Thị trường bất động sản Hà Nội lộ rõ loại hình tiềm năng nhất

by Admin
Thị trường bất động sản đang điều chỉnh. Ảnh: HTN

Thị trường BĐS Hà Nội lộ rõ loại hình tiềm năng nhất

Loại căn hộ tích cực

Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội và phía Bắc do batdongsan.com.vn công bố cho thấy, trong phân khúc BĐS để bán, căn hộ là dòng sản phẩm có mức độ quan tâm khả quan, cụ thể +3% doanh số bán. năm 2022.

Căn hộ cũng là loại hình có mức lãi suất cho thuê bất động sản tăng ấn tượng, khoảng +21%. Mặt bằng lãi suất được cải thiện, giá thuê tăng và trở lại mức trước COVID-19 từ quý 2 năm 2022. So với TP. Tại TP.HCM, Hà Nội căn hộ đang tăng giá và lợi suất cho thuê tốt hơn.

63% môi giới bất động sản Hà Nội tham gia khảo sát cho rằng giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng, trong đó 16% chọn tăng mạnh và 47% chọn tăng nhẹ.

Cộng hưởng với giá bán tăng trong 15 quý vừa qua, 61% chuyên gia môi giới nhận định căn hộ là dòng sản phẩm tiềm năng nhất trong thời gian tới. Tiếp theo là loại hình nhà riêng 15%, nhà phố 12%, đất nền 8% và còn lại 4% là các loại hình khác.

Theo ông Đỗ Văn Kiên, Tổng giám đốc Property X Hanoi, loại hình căn hộ này sẽ vẫn hút khách đầu tư và người mua ở thực trong năm 2022 chủ yếu nhờ các yếu tố như diễn biến giá, nhu cầu lớn trong khi nguồn thu nhập tăng. Nguồn cung khan hàng và chính sách bán hàng hiệu quả của nhiều chủ đầu tư.

Ông Kiên phân tích, với thực trạng nguồn cung căn hộ mới trên thị trường Hà Nội bị thu hẹp, người mua ở thực có tâm lý “chốt hàng” sớm do lo ngại khó tiếp cận nguồn hàng tốt và đón đầu giá tiếp tục tăng. đà đi lên. Nửa cuối năm 2022, khi việc tiếp cận vốn vay mua nhà trở nên khó khăn hơn, chính sách bán hàng linh hoạt của các chủ đầu tư đã giữ thanh khoản.

“Chưa bao giờ khách hàng có cơ hội sở hữu nhà với giá tốt như vậy khi có nhiều dự án sơ cấp chiết khấu tối ưu. Không chỉ người có nhu cầu ở thực mà các nhà đầu tư cũng quay trở lại với dòng sản phẩm căn hộ khi nhìn thấy tiềm năng thị trường với giá cho thuê cao, dễ thanh khoản, chính sách bán hàng đột phá để tạo đà sinh lời trong tương lai.” – ông Kiên nhận xét.

Sức hút của loại hình chung cư có thể lấy ví dụ từ dự án sơ cấp Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm. Dự án này tung ra thị trường từ tháng 7, đến nay đã hấp thụ hơn 90% giỏ hàng, một tòa nhà mới sẵn sàng bổ sung nguồn cung khan hiếm. Có nhiều yếu tố khiến dự án được lòng khách hàng như tiện ích nội khu vượt trội, vị trí đẹp, không gian xanh… Trong đó, theo các môi giới, chính sách bán hàng linh hoạt đóng vai trò quan trọng.

Mới đây, dự án này công bố mức ưu đãi lên đến 30% cho khách hàng sử dụng vốn khả dụng và thanh toán trước hạn, khách hàng sử dụng gói hỗ trợ tài chính sẽ được hỗ trợ lãi suất đến khi nhận nhà. lãi suất hỗ trợ tối đa lên tới 11%/năm. Cả 2 nhóm khách hàng đều được hỗ trợ 50% phí quản lý trong 2 năm đầu. Những chính sách giữ độ “hot” cho dự án.

Tâm lý thị trường khởi sắc

Bên cạnh những yếu tố nội tại từ sản phẩm, chủ đầu tư và nguồn cầu lớn, những dự đoán lạc quan đối với loại hình căn hộ và thị trường BĐS nói chung đang đến từ những điều chỉnh vĩ mô.

Thị trường bất động sản đang điều chỉnh. Ảnh: HTN
Thị trường bất động sản đang điều chỉnh. Ảnh: HTN

Trong hơn 1 tháng qua, Chính phủ liên tục có văn bản yêu cầu các bộ, ngành liên quan giải tỏa vốn, bình ổn thị trường, gỡ nút thắt pháp lý. Mới nhất là công văn 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, điều phối, hướng dẫn các địa phương, ngân hàng thương mại và các đơn vị liên quan cung ứng vốn tín dụng kịp thời cho nền kinh tế; cho vay và giải ngân nhanh, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng cho các doanh nghiệp, dự án kinh doanh bất động sản đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại có giá thị trường hợp lý, khả thi và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội. có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển.

Các bộ, ngành liên quan cũng được chỉ đạo với những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể nhằm “gỡ khó” toàn diện cho thị trường BĐS.

Các đợt điều chỉnh đã củng cố niềm tin của thị trường. Là khách hàng từng phải hoãn kế hoạch mua nhà do khó tiếp cận vốn ngân hàng, chị Thúy Hằng chia sẻ, với sự điều chỉnh vĩ mô, chị hy vọng có thể hiện thực hóa giấc mơ mua nhà trong năm mới. với lãi suất phù hợp. Chị tiếp tục chọn căn hộ sơ cấp giá tầm trung khi có thể tiếp cận vốn vay.

Trong khi đó, các chuyên gia bày tỏ, những nút thắt đang được tháo gỡ sẽ cơ bản tháo gỡ khó khăn, kích hoạt thị trường.

Tin tức liên quan