Lễ trao giải VinFuture Awards 2022 được truyền hình trực tiếp trên toàn cầu với sự tham dự của lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trong nước, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và các nhà khoa học. xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới.

VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học “Hồi sinh và Tái thiết” thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (giữa) trao Giải thưởng chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD cho 5 nhà khoa học: Ngài Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn và Giáo sư Ngài David Neil Payne cho những phát minh đột phá trong công nghệ mạng kết nối toàn cầu.

Vượt qua 970 đề cử từ 71 quốc gia trên 6 châu lục, 4 công trình khoa học tiêu biểu được vinh danh năm nay đều thuộc các lĩnh vực đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới mỗi ngày. bao gồm: công nghệ – y sinh – nông nghiệp và môi trường. Điểm chung nổi bật của tất cả các dự án là đều tạo nên sự “Hồi sinh và Tái thiết”, góp phần xây dựng nền tảng phát triển bền vững cho nhân loại trong tương lai.

VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học “Hồi sinh và Tái thiết” thế giới
Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới đã được trao cho Tiến sĩ Demis Hassabis (Vương quốc Anh) và Tiến sĩ John Jumper (Mỹ) vì những công trình tiên phong về hệ thống trí tuệ nhân tạo. Giải mã protein AlphaFold 2.

Trong đó, Giải thưởng chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD được trao cho 5 nhà khoa học: Ngài Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn và Giáo sư Ngài David Neil Payne với những phát minh đột phá về kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Công nghệ mạng toàn cầu là kết quả của nhiều phát minh vĩ đại phục vụ nhân loại với hành trình phát triển và hoàn thiện qua nhiều thập kỷ của nhiều thế hệ nhà khoa học Anh, Pháp, Mỹ, tạo nền tảng của nền kinh tế tri thức và là bệ phóng cho những bước đột phá tiếp theo. các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, điện toán đám mây và dữ liệu lớn. Đặc biệt, trong thời điểm thế giới bị chia cắt vì đại dịch, công nghệ mạng toàn cầu đã trở thành nền tảng kết nối nhân loại, thay đổi hoàn toàn cách giao tiếp và làm việc của hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

Khởi đầu của công nghệ mạng toàn cầu là phát minh giao thức điều khiển đường truyền và giao thức internet (TCP/IP) – nền tảng cho internet hiện tại của Tiến sĩ Vinton Gray Cerf và Tiến sĩ Robert Elliot Kahn. Tiếp theo đó là phát minh ra bộ khuếch đại sợi quang pha tạp Erbium (ECD) của Giáo sư Sir David Neil Payne và Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, cho phép truyền internet với tốc độ ổn định trên phạm vi toàn thế giới nhờ thiết kế sợi quang, bộ khuếch đại quang học. , sợi quang chuyên dụng, thiết bị laser và bộ khuếch đại công suất cao. Cuối cùng là phát minh của Sir Timothy John Berners-Lee. Ông là tác giả của trình duyệt web đầu tiên World wide web, là người đặt ra 3 tiêu chuẩn quan trọng của internet bao gồm: HTML, HTTP và URI, giúp cho việc chia sẻ và sử dụng các nguồn thông tin trên toàn thế giới trở nên dễ dàng hơn. liền mạch nhờ có internet.

VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học “Hồi sinh và Tái thiết” thế giới
Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho các nhà khoa học nữ ghi nhận công trình đột phá của Giáo sư Pamela Christine Ronald (Mỹ) trong việc phân lập gen Sub1A để tạo điều kiện phát triển giống lúa úng dài ngày.

Bên cạnh giải thưởng chính, VinFuture 2022 còn trao 03 giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD cho các nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực mới, nhà khoa học nữ và nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển. phát triển.

Đặc biệt, Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới đã được trao cho Tiến sĩ Demis Hassabis (Vương quốc Anh) và Tiến sĩ John Jumper (Mỹ) vì những công trình tiên phong về các hệ thần kinh. AlphaFold 2, trí tuệ nhân tạo giải mã protein, cách mạng hóa mô hình cấu trúc protein, thúc đẩy sự phát triển đột phá trong các lĩnh vực y sinh, y học và nông nghiệp. AlphaFold 2 giúp rút ngắn thời gian xử lý từ vài năm xuống chỉ còn vài ngày, thậm chí vài phút, tăng tốc độ giải quyết các vấn đề quan trọng trong cuộc sống. Công trình cũng đã cung cấp cơ sở dữ liệu cấu trúc của hơn 200 triệu protein làm tài liệu nghiên cứu cho hàng nghìn nhà khoa học khác trên thế giới.

VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học “Hồi sinh và Tái thiết” thế giới
Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển đã vinh danh Giáo sư Thalappil Pradeep (Ấn Độ) với hệ thống lọc nước xử lý nước nhiễm asen và kim loại nặng giá rẻ.

Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển đã vinh danh Giáo sư Thalappil Pradeep (Ấn Độ) với hệ thống lọc nước giá rẻ nhiễm asen và kim loại nặng, góp phần làm sạch nước. cho hàng trăm triệu người sống ở những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm trên thế giới. Giáo sư. Thalappil Pradeep đã phát hiện ra rằng các hạt nano kim loại có thể phá vỡ các liên kết kết nối và vận chuyển asen trong nước ngầm, giúp làm sạch nước ngầm với chi phí rất thấp. Đặc biệt, công trình có thể phát huy hiệu quả mà không cần sử dụng điện, mang lại lợi ích sức khỏe to lớn cho hàng triệu hộ gia đình, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Cuối cùng, Giải đặc biệt VinFuture 2022 dành cho các nhà khoa học nữ đã ghi nhận công trình đột phá của Giáo sư Pamela Christine Ronald (Mỹ) trong việc phân lập gen Sub1A để tạo điều kiện phát triển giống lúa úng. lâu dài. Từ gen lúa Sub1, giáo sư Ronald và cộng sự đã tạo ra giống lúa biến đổi gen sinh trưởng tốt trong điều kiện ngập úng lâu ngày và cho năng suất cao. Đây là nghiên cứu quan trọng không chỉ giúp giải quyết nhu cầu lương thực của hàng trăm triệu người mà còn cung cấp giải pháp bền vững cho những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Thành công của Giải thưởng VinFuture lần thứ 2 – 2022 đã khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam trong cộng đồng khoa học và công nghệ toàn cầu. VinFuture Foundation tự hào tiếp tục sứ mệnh phụng sự nhân loại, truyền cảm hứng đổi mới khoa học và công nghệ, góp phần hướng tới một tương lai thịnh vượng, công bằng và bền vững cho người dân trên toàn thế giới. ./.

Chính thức khởi động mùa giải thứ 3 của VinFuture Awards – Mùa giải 2023Đợt thứ ba của Giải thưởng VinFuture Awards hiện đã bắt đầu, ngay sau khi Lễ trao giải VinFuture Awards 2022 kết thúc. Sau khi hoàn thành sứ mệnh hồi sinh mạnh mẽ, Giải thưởng VinFuture Awards 2023 sẽ hướng tới tôn vinh những phát minh, sáng kiến khoa học công nghệ góp phần xây dựng một thế giới “Vững chãi và Đột phá”.

VinFuture Awards sẽ mở cuộc gọi đề cử chính thức từ 14h ngày 9/1 đến 2h ngày 15/5/2023 theo giờ Việt Nam.