Kỳ vọng điểm sáng mới, điển hình trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tomikazu Fukuda, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng gặp lại Thống đốc Tomikazu Fukuda sau hơn một năm thăm tỉnh Tochigi; chào mừng Thống đốc và đoàn doanh nghiệp hùng hậu của tỉnh Tochigi, Nhật Bản sang Việt Nam lần này; Mong rằng sau chuyến thăm, bằng những hoạt động thiết thực sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng được củng cố, tăng cường, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện với sự tin cậy chính trị ngày càng cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác đầu tư và du lịch thứ ba, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam. Hợp tác địa phương giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, là việc triển khai cụ thể, hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển thực chất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm đặc biệt và những nỗ lực không ngừng của Ngài Toàn quyền nhằm thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhiều mặt với Việt Nam thời gian qua, nhất là các chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho sự phát triển của Việt Nam. cộng đồng khoảng 8.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh trưởng tỉnh Tochigi cảm ơn sự đón tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính; Nhật Bản và Việt Nam là đối tác quan trọng của nhau, hai nước có quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa phát triển tốt đẹp; Sau đại dịch, các hoạt động đang được kết nối lại.

Thống đốc Tomikazu Fukuda cho biết, trong chuyến công tác này, Thống đốc đã có các hoạt động ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư; thăm Công ty Phần mềm FPT và Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội. Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc nhằm triển khai Biên bản ghi nhớ về hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc; Một số doanh nghiệp đang muốn đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc và hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân…

Kỳ vọng điểm sáng mới, điển hình trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 2.
Thủ tướng đề nghị tỉnh Tochigi tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư không chỉ với tỉnh Vĩnh Phúc mà cả các địa phương khác của Việt Nam.

Thống đốc Tomikazu Fukuda và các thành viên trong đoàn đề nghị Thủ tướng tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các chương trình hợp tác của tỉnh Tochigi với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam; cho phép một số sản phẩm thế mạnh của tỉnh Tochigi như lê, dâu tây, thịt bò vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận ý kiến của Tỉnh trưởng tỉnh Tochigi và cho rằng tỉnh Tochigi và các địa phương của Việt Nam có nhiều thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, tiềm năng hợp tác rất lớn. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Chính quyền tỉnh Tochigi và Thống đốc Fukuda tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa tỉnh với Việt Nam.

Theo đó, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như sản xuất, chế tạo trang thiết bị y tế, nông nghiệp, du lịch…; triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Vĩnh Phúc, đưa mối quan hệ đi vào thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Tochigi tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư không chỉ với tỉnh Vĩnh Phúc mà cả các địa phương khác của Việt Nam; Hợp tác không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân.

Kỳ vọng điểm sáng mới, điển hình trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận ý kiến của Tỉnh trưởng tỉnh Tochigi và cho rằng tỉnh Tochigi và các địa phương của Việt Nam có nhiều thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, tiềm năng hợp tác rất lớn.

Thủ tướng đề nghị Tochigi nói riêng và Nhật Bản nói chung mở rộng hợp tác về lao động; cho phép nhập khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam; mong muốn có thêm nhiều du khách Nhật Bản đến Việt Nam, đồng thời đề nghị Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người Việt Nam sang Nhật Bản sau dịch bệnh… Tỉnh Tochigi mở rộng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam yên tâm sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng rằng với sự nỗ lực, tình hữu nghị và hợp tác giữa Tochighi với các địa phương của Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng mới, một điển hình của Việt Nam. – Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản./.