Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực của chuyển đổi số

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lĩnh vực thông tin và truyền thông có vị trí quan trọng và ngày càng cần thiết trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và truyền thông phải được đặt lên hàng đầu. , là một trong những động lực truyền cảm hứng cho sự phát triển và đổi mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, năm 2022, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả. quan trọng. Có được điều đó là nhờ sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự đồng hành, giám sát hiệu quả của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ; sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành Thông tin và Truyền thông.

Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra một số hạn chế mà Bộ cần khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, nhận thức và tổ chức công tác truyền thông chưa thực sự ngang tầm, chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tế. Chuyển đổi số tuy đã đạt được những kết quả tích cực nhưng chưa tạo được sự đột phá về tư duy, nhận thức, hành động và hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra còn hạn chế; Chưa khắc phục được kết quả xử lý tình trạng tạp chí “chui hóa”, những biểu hiện sai lệch trong công tác báo chí, truyền thông…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trong năm 2023, Bộ TT&TT cần xác định trong bối cảnh thế giới cũng như trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, cần tiếp tục chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt. trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao. Năm 2023 có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phu Nhân đã khẳng định, chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trọng tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII “Coi chuyển đổi số là phương thức mới mang tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ TT&TT tập trung hoàn thiện công tác thể chế, nhất là về truyền thông; chuyển đổi kỹ thuật số; quản lý nhà nước; khoa học công nghệ… Phấn đấu nâng cao mức độ phủ sóng viễn thông toàn diện đến mọi người dân trên mọi miền Tổ quốc, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để mọi người dân đều được thụ hưởng các dịch vụ viễn thông. Bộ TT&TT cần phối hợp với Tập đoàn Điện lực triển khai công việc này, để điện, viễn thông đến mọi miền đất nước, phục vụ mọi người dân, dù là biên giới, hải đảo hay vùng sâu, vùng xa. vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, trong đó chú trọng việc cập nhật, xử lý dữ liệu thường xuyên, liên tục. Dữ liệu là nguồn tài nguyên đặc biệt cần được lưu trữ, chia sẻ, khai thác và sử dụng an toàn, bảo mật, khoa học và hiệu quả, tạo ra các giá trị gia tăng, từ đó hỗ trợ chuyển đổi. phương thức quản lý quốc gia và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi công dân; đẩy mạnh xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật số hiện đại, đồng bộ, trong đó đầu tư công dẫn dắt, khơi thông các nguồn đầu tư toàn xã hội. Trọng tâm phát triển hạ tầng số năm 2023 là thương mại hóa mạng 5G, tạo chuyển biến về kết nối, để hạ tầng truyền thông trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế. Phát triển bưu chính trở thành hạ tầng thiết yếu của đất nước và của nền kinh tế số.

Đồng thời, Bộ tập trung thúc đẩy kinh tế số, tập trung phát triển kinh tế số nền tảng phục vụ người dân và doanh nghiệp, kinh tế số là chiến lược dài hạn để phát triển toàn diện, bền vững; tăng tỷ lệ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại nhà, tỷ lệ người dân cài đặt nền tảng số Việt Nam. Quảng bá thương hiệu Make in Vietnam, phấn đấu tăng tỷ trọng kinh tế số trong GDP; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số phát triển trong nước và vươn ra thế giới, nhất là thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong ngành. Tăng cường các biện pháp bảo vệ người dân, đảm bảo an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng; nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức, phổ cập kỹ năng an toàn thông tin cho người dân, tạo niềm tin số trên môi trường trực tuyến, thúc đẩy người dân sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh chống các nền tảng xuyên biên giới, bảo đảm thượng tôn pháp luật của Việt Nam; ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các thông tin xấu, độc, sai sự thật, phản bác các quan điểm sai trái trên mạng xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, đấu tranh với các biểu hiện sai trái trong hoạt động báo chí.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của ngành, Bộ TT&TT cần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; xây dựng cơ quan hành chính hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí – Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý.

Góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thông tin trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ TT&TT và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Báo cáo tổng kết của Bộ TT&TT cho thấy, năm 2022, ngành TT&TT sẽ tiếp tục phấn đấu, đạt nhiều kết quả quan trọng hơn nữa. Chuyển đổi số quốc gia được ngành xây dựng và triển khai với mục tiêu kép là phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, hình thành các doanh nghiệp công nghệ số mạnh của đất nước. Việt Nam vươn ra thế giới ngày càng lan tỏa rộng rãi trên khắp mọi miền đất nước. Công tác báo chí, truyền thông tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo sự đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội, góp phần tạo sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá.

Ước tính đến năm 2022, doanh thu toàn ngành TT&TT đạt 3.893.595 tỷ đồng, tăng 12,7% so với năm 2021 và gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP dự báo chung của cả nước. Các doanh nghiệp viễn thông đã hoàn thành phủ sóng 2.152/2.418 điểm sóng là các thôn, bản trên toàn quốc; nâng tỷ lệ thôn có sóng toàn quốc lên 99,73%. Đóng góp của kinh tế số vào GDP ước đạt 14,26%. Công tác báo chí, truyền thông tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực các xu thế chính của xã hội Việt Nam, tạo sự đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội. Việc xử lý vi phạm chuyển sang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cơ quan chủ quản, người đứng đầu cơ quan báo chí; buộc các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ, rà soát, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc đạt trên 90% yêu cầu của Nhà nước Việt Nam. Doanh thu Xuất bản, In và Phát hành ước đạt 96.433 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2021…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thông tin trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế
Thủ tướng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên bức trướng truyền thống của Bộ TT&TT.

Một số nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm được Bộ TT&TT đề ra đến năm 2023 là: Tổng doanh thu ngành bưu chính đạt 63.760 tỷ đồng. Tổng doanh thu viễn thông đạt 21 tỷ USD. Tổng doanh thu của nền kinh tế số đạt 30 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số từ 20-25%. Tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước đạt 1,3 tỷ USD. Tỷ lệ người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được tiếp cận ít nhất một loại báo chí thiết yếu là 80%. Ngăn chặn, xử lý nghiêm minh, kịp thời thông tin xấu, độc, sai sự thật được phát hiện, kiểm chứng trên mạng xã hội đạt 90-95%. Số tài khoản người dùng Việt đăng ký sử dụng mạng xã hội Việt cán mốc 100 triệu. Số xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh trong cả nước đạt 95%. Tổng doanh thu xuất bản đạt 121 triệu USD…

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Ngành.