Dưới sự đồng chủ trì của Campuchia và Trung Quốc, các Thứ trưởng tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương cùng các tổ chức quốc tế gồm: Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô khu vực và tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3.

Đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham dự hội nghị thông qua hình thức trực tuyến.

AFCDM+3 thảo luận tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính

Các đại biểu tại các điểm cầu. Ảnh: Khánh Huyền

Báo cáo tại Hội nghị về triển vọng kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực, đại diện IMF nhận định khu vực châu Á đang có những sự hồi phục nhất định, tuy nhiên vẫn chưa hoàn toàn về trạng thái trước đại dịch.

Theo nhận định của IMF, lạm phát đang đạt đỉnh tại nhiều nền kinh tế, dự báo lạm phát cao sẽ tiếp diễn trong năm 2023 và kỳ vọng mức lạm phát sẽ ổn định trong năm 2024. Chính vì vậy, IMF đề xuất các chính sách tiền tệ và tài khóa cần tiếp tục được siết chặt nhằm kiểm soát lạm phát cũng như quản lý nợ công.

Đánh giá về kinh tế vĩ mô khu vực, AMRO nhận định khu vực ASEAN+3 đang đối mặt với nhiều bất ổn như Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai… AMRO dự báo tăng trưởng chung khu vực ASEAN+3 đạt 3,5% trong năm 2022 và 4,4% trong năm 2023. Tăng trưởng của Việt Nam được đánh giá tích cực nhất khu vực khi GDP được AMRO dự báo đạt 8% cho năm 2022 và 6,5% cho năm 2023, trong khi CPI ở mức 2,8-3,2%, thấp nhất trong khu vực.

Chia sẻ thông tin với hội nghị, đại diện của Bộ Tài chính Việt Nam cho biết, trong năm 2022, Việt Nam đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội với nhiều giải pháp mạnh mẽ nhằm kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế sau đại dịch, đặc biệt là các giải pháp thúc đẩy đầu tư công, miễn giảm thuế phí hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay của doanh nghiệp và vay chính sách xã hội. Nhờ đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi ổn định, các chỉ số kinh tế chính được kiểm soát tốt, GDP quý 3 đạt 13,67% và dự kiến cả năm sẽ vượt mục tiêu 6,0-6,5% do Quốc hội đề ra.

AFCDM+3 thảo luận tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính

Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam tham dự và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Hội nghị đánh giá cao những nỗ lực của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) trong các hoạt động giám sát vĩ mô và tư vấn chính sách cho các nước trong khu vực ủng hộ và thông qua Định hướng chiến lược 2030 của AMRO, bao gồm cả mục tiêu trở thành Trung tâm Kiến thức Khu vực và sáng kiến Mạng lưới Kiến thức Khu vực ASEAN+3.

Các Thứ trưởng và Phó Thống đốc cũng phê duyệt dự thảo lần 2 Kế hoạch nhân sự và ngân sách của năm 2023, Kế hoạch thực hiện ngân sách trung hạn 2023-2025, báo cáo Đánh giá tổng quan về Gói tiền lương và phúc lợi của nhân viên AMRO.

Nhằm tiếp tục mở rộng hợp tác tài chính trong các lĩnh vực mới, Hội nghị đã thảo luận và cập nhật tiến độ triển khai 4 định hướng sáng kiến mới của ASEAN+3, hướng tới các mục tiêu tăng cường nguồn lực tài chính cho cơ sở hạ tầng, nâng cao việc sử dụng các công cụ cải cách cơ cấu vĩ mô, củng cố bền vững tài chính trước các rủi ro từ thảm họa tự nhiên, tăng cường hợp tác chính sách trong các lĩnh vực công nghệ đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã ghi nhận tiến độ triển khai các sáng kiến Số hóa tài chính và Tài chính chuyển đổi.

Để tăng cường khả năng hỗ trợ của cơ chế Đa phương hoá sáng kiến Chiềng Mai (CMIM) cho các nước thành viên khi gặp khó khăn thanh khoản, các Thứ trưởng và Phó Thống đốc đã thảo luận về các lựa chọn cho vay hỗ trợ bằng đồng nội tệ bên cạnh việc sử dụng đồng USD, nguyên tắc xác định lãi suất khoản vay hỗ trợ của CMIM, và những định hướng tiếp tục cải thiện CMIM trong tương lai. Các Thứ trưởng và Phó Thống đốc cũng đã ghi nhận kết quả chạy thử CMIM lần thứ 13 nhằm đảm bảo sự vận hành thông suốt của cơ chế CMIM.

Hội nghị cũng đã cập nhật tình hình hoạt động của Sáng kiến thị trường phát triển trái phiếu Châu Á (ABMI), một trong hai sáng kiến trụ cột của ASEAN+3.

Các Thứ trưởng và Phó Thống đốc đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhóm công tác ABMI trong việc khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ thông qua các biện pháp thúc đẩy cung cầu trái phiếu bằng đồng nội tệ, tăng cường khung pháp lý, cải thiện cơ sở hạ tầng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước nhằm phát triển thị trường trái phiếu trong nước.

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các định hướng hợp tác được phê duyệt tại Hội nghị sẽ là căn cứ để các nhóm công tác tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác tài chính ASEAN+3 trong năm 2023 dưới sự chủ trì của Indonesia và Nhật Bản./