Bi: Xay dung bai do xe nang luong Mat Troi lon nhat the gioi hinh anh 1
Hình minh họa

Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza của Vương quốc Bỉ sẽ tăng gấp đôi công suất năng lượng mặt trời của bãi đậu xe vào mùa hè năm 2023, trong một bước hướng tới mục tiêu 100% công viên động vật “xanh”. trong nước vào năm 2030.

Từ năm 2018, Pairi Daiza đặt mục tiêu 100% xanh cho giai đoạn 2030-2032. Giai đoạn 1 được triển khai vào năm 2019 với việc vận hành hệ thống quang điện lớn tại các bãi đỗ xe của công viên.

Đã có 62.750 tấm pin trải rộng trên diện tích hơn 104.000 m2 để tạo ra 20.000 MWh điện xanh mỗi năm. Đến nay, công viên Pairi Daiza đã tự cung cấp điện năng và phần năng lượng còn lại (khoảng 30%) đã được hòa lưới điện quốc gia.

Hiện tại Pairi Daiza đang tiến hành giai đoạn 2 của dự án bãi đậu xe quang điện. Từ quý 3 năm 2023, thêm 31.036 tấm pin quang điện sẽ được đưa vào vận hành.

Phần mở rộng này sẽ có diện tích bề mặt 96.000 mét vuông và tổng công suất 20.500 kWp, qua đó giúp công viên Pairi Daiza đạt danh hiệu “bãi đậu xe năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới”.

Năng lượng xanh mới sẽ được sử dụng, một mặt đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các khu vực mới trong công viên, mặt khác, lượng điện dư thừa sẽ được đưa trở lại lưới điện quốc gia. Do đó, Pairi Daiza sẽ đóng góp đáng kể hơn vào việc sản xuất năng lượng xanh tại địa phương ở Wallonia (khu vực nói tiếng Pháp).

Việc mở rộng bãi đậu xe năng lượng mặt trời đã bắt đầu vào mùa hè này và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm 2023.

Ông Eric Domb – người sáng lập công viên Pairi Daiza cho biết: “Chúng tôi đã hành động vì những loài động vật đang gặp nguy hiểm trong tự nhiên và cả những người sống gần chúng ta. Chúng tôi cũng muốn hành động để hạn chế tối đa tác động của nó. hoạt động và cho thấy điều đó là có thể. Việc triển khai bãi đỗ xe năng lượng mặt trời hoàn toàn phù hợp với mong muốn trở thành công viên và doanh nghiệp xanh 100% trong vòng chưa đầy 10 năm.”

Công viên Pairi Daiza hiện góp phần giảm tiêu thụ điện địa phương được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Trước những thách thức về khí hậu, điều cần thiết là phải tăng tỷ trọng năng lượng xanh trong cơ cấu năng lượng trong thời gian ngắn.