Nhiều đề xuất sửa đổi hỗ trợ cả cung và cầu

Sau một thời gian tăng trưởng nhanh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đã xuất hiện rủi ro về thanh khoản dòng tiền và đòi hỏi phải tăng cường các biện pháp, quy định pháp luật để thị trường này phát triển minh bạch. minh bạch, bền vững hơn. Nghị định 65/2022/NĐ-CP (Nghị định 65) ra đời với các quy định nhằm nâng cao chất lượng và tính bền vững của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang có dấu hiệu trầm lắng do nền kinh tế khó thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư giảm sút. Trong bối cảnh đó, mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65 theo hướng hỗ trợ thị trường cả về phía cung và cầu.

Theo dự thảo nghị định mới, Bộ Tài chính đã đề xuất lùi thời gian thực hiện 1 năm đối với quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tại Nghị định số 65 và từ ngày 1/1/2024 sẽ thực hiện quy định này.

Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, HNX
Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, HNX

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ cho phép hoãn thực hiện quy định về yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc 1 năm khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và sẽ thực hiện quy định này từ 1/1/2024.

Ngoài ra, theo dự thảo nghị định mới, để doanh nghiệp lựa chọn các phương thức thanh toán khoản nợ trái phiếu đến hạn, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ bổ sung quy định doanh nghiệp được hoán đổi trái phiếu thành khoản vay, hoặc tài sản khác để thanh toán. gốc, lãi trái phiếu theo quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật có liên quan.

Cơ hội cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ấm lên

Theo nhiều chuyên gia, Nghị định 65 có nhiều quy định tích cực và khi áp dụng vào thực tế sẽ giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tăng tính an toàn, minh bạch, chất lượng và bền vững. Tuy nhiên, với thực tế khó khăn của thị trường hiện nay, việc kéo dài thời gian áp dụng các quy định của Nghị định 65 là cần thiết, giúp doanh nghiệp cơ cấu lại dòng tiền trả nợ gốc và lãi vay; đồng thời cải thiện niềm tin của nhà đầu tư, kéo dòng tiền trở lại thị trường.

Thông tin với báo chí về những đề xuất của Bộ Tài chính trong dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 65, ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập Công ty cổ phần FIDT cho biết: “Nếu những đề xuất sửa đổi được thông qua sẽ tác động tích cực đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp. và từ đó tác động tích cực đến các loại tài sản khác như thị trường chứng khoán, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản.

Ông Tuấn cho rằng việc kéo dài thời gian áp dụng quy định xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đến ngày 1/1/2024 là điều tích cực cho thị trường. “Khi Nghị định 65 có hiệu lực đã làm giảm số lượng nhà đầu tư tham gia, giảm cầu. Đồng thời, thị trường có thời gian đủ dài để thích nghi với các quy định mới”, nhà sáng lập FIDT cho biết.

Khó phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Kể từ sau biến cố tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm và khối lượng mua lại tăng lên. Kể từ khi Nghị định số 65/2022/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực (16/09/2022) đến ngày 30/11/2022, các doanh nghiệp đã phát hành gần 7 nghìn tỷ đồng, trong đó: Khối lượng phát hành của doanh nghiệp xây dựng chiếm 15,63%; doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ chiếm 19,52%; tổ chức tín dụng chiếm 9,69%; Lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm 9,07% và lĩnh vực khác chiếm 46,1% khối lượng phát hành. Từ tháng 9/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chịu tác động mạnh từ việc lãi suất và tỷ giá VND/USD tăng mạnh. Đặc biệt từ ngày 6/10/2022, sau vụ án Vạn Thịnh Phát và SCB, diễn biến thị trường tài chính tiền tệ, nhất là thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu tiếp tục khó khăn.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, việc kéo dài thời gian áp dụng các quy định khó thực hiện trong ngắn hạn sẽ tạo cơ hội giải quyết thông qua đàm phán, cơ cấu, hoán đổi tài sản đối với trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn và tổ chức phát hành. khó khăn cũng sẽ làm giảm rủi ro vỡ nợ trái phiếu.

“Thời gian qua, khi dòng tiền bị “kẹt” do tín dụng và trái phiếu bị thắt chặt, doanh nghiệp chủ yếu xoay tiền từ thế chấp tài sản chứng khoán sang mua lại trái phiếu trước hạn. Điều này đã khiến thị trường chứng khoán có một phiên sụt giảm mạnh trong tháng 11. được giải quyết, thị trường chứng khoán sẽ ổn định về thanh khoản, áp lực bán ra cũng sẽ giảm đi rất nhiều, ông Tuấn phân tích thêm.

Một chuyên gia chứng khoán khác cho rằng, bên cạnh việc hỗ trợ dòng tiền, các đề xuất sửa đổi sẽ có tác động tích cực đến niềm tin của nhà đầu tư trong nước đối với trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Việc trở lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đối với nhà đầu tư có thể cần thêm thời gian, tuy nhiên, với tâm lý được cải thiện, thị trường chứng khoán cũng có cơ hội thu hút dòng vốn chờ này. Do đó, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện trong thời gian tới.