Tỷ lệ sử dụng ưu đãi tại các thị trường FTA tăng

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu đều tăng. Liên minh châu Âu (EVFTA) tăng trưởng hai con số, nổi bật là tỷ lệ cấp C/O ưu đãi cho hàng hóa Việt Nam tăng nhanh trong hai năm 2021-2022.

Hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu ưu đãi của các FTA
Năm 2023, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu bằng cách tăng tỷ lệ ưu đãi xuất xứ hàng hóa. Ảnh: TL

Bà Đỗ Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang được hỗ trợ nâng cao năng lực thiết kế, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. ; đồng thời trang bị kiến thức, nâng cao năng lực để mở rộng không gian thị trường và cơ hội đưa hàng hóa xuất xứ Việt Nam ra thế giới.

Bộ Công Thương cho biết, để tăng tỷ lệ xuất xứ cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, thời gian qua, ngành Công Thương đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan như Tổng cục Hải quan, tổ chức công đoàn và các cơ quan liên quan. . các hiệp hội ngành hàng tiếp tục tổ chức đào tạo, tập huấn kịp thời, vừa giải đáp, vừa hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định nghiêm ngặt.

Tổng kim ngạch xuất khẩu được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi trong khuôn khổ EVFTA trong 2 năm đầu thực thi EVFTA là 18,7 tỷ USD. Mức các lô hàng xuất khẩu sang EU được cấp phép theo khuôn khổ EVFTA đang chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang EU. Đây là một con số khá khả quan, cho thấy EVFTA đã phát huy hiệu quả bước đầu của một hiệp định rất được kỳ vọng và thực chất.

Bà Đỗ Thị Thu Hương cho biết thêm, các mặt hàng đạt kim ngạch cao được cấp chứng nhận xuất xứ trong khuôn khổ EVFTA hiện nay bao gồm da giày, thủy sản… Chẳng hạn, mặt hàng da giày được cấp C/O đã đạt kim ngạch xuất xứ cao. đạt kim ngạch xuất khẩu 8,9 tỷ USD trong vòng 2 năm kể từ khi EVFTA được thực thi.

Trong 2 năm qua, khi ngành da giày bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hầu hết xuất khẩu sang các thị trường đều bị sụt giảm, nhưng nhờ Hiệp định EVFTA, ngành da giày vẫn duy trì xuất khẩu sang các thị trường này. trường EU. Trước khi EVFTA có hiệu lực, tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường EU của ngành da giày chỉ chiếm khoảng 22% – 23% và sau khi hiệp định có hiệu lực, tỷ trọng này tăng lên 26%.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tận dụng ưu đãi, tránh rủi ro

Ông Ngô Chung Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ chịu nhiều thách thức bởi tình hình kinh tế thế giới, để đảm bảo tăng trưởng xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp cần tận dụng tốt các ưu đãi từ các FTA. Năm 2023, ngành Công Thương sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ các ưu đãi của các FTA, từ đó gia tăng xuất khẩu từ việc tăng hàm lượng xuất xứ.

Năm 2023, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu từ tăng tỷ lệ ưu đãi xuất xứ hàng hóa
Công chức hải quan hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu đáp ứng ưu đãi xuất xứ. Ảnh: Hải Anh

Theo các chuyên gia kinh tế, để tăng cường tận dụng các ưu đãi trong CPTPP và EVFTA, nhà nước và các địa phương cần tạo điều kiện mở rộng phát triển vùng nguyên liệu với công nghệ mới, thân thiện với môi trường. đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Có chính sách thu hút nguồn lực công nghệ cao, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết kế để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Về thủ tục hải quan, bà Đặng Thị Hải Bình – Phó trưởng phòng Phòng Xuất xứ hàng hóa và Sở hữu trí tuệ, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, ngay khi các FTA có hiệu lực thi hành, Bộ Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã có kế hoạch triển khai và phân công cụ thể, với việc thực hiện các cam kết liên quan đến hải quan, cơ quan hải quan các cấp có trách nhiệm triển khai, hướng dẫn việc thực hiện tờ khai hải quan. đồng thời giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp khi gặp sự cố để giảm thiểu rủi ro.

Hiện nay, nhiều văn bản mới đang được hoàn thiện để sớm ban hành liên quan đến thủ tục hành chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có liên quan thuộc ngành hải quan.

“Tất cả các văn bản mới đều được xây dựng trên cơ sở tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp cũng như ý kiến đóng góp của các đơn vị quản lý liên quan để đưa ra những quy định thuận lợi nhất, cân bằng giữa mục tiêu quản lý và mục tiêu liên quan đến tạo thuận lợi thương mại”, bà Hải Bình cho biết .

Đối với các Hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA, Bộ Tài chính cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị ban hành Thông tư thay thế một số Thông tư về xuất xứ hàng hóa, dự thảo đã được lấy ý kiến rộng rãi. còn nhiều quy định theo hướng tạo thuận lợi và rất cụ thể, giữa EVFTA và các hiệp định khác có những điểm khác biệt doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ hướng dẫn tại thông tư mới sắp ban hành.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2023, ngành Công Thương sẽ tích cực phối hợp với cơ quan Hải quan nước nhập khẩu trong trường hợp có yêu cầu xác minh xuất xứ để hỗ trợ doanh nghiệp xác nhận. nguồn gốc hàng hóa. chứng minh xuất xứ hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đáp ứng các quy định của Hiệp định CPTPP, EVFTA. Trường hợp hàng hóa không đáp ứng xuất xứ sẽ làm việc với nước nhập khẩu để tìm ra và có biện pháp xử lý kịp thời, chống gian lận xuất xứ.