Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Biểu đồ Doplot của Fed.

Chiến tranh Nga-Ukraine và biến động thị trường

Nguy cơ suy thoái ở châu Âu gần như chắc chắn, vì giá dầu thô và khí đốt, thiết yếu cho gia đình và các ngành công nghiệp, đã tăng hơn gấp ba lần chỉ trong những tháng cuối năm. Do lo ngại Nga cắt nguồn cung, nhiều quốc gia “đau đầu” về vấn đề năng lượng. Giá lương thực và năng lượng tăng mạnh, cùng với căng thẳng chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19, đã dẫn đến lạm phát toàn cầu cao kỷ lục.

Điều này đã ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu, đặc biệt là ở các quốc gia nơi chi phí đi vay tăng lên và mối lo ngại về khả năng vỡ nợ ngày càng lớn. Euro giảm mạnh về giá trị kể từ đầu năm. Việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga được cho là sẽ tác động mạnh đến các nền kinh tế lớn trong khu vực đồng euro phụ thuộc vào nước này như Đức và Italy.

Lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua các đường ống chính tới châu Âu đã giảm khoảng 75% kể từ đầu năm, khiến các nhà lãnh đạo hàng đầu của châu Âu cho rằng Nga đang “vũ khí hóa” các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình.

Các nước gần vùng chiến sự như Ba Lan, Hungary cũng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế trong nước. Trái phiếu của các quốc gia nhập khẩu nhiều khí đốt và lúa mì cũng không tránh khỏi tác động. Giá cổ phiếu của các công ty hóa chất đã giảm nhiều nhất kể từ khi bắt đầu xung đột do khí đốt tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất của họ.

Chỉ số đo lường sự biến động của thị trường từ cổ phiếu, trái phiếu đến dầu mỏ và tỷ giá EUR/USD tăng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2, trước khi giảm sau đó. . Tuy nhiên, các chỉ số đã tăng trở lại trong những tháng cuối năm, khi suy thoái kinh tế và lo ngại về năng lượng một lần nữa gia tăng.

Biểu đồ “Dot-plot” thể hiện kỳ vọng của các thành viên về lãi suất mục tiêu cũng cho thấy trước khi bước sang năm 2023, lãi suất có thể tăng lên 4,6%.

Thời gian gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (gọi tắt là FDE) liên tục thắt chặt tiền tệ với công cụ là tăng lãi suất đang khiến thị trường tài chính toàn cầu nói chung và thị trường dầu thô nói riêng gặp nhiều khó khăn. gương mặt nhiều lần “chao đảo”.

Lãi suất tăng sẽ củng cố đồng đô la và tăng cả chi phí giao dịch hàng hóa thực và giao dịch dầu thô. Trong cuộc họp mới đây, Fed tuyên bố tăng thêm 75 điểm cơ bản, để đưa lãi suất lên 3,00-3,25%.

Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Ngành năng lượng đang tận dụng giá dầu và khí đốt cao để tạo ra thu nhập kỷ lục.

Nhu cầu điện sẽ tăng 23%

Theo ông Al-Ghais – Tổng thư ký OPEC, nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tăng 23%, từ 286 triệu BOE/D năm 2021 lên 351 triệu BOE/D vào năm 2045. Tập trung vào dầu mỏ.

Đề cập đến quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+, ông Al-Ghais cho biết các thành viên của liên minh đã nhất trí về sự cần thiết phải thực hiện các bước chủ động để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng mới trong tương lai. Về dài hạn, ngành dầu mỏ thế giới cần các khoản đầu tư với tổng trị giá lên tới 12,1 nghìn tỷ USD.

Việc nắm bắt thông tin, biến động cung cầu có sự chênh lệch lớn. Nhiều đại gia dầu mỏ như Total Energies SE (TTEF), Devon Energy, Conoco Phillips lãi tăng từ 43% đến 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận từ dầu tăng vọt trong năm nay, với việc ngành năng lượng tận dụng giá dầu và khí đốt cao để tạo ra thu nhập kỷ lục.

Cụ thể: Trong quý III, Total Energies SE đạt 6,6 tỷ USD (tăng 43%); Gã khổng lồ dầu mỏ Conoco Phillips đã kiếm bộn tiền từ giá dầu tăng vọt. So với quý 3/2021, lợi nhuận từ công ty của Conoco Phillips đạt 4,3 tỷ USD (tăng gần 90%).

Ngoài mức tăng trưởng đạt được, Total Energies mới đây còn cam kết trả cổ tức 0,69 EUR/cổ phiếu vào ngày 2/1/2023. Đây cũng được coi là loại hình đầu tư sinh lời và an toàn cho nhà đầu tư.