Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp FDI thưởng Tết cao nhất 260 triệu đồng/người
Hình minh họa.

Tết năm nay, mức thưởng bình quân tại các doanh nghiệp trên địa bàn là hơn 4,6 triệu đồng/người, trong đó 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có mức thưởng cao nhất lên tới 260 triệu đồng/người. .

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có kế hoạch tặng quà Tết cho người lao động trị giá từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng/suất và tổ chức tiệc tất niên vào một ngày thích hợp cuối năm. Một số doanh nghiệp có kế hoạch khen thưởng công nhân có nhiều thành tích trong sản xuất, hỗ trợ một phần chi phí hoặc bố trí xe đưa công nhân ở xa về quê ăn Tết.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, tiền lương bình quân doanh nghiệp trả năm 2022 sẽ đạt hơn 10,2 triệu đồng/người/tháng; thấp nhất hơn 3,6 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, bên cạnh những DN nỗ lực giải quyết việc làm, trả lương đầy đủ cho người lao động, vẫn còn một số DN gặp khó khăn trong sản xuất, thậm chí trả lương cho lao động thấp, nợ lương.

Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân cho người lao động của các doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc là hơn 6,2 triệu đồng/người, tăng 300.000 đồng so với năm 2020. Doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết cao nhất trong dịp Tết. Dần dần lên tới 342 triệu đồng/người. Cũng trong dịp Tết này, mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp dân doanh là 140 triệu đồng/người; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 50 triệu đồng/người và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 41,2 triệu đồng/người.

Có thể nói, thu nhập của người lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua khá ổn định. Các khu công nghiệp của tỉnh điều kiện làm việc và thu nhập được cải thiện cũng thu hút một lượng lớn lao động. Năm 2014, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 123 doanh nghiệp đầu tư, thu hút 42.540 lao động, thu nhập bình quân của người lao động chỉ đạt từ 3,2 – 3,4 triệu đồng/người/tháng. Đến tháng 12/2022, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 8 khu công nghiệp đang hoạt động với 385 dự án đang sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã giải quyết việc làm cho gần 126.000 lao động, lao động nữ chiếm 59,2%, thu nhập của lao động phổ thông trong khu công nghiệp từ 8 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng quan tâm rà soát, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo Tết cho công nhân nghèo. Tết Nguyên Đán sắp đến…