Cơ hội gia nhập thị trường với số vốn nhỏ

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, trên thị trường vốn toàn cầu, hình thức phân chia bất động sản được hiểu là quỹ tín thác bất động sản (REIT). Đây là mô hình hoạt động rất mạnh, đặc biệt ở các nước G7, nơi các quỹ này đóng vai trò không thể thiếu và chiếm quy mô khá lớn trong hoạt động đầu tư. David Jackson cho biết: “Quỹ tín thác bất động sản được cho là có xu hướng tăng lợi nhuận nhanh hơn so với cổ phiếu và trái phiếu.

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield cho biết, tính đến cuối năm ngoái, châu Á có 198 quỹ REIT, trong đó Nhật Bản đứng đầu với quy mô lớn nhất, tiếp theo là Singapore và Hong Kong (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, giải pháp phân chia BĐS của CTCP Đầu tư và Quản lý BĐS VMI (VMI JSC) có nhiều điểm tương đồng với Quỹ tín thác đầu tư BĐS (REIT). Tuy nhiên, điểm khác biệt là VMI cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm trong 3 hoặc 5 năm và nhà đầu tư có quyền tham gia định đoạt tài sản trong suốt quá trình đầu tư.

Mỗi bất động sản thấp tầng Vinhomes được chia nhỏ thành 200 suất nhỏ gọn.
Mỗi khu thấp tầng của Vinhomes được chia thành 200 căn hộ nhỏ gọn.

Mô hình này hiện được áp dụng cho các sản phẩm thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown và phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park). Mỗi bất động sản sẽ được chia thành 200 phần, suất đầu tư nhỏ gọn chỉ từ 38 triệu đồng.

Đánh giá về mô hình của VMI, bà Dương Thanh Thương – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn Land, nhận xét: “Với giải pháp chia nhỏ bất động sản, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số vốn rất nhỏ, hợp lý để có ngay Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách bỏ nhiều trứng vào các giỏ khác nhau, nghĩa là đầu tư vào nhiều đơn vị cùng một lúc.

Đất sinh lời “vàng mười”

Việc chia nhỏ suất đầu tư vào bất động sản thấp tầng chỉ từ 38 triệu đồng/căn đối với dự án Vinhomes Ocean Park 3 và 90 triệu đồng/căn đối với sản phẩm biệt thự The Manhattan (Vinhomes Grand Park) theo đánh giá đang mở ra cơ hội cho sự đầu tư. cơ hội cho nhiều nhà đầu tư “hầu bao nhỏ”.

Các chuyên gia cho rằng, mô hình của VMI giúp đa số nhà đầu tư nhẹ bớt vốn đầu tư ban đầu, không lo lãi suất, có cơ hội dễ dàng tham gia thị trường mà không bỏ lỡ cơ hội tăng giá. lôi cuốn. Đồng thời, với việc thiết kế các suất đầu tư nhỏ gọn và các phương án chuyển nhượng thứ cấp linh hoạt, thuận tiện, suất đầu tư Fantasy Home của VMI được dự báo có tính thanh khoản cao và dễ gia tăng giá trị.

Chuyên gia nói gì về mô hình đầu tư “chia nhỏ” bất động sản?
Quy mô thị trường bất động sản phân lô bán nền tăng trưởng liên tục về lợi nhuận.

Trong đó, phân khúc shophouse, biệt thự, liền kề của chủ đầu tư Vinhomes luôn được đánh giá là “mảnh đất vàng mười sinh lời” cho các nhà đầu tư. Minh chứng rõ nhất là sau 2-3 năm mở bán, biên độ tăng giá của hàng loạt dự án như Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Riverside đều tăng gấp đôi, gấp ba.

Trên cơ sở đó, VMI xây dựng lộ trình tăng giá kỳ vọng 15%/năm. Mức tăng giá này sẽ tăng lên 30%, 45%, 60% và 75% hoặc hơn theo từng năm. Với những căn hộ đầy đủ nội thất nhưng chưa bán, VMI JSC còn đảm nhận việc vận hành, tìm khách thuê và nhà đầu tư hưởng 50% lợi nhuận cho thuê.

“Đối chiếu với lịch sử tăng giá tại các dự án Vinhomes trước đây, gần đây nhất là Vinhomes Ocean Park hay trước đó là Vinhomes Riverside, với mức tăng lên tới trăm phần trăm sau vài năm, tôi cho rằng tốc độ tăng giá bình quân kỳ vọng 15%/năm không còn xa nữa” – Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh nhìn nhận.

Cùng với đó, nếu nhà đầu tư sau 18 tháng hợp tác, có nhu cầu nhưng chưa chuyển nhượng suất đầu tư, VMI sẽ cam kết mua lại với mức lợi nhuận 6,5%/năm. Nhà đầu tư cũng được linh hoạt lựa chọn phương án đầu tư 3 hoặc 5 năm với cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ luôn nhận được lợi nhuận mà không phải lo lắng về rủi ro thị trường, rào cản về kinh nghiệm, khoảng cách địa lý, xử lý phát sinh…

Theo các chuyên gia, mô hình mà VMI đang vận hành không chỉ mang lại lợi ích cho nhà đầu tư mà còn nâng tầm thị trường bất động sản, đưa Việt Nam tiệm cận và bắt kịp xu hướng thế giới.