Thị trường tiền điện tử toàn cầu giảm 1.400 tỷ USD trong 2022
Bitcoin đã mất 60% giá trị vào năm 2022 (Ảnh: TL)

Bitcoin, được cho là loại tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng trải qua một năm 2022 đầy sóng gió khi mất tới 60% giá trị.

Theo dữ liệu từ công ty quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares, các khoản đầu tư ròng vào tiền điện tử vào năm 2022 đạt 498 triệu đô la so với 9,1 tỷ đô la vào năm ngoái.

Tháng 11/2021, giá trị Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 69.000 USD/Bitcoin và thị trường tiền kỹ thuật số sau đó cũng cán mốc 3 nghìn tỷ USD nhờ các biện pháp kích thích tài chính tiền tệ của các quốc gia trên thế giới nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19. -19 hạn chế.

Tuy nhiên, khi các quốc gia mở cửa trở lại, lạm phát gia tăng buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt lãi suất và khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu. công nghệ và tiền điện tử. Giá trị của Bitcoin, một loại tiền điện tử từ lâu được coi là kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ lạm phát do nguồn cung hạn chế, đã giảm mạnh (hơn 30% giá trị vào tháng 1 năm 2022) khi các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào các tài sản an toàn đã được chứng minh trước đây như ĐÔ LA MỸ.

Khi các nhà đầu tư quay lưng lại với tiền điện tử, các công ty tiền điện tử lớn đã gặp khó khăn, đầu tiên là sự sụp đổ của tiền kỹ thuật số TerraUSD, được coi là một loại tiền ổn định và tiền xu. Ánh trăng. Tiền điện tử giảm giá mạnh vào tháng 5 năm nay, khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu mất khoảng 42 tỷ đô la. Sau đó, vào tháng 6, nền tảng cho vay và cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới Celsius (Mỹ) đã đóng băng tài sản của khách hàng, báo cáo khoản lỗ 1,2 tỷ USD khi tuyên bố phá sản.

Quỹ đầu tư tiền điện tử Three Arrows Capital có trụ sở tại Singapore cũng chịu chung số phận trong cùng tháng. Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đồng loạt lao dốc, giảm hơn 50% giá trị chỉ trong 49 ngày kể từ cuối tháng 5. Chỉ trong 1 ngày của tháng 6, giá trị của Bitcoin đã giảm khoảng 15%, đây được coi là ngày tồi tệ nhất đối với loại tiền điện tử này kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 làm chao đảo thị trường tài chính.

Cú sốc lớn nhất trong thị trường tiền điện tử năm nay là sự sụp đổ của FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, vào tháng 11. Theo đó, giá trị của Bitcoin đã giảm khoảng 25% trong vòng chưa đầy 4 ngày. Hiện Bitcoin có giá khoảng 16.000 USD/Bitcoin. Nhìn chung, năm 2022 gần như là một năm “thảm họa” đối với thị trường tiền điện tử.