mạnh
Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: HPG (-5%), TCB (-5,3%), VPB (-3,62%), GVR (-6,54%), VRE (-5,68%),… lấn át nỗ lực tăng điểm của các mã lớn khác như: VNM (+2,21%), CTG (+1,63%), HVN (+4,93%), EIB (+2,15%), DPM (+2,77%),…

Ngoài ra, VN30 còn giảm mạnh hơn với -20,43 điểm (-1,95%) xuống 1.029,79 điểm. Trong rổ VN30 có 4 mã tăng và 24 mã giảm, 2 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap giảm phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm lần lượt là -1,98% và -2,42%.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 19.899 tỷ đồng, tăng 9,6% so với phiên đầu tuần. So với trung bình tuần trước, thanh khoản thị trường tăng gần 18% khi áp lực bán chiếm ưu thế.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 1.836 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung ở các mã như: VPD, HPG, STB, SHB, DGC,… Ở chiều ngược lại: VRE, VHC, BID, SAB, VIX,… là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ra. net trong phiên này.

Dòng tiền ngoại chưa bao giờ “chảy máu”

Thị trường chứng khoán hôm nay không sôi động lắm. Áp lực bán lớn, lan rộng trên diện rộng đã khiến các chỉ số chính gần như chìm hoàn toàn trong sắc đỏ. Lực bán diễn ra không chỉ với nhóm bluechips mà còn với cả các mã đầu tư và hệ quả là hàng loạt cổ phiếu nhóm này “nằm sàn” về cuối phiên.

Chứng khoán hôm nay (20/12): VN-Index vẫn giảm bất chấp khối ngoại bắt đáy rất mạnh
Lực mua ròng lớn của khối ngoại đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Hình minh họa.

Thanh khoản toàn thị trường hôm nay tiếp tục tăng ở mức tốt, tuy nhiên chưa khả quan do lực bán gia tăng. Điểm sáng lớn nhất của thị trường hôm nay là dòng vốn ngoại. Nhiều người trong những phiên vừa qua cho rằng đà mua ròng của khối ngoại có thể “làm” dần, nhưng thực tế hôm nay đã phủ nhận điều đó.

Phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng hơn 1.800 tỷ đồng trên toàn thị trường và có đóng góp lớn từ giá trị mua ròng của VPD. Tuy nhiên, kể cả loại trừ giá trị mua ròng của cổ phiếu này, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng khi thị trường giảm mạnh.

Khối ngoại vẫn tập trung vào các cổ phiếu trong nhóm VN30 và đây là nguyên nhân giúp VN-Index thu hẹp đà giảm khá nhanh về cuối phiên. Các bluechips được mua ròng trong các phiên này đến từ nhiều mã đầu ngành, trong đó có nhiều mã ngân hàng: STB +119,7 tỷ, SHB +91,5 tỷ, CTG +70,2 tỷ, VCB +30,9 tỷ,… Bên cạnh đó, khối ngoại cũng mua ròng lớn tại: HPG +123,4 tỷ đồng, VHM +45,3 tỷ đồng, VNM +26,6 tỷ đồng, MSN +28,1 tỷ đồng,…

Đánh giá về phiên giao dịch hôm nay, các chuyên gia của MBS cho rằng, chỉ số VN-Index đã tạo nến “rút lui” khi kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tại 1.013 điểm. Với việc đóng cửa phiên hôm nay, chỉ số vẫn nằm dưới vùng đi ngang tích lũy từ đầu tháng 12 nên việc điều chỉnh hoặc cắt lỗ sẽ diễn ra nếu thị trường đánh mất một trong hai ngưỡng hỗ trợ này.

Thị trường đang bước vào giai đoạn cuối năm, thanh khoản có thể tăng trong các phiên giảm nhưng giảm trong các phiên hồi phục, có thể do yếu tố mùa vụ. Bên cạnh đó, việc chứng khoán thế giới đang trong nhịp điều chỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong nước. Do đó, “nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, không mua đuổi ở các nhịp tăng, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể áp dụng trong giai đoạn này” – chuyên gia của MBS khuyến nghị.

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ tư liên tiếp do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng và nhà đầu tư mất hy vọng về sự phục hồi vào cuối năm. Sau hai tuần giảm liên tiếp tính đến tuần trước, chứng khoán Mỹ đang trên đà kết thúc một tháng 12 ảm đạm. Tính từ đầu tháng, Dow Jones giảm 5,3%; S&P 500 mất 6,4% và Nasdaq mất 8%.