Việt Nam, Indonesia nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc họp báo.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cuộc hội đàm rất thành công, trong đó hai bên đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đều khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia đã vượt qua nhiều thách thức và ngày càng phát triển về lòng tin, hợp tác kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và các chuyến thăm cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết; xây dựng kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2024 – 2028 một cách đầy đủ, cụ thể.

Hợp tác thương mại giữa hai nước tăng đều theo hướng cân bằng và bền vững hơn; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư và phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, dịch vụ, tăng chuyến. Tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, hợp tác biển; tăng cường kết nối giao lưu nhân dân giữa các địa phương và doanh nghiệp.

Việt Nam, Indonesia nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc họp báo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết với kim ngạch thương mại song phương đạt 11,5 tỷ USD vào năm 2021, về đích sớm 2 năm và năm nay có thể đạt 13 tỷ USD, hai bên nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại. hợp tác song phương đạt 15 tỷ USD và cao hơn trước năm 2028. Năm tới, hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD, Tổng thống Joko Widodo đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Indonesia xuất khẩu sang Việt Nam, nhất là nông sản. Tổng thống Indonesia cũng nhất trí với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Đề cập đến việc Indonesia đã đầu tư vào Việt Nam 101 dự án trị giá 611,7 triệu USD, Tổng thống Joko Widodo đánh giá cao sự tín nhiệm và tin tưởng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Indonesia tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

“Tôi đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết một số vấn đề mà các nhà đầu tư Indonesia gặp phải. Điều này góp phần thúc đẩy đầu tư mới trong tương lai. Tôi và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Tôi hoan nghênh việc hai nước ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của năng lượng mặt trời, công nghệ hydro và lưới điện thông minh. Tôi cũng hoan nghênh doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả, trong đó có lĩnh vực xe máy điện và pin xe điện” – ông Joko Widodo chia sẻ với báo giới.

Việt Nam, Indonesia nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Theo Tổng thống Joko Widodo, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác du lịch, phấn đấu đạt mức trước đại dịch COVID-19, đồng thời thúc đẩy các hãng hàng không hai nước hoàn thành kế hoạch mở đường. mở mới đường bay Đà Nẵng – Java, tăng chuyến TP.HCM – Đà Nẵng. Hồ Chí Minh và Jakarta.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo cho biết nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại ASEAN và Liên hợp quốc. Liên hợp quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Biển Đông.

Việt Nam và Indonesia nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy một ASEAN đoàn kết, tự cường và phát huy vai trò trung tâm, duy trì lập trường chung của ASEAN về Biển Đông; bảo đảm hòa bình, an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết đã thảo luận về các ưu tiên của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Indonesia đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch G20 2022 và cam kết ủng hộ mạnh mẽ Indonesia. đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 với chủ đề: “Các vấn đề ASEAN: trọng tâm của tăng trưởng”.