Phát triển du lịch một cách tổng thể, hướng đến du lịch xanh và bền vững - Ảnh 1.
Thủ tướng kết luận hội nghị đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Sáng 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị xúc tiến thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trong một buổi sáng làm việc tập trung, hiệu quả, Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm và sát thực về tình hình phát triển du lịch nói chung và thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Nam nói riêng; đề xuất nhiều ý tưởng, sáng kiến khả thi nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi toàn diện ngành du lịch; đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy du lịch phát triển trong bối cảnh mới.

Các đại biểu đánh giá, những năm qua, ngành du lịch đã có bước phát triển vượt bậc theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị. Trong hai năm qua, du lịch Việt Nam là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Năm 2020, lượng khách quốc tế giảm 80%, tổng thu từ khách du lịch giảm 59% so với cùng kỳ. Năm 2021, lượng khách quốc tế giảm gần 96%, nguồn thu giảm sâu.

Từ tháng 3/2022, Việt Nam mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch, đón khách quốc tế sớm hơn nhiều nước trong khu vực. Thị trường du lịch từng bước phục hồi, nhất là du lịch nội địa phục hồi mạnh. Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2022 chưa được như kỳ vọng, chỉ đạt khoảng 42% kế hoạch.

Cung cấp các dịch vụ mà khách du lịch cần

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ý kiến của các đại biểu; giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến liên quan; nghiên cứu, hoàn thiện, trình ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, cụ thể hóa Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

Phát triển du lịch một cách tổng thể, hướng đến du lịch xanh và bền vững - Ảnh 6.
Các đại biểu tham dự tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng cho rằng, trước dịch, du lịch Việt Nam có tính cạnh tranh chưa cao, sau dịch chưa có sự bứt phá do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành, nghề nhưng ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả.

Vì vậy, các cấp, ngành, doanh nghiệp, địa phương đã cố gắng, cố gắng và phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa, linh hoạt, sáng tạo hơn, thay đổi cách nghĩ, cách tiếp cận trên các lĩnh vực. xử lý những vấn đề cụ thể, sát với điều kiện của Việt Nam và tình hình thế giới hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh định hướng “cung cấp dịch vụ mà du khách cần chứ không chỉ những gì chúng ta sẵn có”.

Phát triển du lịch một cách tổng thể, hướng đến du lịch xanh và bền vững - Ảnh 7.
Các địa phương tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến.

Đồng thời, xác định phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn xã hội dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng các cấp, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; phát huy mạnh mẽ vai trò chủ đạo của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Phát triển ngành du lịch trong thời gian qua trên tinh thần tạo đột phá, phát triển cả du lịch quốc tế và nội địa, phát triển du lịch xanh, bền vững. Phát triển du lịch Việt Nam phải đặt trong tổng thể phát triển du lịch thế giới và khu vực.

Phát triển du lịch một cách tổng thể, hướng đến du lịch xanh và bền vững - Ảnh 8.
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị.

Phát triển du lịch luôn gắn với kinh tế, văn hóa, thể thao, lịch sử, truyền thống của dân tộc, đất nước và con người Việt Nam; với bảo vệ môi trường và thiên nhiên; giải quyết các vấn đề về lao động, việc làm và an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Việc phát triển du lịch phải hướng đến tính chuyên nghiệp, hiện đại, đa dạng, mang bản sắc riêng của Việt Nam; phải kiên định mục tiêu nhưng hết sức linh hoạt, thích ứng, luôn đổi mới, gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số, đối phó với những khó khăn, thách thức mới.

Định vị thương hiệu du lịch quốc gia gắn với lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc

Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trước hết Thủ tướng yêu cầu quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về du lịch, nhất là chiến lược phát triển du lịch. kinh tế – xã hội 10 năm 2021 – 2030, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, hàng năm và đặc biệt là Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, phát triển du lịch cả quốc tế và du lịch trong nước đồng thời phát triển du lịch xanh, bền vững.

Tái cơ cấu ngành du lịch theo hướng tăng cường liên kết vùng, đồng bộ, bền vững và hội nhập quốc tế. Tập trung liên kết ngành du lịch với các ngành, lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị, hình thành các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo như du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chữa bệnh, du lịch ẩm thực…

Phát triển du lịch một cách tổng thể, hướng đến du lịch xanh và bền vững - Ảnh 10.
Thủ tướng: Tăng cường xúc tiến đầu tư, thông tin truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới bạn bè và du khách quốc tế

Đẩy mạnh xây dựng, phát triển và định vị thương hiệu du lịch quốc gia gắn với lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh cần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội để Việt Nam thực sự là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, nhân văn, mến khách, thuận lợi và được lòng du khách. khách, hài lòng chủ nhà.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định nhằm khuyến khích phát triển du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trong nước và quốc tế, trong đó các vấn đề liên quan đến thị thực, thuế… những gì thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành thì chủ động. việc nào đã thực hiện thì trình Chính phủ ngay, việc nào thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Quốc hội.

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế trong lĩnh vực du lịch cả về hạ tầng, cơ sở vật chất, chi phí logistics, nguồn nhân lực, cách làm, tổ chức tuyến du lịch… để cơ cấu lại hoạt động du lịch phù hợp với tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, đáp ứng xu thế toàn cầu xu hướng và thích ứng với những biến động của thị trường du lịch thế giới. Xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch mới, độc đáo trên cơ sở khai thác tiềm năng khác biệt, cơ hội vượt trội và lợi thế cạnh tranh. Nâng cao năng lực cạnh tranh về giá và chất lượng dịch vụ.

Đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi về xuất nhập cảnh, đi lại, lưu trú cho khách du lịch quốc tế. Tạo điều kiện để các hãng hàng không trong nước và quốc tế mở các đường bay mới, kết nối trực tiếp Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng.

Tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo môi trường du lịch văn hóa, văn minh, thân thiện, mến khách.

Tăng cường xúc tiến đầu tư, thông tin truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè và du khách quốc tế. Đẩy mạnh hợp tác công tư, huy động các nguồn lực xã hội trong nước và quốc tế để đầu tư phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch, nhất là các lĩnh vực tiềm năng, trong đó có cơ sở hạ tầng. hạ tầng cứng và hạ tầng mềm; Mở rộng mạng lưới giao thông đường bộ, hàng không…

Tích cực tham gia và chủ động hình thành các tổ hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa các quốc gia, điểm đến trong khu vực ASEAN và châu Á – Thái Bình Dương. Phối hợp chặt chẽ, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức, cá nhân Việt Nam, các kênh ngoại giao… để xúc tiến, phát triển du lịch.

Phục hồi nhanh và phát triển bền vững du lịch gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số. Tập trung phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu, nền tảng số kết nối các hệ thống thông tin phục vụ hoạch định và điều hành chính sách, quản lý nhà nước và phục vụ doanh nghiệp, khách du lịch trong nước và quốc tế. . Các tập đoàn lớn về viễn thông, công nghệ thông tin hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với các doanh nghiệp du lịch theo cơ chế thị trường trên tinh thần hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro.

Tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những chương trình đào tạo nguồn nhân lực bài bản hơn.

Thủ tướng nêu rõ, để du lịch thực sự là ngành mũi nhọn, là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương, hợp tác và cạnh tranh bình đẳng. và luôn làm mới mình của doanh nghiệp. Tăng cường công tác truyền thông chính sách phát triển du lịch, các bộ, ngành, cơ quan chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin.

“Tất cả phải cố gắng, tìm giải pháp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và lợi thế của đất nước, chung tay khôi phục và phát triển ngành du lịch ngày càng hiệu quả, thiết thực, mang lại lợi ích cho nước, cho dân, góp phần quan trọng xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, nhân dân Việt Nam ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng nói.