Doanh thu từ du lịch Yên Bái ước đạt 1.101 tỷ đồng trong năm 2022
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái – một trong những điểm thu hút khách du lịch. Ảnh: TL

Là một tỉnh miền núi có nhiều lợi thế về phát triển du lịch, Yên Bái được ví như một Tây Bắc thu nhỏ với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Tỉnh có hơn 30 dân tộc thiểu số sinh sống, mỗi dân tộc có bản sắc, nét văn hóa riêng là thế mạnh trong việc thu hút khách du lịch và phát triển các sản phẩm du lịch mới, khác biệt như du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Những lợi thế này đang được cụ thể hóa trong Quy hoạch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050, Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác. Bà …. và định hướng phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030.

Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, tại Hội thảo kích cầu phát triển du lịch “Yên Bái – điểm đến an toàn, thân thiện với thiên nhiên, đẹp, hấp dẫn và ấn tượng” tổ chức vào tháng 4/2022 , Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đề nghị ngành du lịch tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TU của tỉnh. Ban phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 và các chủ trương, nghị quyết, chương trình, đề án, chính sách của Trung ương và của tỉnh về mở cửa, phục hồi và kích cầu du lịch. Ngành cần tập trung hướng dẫn, khuyến khích, tạo mọi điều kiện theo quy định để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch sẵn có, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù. đầy màu sắc, độc đáo và hấp dẫn. Trong đó tập trung phát triển, đổi mới sản phẩm du lịch theo hướng xanh, bền vững; cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến các thị trường du lịch trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…

Đồng thời, đa dạng hóa các kênh truyền thông, xây dựng các chiến dịch quảng bá theo chủ đề, giai đoạn thông qua các trang mạng xã hội; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với Thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình hợp tác phát triển du lịch tỉnh Yên Bái với tỉnh Valdemarne (Pháp).

Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, để đạt được kết quả ấn tượng này, tỉnh Yên Bái đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút khách đến khám phá, trải nghiệm, nghỉ dưỡng. . Năm 2022, tỉnh triển khai nhiều giải pháp kích cầu, mở cửa trở lại hoạt động du lịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Cùng với đó, tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội chào đón du khách như: Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khai mạc Ngày hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Lễ hội Quế huyện Văn Yên, hoạt động du lịch “Mùa nước đổ”; Liên hoan Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu gắn với Lễ hội cơm mới đền Đông Cuông và Lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đền Đông Cuông… Các địa phương đưa vào nhiều điểm du lịch mới ấn tượng phẩm, thu hút du khách với phương châm “một điểm đến du lịch mang lại cho du khách nhiều hơn một dịch vụ, một sản phẩm du lịch”.

Tỉnh cũng ưu tiên lồng ghép các nguồn lực để phát triển hạ tầng du lịch đồng bộ; hỗ trợ tối đa giúp nhà đầu tư triển khai, hoàn thành dự án tại các khu, điểm du lịch; tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh về hỗ trợ phát triển du lịch. Đồng thời, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Trung ương về kích cầu, tín dụng và các chính sách hỗ trợ khác để phục hồi ngành du lịch… Yên Bái phấn đấu xây dựng tỉnh là một trong những điểm đến trọng điểm của ngành du lịch. Du lịch hàng đầu của vùng Tây Bắc với hình ảnh và điểm đến đặc trưng “Yên Bái – Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”.