Tốc độ tăng trưởng ấn tượng

Không chỉ giữ được sức hút trong thời điểm thử thách, mô hình còn ghi nhận tốc độ tăng trưởng ấn tượng 150% trong 10 năm qua. Số liệu mới đây của Savills cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm 4 thị trường tăng trưởng tốt về nguồn cung bất động sản cao cấp trên thế giới.

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các thị trường tiềm năng về bất động sản hàng hiệu
Nguồn cung bất động sản hạng sang được dự đoán sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại. Ảnh: TL

Thị trường nhà ở có thương hiệu thế giới hiện có khoảng 640 thương hiệu, với 100.000 sản phẩm. Sự tăng trưởng này dự kiến sẽ tiếp tục, với nguồn cung ước tính vượt quá 1.100 thương hiệu vào năm 2027, gấp đôi nguồn cung hiện có. Các dự án nhà ở có thương hiệu tập trung ở các thành phố đang phát triển với hoạt động kinh tế, điểm đến nghỉ dưỡng ở châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông. Khu vực Trung Đông và châu Á – Thái Bình Dương đang là điểm nóng thu hút đầu tư bất động sản hạng sang, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự hình thành tầng lớp thu nhập cao.

Báo cáo Branded Residences từ bộ phận Nghiên cứu của Savills toàn cầu cho thấy những khu vực này đã ghi nhận mức tăng trưởng nguồn cung lần lượt là 400% và 216% trong 10 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. ổn định trong tương lai.

Sản phẩm ngày càng đa dạng

Khác với hình thái thị trường thời gian trước, thị phần chủ yếu của dòng căn hộ có thương hiệu là các thương hiệu quản lý khách sạn như Four Seasons, The Ritz-Carton, Marriot hay Accor. Thị trường hiện đã trưởng thành hơn với sự gia nhập của các thương hiệu không thuộc lĩnh vực khách sạn như YOO, Trump hay Giorgio Armani. Điều này cho thấy các căn hộ có thương hiệu đang tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Mô hình này được đánh giá là sẽ mang lại nhiều giá trị cho các thị trường mới, khi các thương hiệu quốc tế đang tích cực gia tăng sự hiện diện trên toàn cầu, đặc biệt là tại các điểm đến có tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ. với sự hình thành tầng lớp có thu nhập cao.

Theo báo cáo Branded Residences của Savills, 3 thị trường hàng đầu thế giới về bất động sản hạng sang năm 2022 là Dubai, Nam Florida và New York. Các thị trường phát triển nhanh trong lĩnh vực này bao gồm Việt Nam, Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mexico, với số lượng thương hiệu nổi tiếng gia nhập thị trường trong tương lai lớn nhất, ước tính hơn 30 thương hiệu tại mỗi quốc gia.

Vẫn còn những rủi ro

Việt Nam nổi lên như một điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng và làm việc, đáp ứng nhiều nhu cầu của thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng của nhóm người giàu trong nước, với số lượng người có thu nhập cao tăng gần 86% trong 5 năm qua, nhu cầu sở hữu và đầu tư mô hình nhà ở thương hiệu ngày càng tăng. mở rộng hơn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Trong thời điểm kinh tế khó khăn, người mua sẽ tìm kiếm những bất động sản đảm bảo giá trị đầu tư lâu dài, đây cũng là một trong những lợi thế của nhà ở có thương hiệu. Thương hiệu nổi tiếng và được công nhận toàn cầu sẽ mang đến cho người mua sự an tâm nhất định về thiết kế và chất lượng quản lý. Do đó, đây sẽ là thời điểm tốt để phát triển phân khúc này và hưởng lợi từ những trải nghiệm toàn cầu mà các thương hiệu nghỉ dưỡng cao cấp mang lại.”

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các thị trường tiềm năng về bất động sản hàng hiệu
Tiêu chuẩn và chất lượng giúp định vị giá trị của bất động sản có thương hiệu. Ảnh: TL

Tại Việt Nam, bất động sản có thương hiệu có tiềm năng lớn và đang ngày càng phổ biến không chỉ ở các điểm đến nghỉ dưỡng mà còn ở các trung tâm đô thị. Giám đốc Savills cho biết, dưới góc độ các thương hiệu, mô hình này giúp các thương hiệu mở rộng khả năng thâm nhập thị trường mới và mở rộng danh mục dự án. Việc hợp tác với các thương hiệu cũng giúp chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án được ghi nhận tốt hơn.

Xét về nguồn cầu, nhu cầu nhà ở có thương hiệu tại Việt Nam chủ yếu là căn hộ 3-4 phòng ngủ, diện tích lớn cho gia đình. Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận nhu cầu căn hộ 2 phòng ngủ từ các gia đình trẻ, cặp vợ chồng. Có thể thấy, việc hình thành nhóm khách hàng trẻ, sở hữu khối lượng tài sản lớn, thích di chuyển chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của các khu căn hộ có thương hiệu.

Ngoài ra, tại thị trường Việt Nam, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh những rủi ro đi kèm với mô hình này nếu quá trình hoạch định không được thực hiện kỹ lưỡng. Thông tin nhiều dự án chậm tiến độ cũng như vấn đề cam kết tài chính phần nào ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của thị trường quê hương thứ hai. Trong bối cảnh cầu sụt giảm, nguồn cung tăng mạnh, những dự án có cam kết “quá lý tưởng” đang đứng trước nhiều thách thức để hiện thực hóa những cam kết này.

Oxford Economics dự báo rằng trong vòng 5 năm tới, Châu Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Âu là những khu vực sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất về số lượng các gia đình có thu nhập cao. Kéo theo đó là nhu cầu ngày càng cao của những cá nhân sở hữu khối tài sản lớn tìm kiếm những dự án nhà ở có thương hiệu. Những điểm nóng của thị trường nhà ở thương hiệu trong tương lai với tốc độ tăng trưởng mạnh có thể kể đến Jakarta, Bắc Kinh, Thượng Hải và TP.HCM.

Đối với các thành phố đang phát triển như TP.HCM, tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm nhà ở có thương hiệu được kỳ vọng sẽ cao hơn. Bởi nguồn cung hiện tại chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu thiết kế và phục vụ tầng lớp mới là những cá nhân có tài sản lớn. Từ đó, mở ra cơ hội đầu tư cho những sản phẩm cao cấp và có thương hiệu lâu đời, sở hữu lượng khách hàng trung thành lớn.

Mong muốn phát triển hơn nữa trong tương lai

Sau nhiều năm phát triển, các căn hộ có thương hiệu đã chứng tỏ khả năng thích ứng với điều kiện thị trường, mang đến chất lượng đảm bảo cho khách thuê với tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho chủ đầu tư cũng như các thương hiệu. thương hiệu. Với nguồn cung tương lai lớn, vị trí đa dạng cùng cam kết phát triển từ chủ đầu tư và thương hiệu, phân khúc này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.