Nhiều giải pháp hỗ trợ công nhân mất việc làm dịp cuối năm
Công nhân Công ty TNHH Tashua (KCN Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) bị cho nghỉ việc vì doanh nghiệp không có đơn hàng. Ảnh: CTV

Tỷ lệ người lao động mất việc cuối năm tăng mạnh

Thông tin tại hội thảo “Việc làm của NLĐ trước bối cảnh DN thiếu đơn hàng – thực trạng và giải pháp” được tổ chức mới đây, đại diện Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết, qua khảo sát gần 330 DN. Các doanh nghiệp, thành phố có khoảng 108.000 người bị ảnh hưởng bởi đơn hàng cắt giảm, trong đó số lượng giảm giờ tiêu chuẩn khoảng 102.000 người và hơn 6.000 người khác mất việc làm.

Đáng chú ý, số người trên 35 tuổi khoảng 40.000 người, trong đó có 8.000 người đang mang thai và nuôi con nhỏ. Đây là lực lượng rất khó tái gia nhập thị trường lao động, nhất là ở những ngành thâm dụng lao động như may mặc, da giày… Bên cạnh đó, mức lương khởi điểm rất thấp do không được trả lương theo thâm niên, dẫn đến họ không quay lại làm việc.

Đồng thời, Bình Dương, địa phương có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân cũng đang đối mặt với tỷ lệ mất việc làm gia tăng trong những tháng cuối năm. Thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay số lao động được giảm giờ làm trên địa bàn tỉnh Bình Dương là khoảng 240.000 người, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp khoảng 140.000 người, số lao đang tạm hoãn hợp đồng là khoảng 30.000 người.

Ông Phạm Văn Tuyên – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Bình Dương cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng, trong đó có khoảng 6.000 người. công nhân phải nghỉ việc. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp trên địa bàn không có đơn hàng, khó nhập khẩu nguyên liệu.

Tại tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, do tác động của thị trường và một số nguyên nhân khác, từ tháng 6/2022, các doanh nghiệp trong tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Khảo sát 284 doanh nghiệp cho thấy, có 227 doanh nghiệp giảm đơn hàng, doanh thu, quy mô sản xuất, thiếu vốn, thiếu nguyên liệu khiến hơn 22.000 lao động bị cắt giảm, 48.000 lao động giảm giờ làm, 9.000 lao động ngừng việc , 1.000 công nhân được thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động.

Trước tình trạng công nhân tăng, mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn, chính quyền, công đoàn các tỉnh phía Nam và vùng Đông Nam bộ đã và đang nỗ lực với nhiều giải pháp hỗ trợ. , đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động.

Dự báo trong quý I và quý II/2023, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục khó khăn dẫn đến nhiều người lao động tiếp tục thiếu việc làm, thu nhập giảm. Cùng với đó, tình trạng nợ BHXH sẽ gia tăng và quyền lợi của người lao động sẽ bị ảnh hưởng, nhất là chế độ của người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

Theo ông Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, TP đã chỉ đạo các cấp công đoàn nắm bắt tình hình công nhân bị cắt giảm để có phương án giải quyết. hỗ trợ. sự giúp đỡ. Từ nay đến hết năm 2022, Công đoàn các cấp sẽ tặng quà, tiền mặt, vé tàu xe về quê, hỗ trợ công nhân khó khăn ở lại thành phố đón Tết. Ngoài ra, quận, huyện phối hợp với các ngành chức năng giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ông Trung cho biết, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã xây dựng nhiều giải pháp nhằm ổn định tình hình việc làm, nhất là dịp cuối năm và cận Tết Quý Mão 2023. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ tình hình lao động – việc làm, quan hệ lao động tại doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn, phải cắt giảm lao động thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo chính sách hỗ trợ cho người lao động, nhanh chóng ổn định sản xuất. xí nghiệp.

Đồng thời, giám sát việc tham gia xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động; giám sát doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các cam kết với người lao động; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức các phiên giao dịch, sàn giao dịch việc làm để kết nối cung – cầu lao động. Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình chi trả tiền lương, thưởng trong dịp Tết Đinh Mão; vận động các doanh nghiệp sớm ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động; yêu cầu doanh nghiệp sớm công bố phương án lương, thưởng, hỗ trợ người lao động, thời gian nghỉ Tết.

Nhiều giải pháp hỗ trợ công nhân mất việc làm dịp cuối năm
Dây chuyền sản xuất hàng may mặc xuất khẩu của doanh nghiệp Bình Dương. Ảnh: CTV

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã tổ chức 121 phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến. Sàn giao dịch việc làm là hoạt động được Trung tâm tổ chức thường xuyên nhằm tăng cường kết nối cung – cầu lao động. Qua đó, gần 65.000 lao động được giải quyết việc làm.

“Trong tháng 12/2022, trung tâm sẽ tổ chức 7 phiên giao dịch, sàn giao dịch việc làm; phối hợp Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm hàng ngày tại Trung tâm và các chi nhánh BHTN; thông qua các kênh mạng xã hội cũng như tại doanh nghiệp để cắt giảm lao động” – đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thông tin.

Tại tỉnh Bình Dương, ngay từ đầu quý III/2022, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện các biện pháp ổn định tình hình; Hạn chế tối đa tình trạng ngừng việc, tranh chấp lao động cũng như tạo thêm việc làm, có các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là người lao động xa quê. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương tổ chức các buổi tọa đàm về tình hình lao động, việc làm nhằm tăng cường kết nối cung – cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho người lao động theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. .

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã quyết tâm bằng nhiều giải pháp huy động nguồn lực cùng với tổ chức Công đoàn chăm lo họ. Tết cho người lao động trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, việc làm và thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng.

Theo đó, các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung ưu tiên cho nhiều nhóm đối tượng là đoàn viên, CNLĐ thiếu, mất việc làm, nghỉ việc không lương vì lý do doanh nghiệp. doanh nghiệp khó khăn, đơn hàng giảm, người lao động thuộc diện gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa được về quê đón Tết… với tổng kinh phí ước tính hơn 300 tỷ đồng.

Tại tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, Công đoàn các cấp đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết như vậy. như tổ chức chợ Tết công nhân, chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo, tặng quà Tết. Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ khoảng 20.000 công nhân, (mỗi người 500.000 đồng).

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, lúc này các cấp công đoàn phải có chính sách phù hợp, sát với thực tiễn cuộc sống để hỗ trợ người lao động, đồng thời nuôi dưỡng nguồn lao động. cũng như để doanh nghiệp duy trì, tồn tại, có cơ hội tiếp tục phát triển. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã và đang tiếp tục thực hiện, đề ra các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người lao động.