Thủ tướng chủ trì hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế - Ảnh 1.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung phân tích nguyên nhân khiến Việt Nam “đi trước, về sau” trong phục hồi du lịch quốc tế.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi có các điểm du lịch thu hút khách quốc tế.

Dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; bộ trưởng, thủ tướng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực du lịch và các ngành liên quan. Tham dự tại điểm cầu UBND các tỉnh, thành phố có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã làm tê liệt ngành du lịch toàn cầu. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, ngành du lịch thế giới đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử và sẽ mất 2-4 năm để lấy lại đà tăng trưởng như trước khi có dịch. Đối với Việt Nam, chưa bao giờ ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề như cuộc khủng hoảng này.

Trước tác động nặng nề đó, Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm, ban hành nhiều chính sách để ngành du lịch sớm phục hồi, tăng cường thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Cụ thể, Việt Nam đã mở cửa du lịch từ ngày 15/3/2021 trước nhiều nước trong khu vực, đồng thời khôi phục chính sách miễn thị thực xuất nhập cảnh; không yêu cầu giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19, dừng khai báo y tế mắc COVID-19 khi nhập cảnh từ ngày 27/4/2022, không phải xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh từ ngày 15/5/2022; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam bằng các hình thức phong phú, đa dạng, nhất là trên nền tảng số… Trong nước đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời nhằm giảm bớt khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp, người lao động ngành du lịch và các lĩnh vực liên quan.

Thủ tướng chủ trì hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế - Ảnh 2.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Du lịch nội địa phục hồi nhưng du lịch quốc tế vẫn còn nút thắt

Theo Bộ VHTT&DL, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành và nỗ lực của toàn ngành du lịch, thị trường du lịch từng bước phục hồi, đặc biệt là du lịch nội địa.

Hoạt động du lịch tại các trung tâm du lịch trọng điểm diễn ra sôi động với nhiều sự kiện du lịch nổi bật, có sức lan tỏa và khởi sắc. Nhiều địa phương ghi nhận lượng khách tăng vượt bậc so với năm 2021. Nhiều hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh/thành được triển khai hiệu quả, tạo tiền đề hình thành và khai thác các sản phẩm du lịch. du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần phục hồi ngành du lịch.

Các doanh nghiệp lữ hành đã bắt đầu quay trở lại thị trường; mở thêm các dịch vụ, tăng kế hoạch kinh doanh hè (tăng khoảng 20%) để đáp ứng nhu cầu của du khách; nhiều doanh nghiệp hoàn thành gần 70% kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm. Trong khi đó, hơn 90% cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước đã hoạt động bình thường trở lại. Trong đợt cao điểm du lịch hè của khách nội địa vừa qua, công suất sử dụng phòng khách sạn tăng mạnh: Trung bình ngày cuối tuần đạt trên 55%, ngày thường đạt từ 25% đến 50%. Một số nơi như Hạ Long, Sa Pa, Quy Nhơn, Phú Quốc có lúc đạt trên 95% công suất.

Các hãng hàng không mở mới nhiều đường bay quốc tế: Vietjet Air mở mới 22 đường bay quốc tế; Hiện Bamboo Airways đang khai thác 25 đường bay; Vietnam Airlines đã mở lại tất cả các đường bay quốc tế so với trước dịch trừ Moscow (Nga), Rangoon (Myanmar), mở thêm các đường bay đến San Fransisco (Mỹ) và Ấn Độ. Các chuyến bay nội địa đến một số điểm du lịch trọng điểm như Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang… ngày càng tăng, với hàng chục chuyến bay mỗi ngày. Các tuyến còn lại như TP. Từ TP.HCM/Hà Nội đi Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn… giá vé cao điểm hè cũng tăng hơn 20% so với các tháng trước…

Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng năm 2022, Việt Nam đón 2,9 triệu lượt khách quốc tế (tăng 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019). , năm không có dịch COVID-19). Trong số 2,9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 11 tháng năm 2022, có 2,7 triệu lượt khách du lịch (93,1%).

Cả năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt người, bằng 70% mục tiêu đề ra từ đầu năm. Trong khi đó, khách nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt (gấp hơn 1,5 lần so với mục tiêu 60 triệu lượt khách đề ra, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495.000 tỷ đồng, tăng 23% so với kế hoạch năm 2022 và tăng 66% so với năm 2019.

Thủ tướng chủ trì hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế - Ảnh 3.
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ

Phân tích nguyên nhân vì sao “đi trước, về sau”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan ngại: Việt Nam mở cửa kinh tế sớm hơn các nước trong khi vẫn còn dịch COVID-19; Ngay sau đó, chúng tôi quyết định tổ chức SEA Games 31, mở cửa cho du lịch… Đến nay, chúng tôi thấy chủ trương này rất đúng đắn. Tuy nhiên, trong khi du lịch nội địa phục hồi mạnh, lượng khách vượt kế hoạch thì du lịch quốc tế vẫn có điểm nghẽn.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung phân tích nguyên nhân khiến Việt Nam “đi trước, đi sau” trong việc phục hồi du lịch quốc tế. “Do cơ chế hay cách làm? Do tổ chức thực hiện hay bộ, ngành chưa làm hết trách nhiệm? Doanh nghiệp đã làm gì? Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng trong lĩnh vực du lịch. Sản phẩm du lịch đã đổi mới chưa? Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đã được đưa vào ngành du lịch chưa, công tác truyền thông, quảng bá du lịch đã xứng tầm chưa?” – Thủ tướng đặt vấn đề.

Nghị quyết của Bộ Chính trị đã xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, kinh tế xanh, phát triển bền vững. Việt Nam là một quốc gia điển hình với nền văn hóa độc đáo và nhiều di sản. Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề là chúng ta có quyết tâm khôi phục ngành du lịch, tạo bước phát triển đột phá vào năm 2023 với việc thu hút khách du lịch quốc tế, lấy văn hóa làm nền tảng thúc đẩy du lịch phát triển hay không. lịch.

Thủ tướng mong các đại biểu suy nghĩ, trao đổi, thảo luận và tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển du lịch nói chung, thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam nói riêng, nhất là trong thời điểm sôi động này. các hoạt động của du lịch quốc tế trong dịp Noel và Tết dương lịch, đồng thời thảo luận các giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển ngành du lịch bền vững trong thời gian tới.