Thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022 tiếp tục giảm
Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Hải quan có Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, lãnh đạo Tổng cục Hải quan và đại diện các cục, vụ chuyên môn thuộc Tổng cục Hải quan.

Thu ngân sách đạt 125% dự toán

Năm 2022, bám sát sự chỉ đạo điều hành kịp thời của Chính phủ, Bộ Tài chính với quan điểm lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, phát huy sáng tạo, nỗ lực vượt khó, hỗ trợ tích cực mở cửa hoạt động. Công tác xuất nhập khẩu, kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động triển khai cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ vào các nhiệm vụ chuyên ngành và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đáng chú ý trong năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam dự kiến đạt 750 tỷ USD, tăng 12,18%, tương ứng tăng 81,46 tỷ USD về giá trị tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 440.000 tỷ đồng, hoàn thành 125% dự toán giao và đạt 104,76% chỉ tiêu.

Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố có kết quả thu cao như Cục Hải quan TP. TP.HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Quảng Nam, Cao Bằng, Đồng Tháp, Tây Ninh, An Giang, Cà Mau.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/12/2022 đạt 146,39 tỷ USD, tăng 11,84% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân số thu NSNN năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 được Tổng cục Hải quan đánh giá một phần là do dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới. ; Giá các mặt hàng thiết yếu trên thị trường thế giới tăng kéo theo kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh.

Kim ngạch xuất nhập khẩu và thu ngân sách tăng cao là con số ấn tượng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tạo điểm sáng của nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đà tăng trưởng. thế giới và khu vực có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Tài chính tập trung triển khai nhiệm vụ tháng cuối năm
Công chức hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Tổng thời gian thông quan giảm gần 7 giờ so với 2021

Bên cạnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, Tổng cục Hải quan cũng tích cực triển khai các giải pháp cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Thời gian thông quan bình quân hàng nhập khẩu năm 2022 là 36 giờ 14 phút 32 giây, giảm gần 19 phút so với năm 2021. Thời gian thông quan bình quân hàng xuất khẩu năm 2022 là 2 giờ 43 phút 9 giây. , giảm hơn 17 phút so với năm 2021.

Đến nay, Tổng cục Hải quan đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 88%. Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, trong năm 2022, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành triển khai Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

Tính đến ngày 15/12/2022, Cơ chế một cửa quốc gia đã có 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành được kết nối với hơn 4,92 triệu bộ hồ sơ của hơn 54,8 nghìn doanh nghiệp.

Năm ngoái, Tổng cục Hải quan cũng đã phê duyệt và công bố kết quả đo thời gian giải phóng hàng cấp Tổng cục năm 2021. Đồng thời đo thời gian giải phóng hàng cấp Cục năm 2022.

Theo đó, căn cứ kết quả tính toán sơ bộ các khoảng thời gian chính, tổng thời gian từ khi hàng hóa cập cảng/cửa khẩu đến khi hàng hóa rời cảng/cửa khẩu năm 2022 là 127 giờ 13 phút 20 giây, giảm gần 127 giờ 13 phút 20 giây. 7 giờ so với năm 2021. Thời gian thông quan trung bình của cả hàng hóa xuất nhập khẩu cũng giảm.

Việc Tổng cục Hải quan đo đạc, tổng hợp và công bố kết quả đo đạc thời gian giải phóng hàng là cơ sở quan trọng để đánh giá thực trạng, tìm ra nguyên nhân và đưa ra các kiến nghị, đề xuất phối hợp với các cơ quan hải quan khác. các cơ quan liên quan khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Đặc biệt, trong năm 2022, với kết quả cắt giảm thời gian thông quan đối với hàng hóa XNK nêu trên cho thấy sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả trong việc đẩy mạnh công tác hiện nay. hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm môi trường minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả.