Tìm kiếm cổ phiếu an toàn?

Xu hướng đầu tư đón đầu xuất hiện khi nhiều nhà đầu tư quan sát xu hướng giảm sâu gần đây của thị trường và chỉ số P/E trung bình của thị trường hiện ở mức hấp dẫn. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là yếu tố mang tính phán đoán nên nhà đầu tư thận trọng dù mới bắt đầu ra quyết định giải ngân mà thường quan tâm đến những cổ phiếu có độ an toàn cao. Đó là những cổ phiếu có thể không giảm sâu ngay cả khi họ nhận định sai, tức là sau khi mua vào trong bối cảnh chung của thị trường, có thể diễn biến xấu hơn, không tăng như kỳ vọng. .

Tìm cổ phiếu để “gửi tiền” đón đầu giai đoạn thị trường hồi phục
Diễn biến giá cổ phiếu SAB từ đầu năm 2022 đến nay

Một trong những tiêu chí để nhà đầu tư tìm kiếm những cổ phiếu phòng thủ tốt thường là những cổ phiếu có thanh khoản cao và vốn hóa lớn, thường là những cổ phiếu có khả năng chống chịu tốt trước những diễn biến bất lợi của thị trường. trường học.

Cổ phiếu phòng thủ và có khả năng dẫn dắt thị trường

Một trong những tiêu chí để nhà đầu tư “chọn mặt đặt cọc” là các cổ phiếu có tính thanh khoản cao, vốn hóa lớn và thường dẫn dắt thị trường trong giai đoạn phục hồi. Trong đó, một số cái tên đáng chú ý trong nhóm cổ phiếu này có thể kể đến như cổ phiếu VCB của Vietcombank, VHM của Công ty cổ phần Vinhomes, VIC của Vingroup, HPG của Tập đoàn Hòa Phát, VNM của Vingroup. Vinamilk, MSN của Masan Group, SAB của SABECO…

Lý do là, những cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản thường là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong một đợt tăng điểm của thị trường. Bởi lẽ, với nền tảng tài chính tốt, các cổ phiếu nhóm này thường thu hút dòng tiền hơn các cổ phiếu nhỏ ít được nhà đầu tư quan tâm.

Trong đó, một số cái tên đáng chú ý trong nhóm cổ phiếu này có thể kể đến như cổ phiếu VCB của Vietcombank, VHM của Công ty cổ phần Vinhomes, VIC của Vingroup, HPG của Tập đoàn Hòa Phát, TCB của Techcombank. , VNM của Vinamilk, MSN của Masan Group, SAB của SABECO…

Chẳng hạn, quan sát diễn biến cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), thị giá của cổ phiếu này luôn ổn định kể cả trong giai đoạn thị trường sụt giảm mạnh. vào quý 3 năm 2022.

Đi sâu vào các khía cạnh tài chính

Ngoài ưu điểm chung là cổ phiếu vốn hóa lớn, thanh khoản cao, cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn còn được nhà đầu tư đánh giá cao về tiềm năng và lợi thế phát triển dài hạn.

Chẳng hạn, ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, các ông lớn như Vietcombank hay Techcombank luôn chiếm được lòng tin của nhà đầu tư về khả năng quản trị tài chính, với hệ số an toàn vốn cao. Trong khi đó, một số doanh nghiệp BĐS như Vinhomes hay Vingroup lại có lợi thế lớn về thương hiệu và quỹ đất. Theo đó, những doanh nghiệp này đều đã trải qua những giai đoạn thăng trầm của thị trường bất động sản nhưng vẫn đứng vững và phát triển.

Tìm cổ phiếu để “gửi tiền” đón đầu giai đoạn thị trường hồi phục
Đầu tháng 1/2023, SABECO sẽ chi hơn 1.600 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 25%. Ảnh: TL

Tương tự như các nhóm ngành khác, các doanh nghiệp sản xuất như Hòa Phát hay Masan hay các doanh nghiệp hàng tiêu dùng như Vinamilk hay SABECO đều là những doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, là yếu tố để các doanh nghiệp này có tiềm năng tăng tốc nhanh trong các giai đoạn thị trường phục hồi.

Với ngành hàng tiêu dùng, đây vẫn là một trong những lĩnh vực được coi là động lực phát triển của nền kinh tế. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 năm 2022 đạt 514,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6% so tháng trước và tăng 17,5% so tháng trước. với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 11 tháng năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 5.180,5 nghìn tỷ đồng, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 giảm 5%). nếu loại trừ yếu tố giá tăng 16,9% (cùng kỳ năm 2021 giảm 6,8%).

Nhà đầu tư nhỏ lẻ rất quan tâm đến cổ tức

Thực tế cũng cho thấy, cổ phiếu của những doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền cao thường hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong số các doanh nghiệp tiêu dùng niêm yết, SABECO đang được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có các chỉ số tài chính khá toàn diện, từ con số tăng trưởng lợi nhuận, cơ cấu vốn, quy mô dòng tiền… Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý III của doanh nghiệp này đạt tỷ đồng 1.395 tỷ đồng, tăng 196% (gấp gần 3 lần) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp này khá lớn với 33.949 tỷ đồng; nhưng tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu chỉ ở mức khá an toàn với hơn 31%.

Hiện SAB là một trong những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến thị trường, bởi vốn điều lệ của doanh nghiệp lên tới 6.413 tỷ đồng, tương ứng số lượng cổ phiếu lưu hành hơn 641 triệu cổ phiếu. Với thị giá cổ phiếu đang ở mức rất cao và dao động quanh mốc 180.000 đồng/cổ phiếu.

Cùng với các yếu tố trên, một yếu tố khác cũng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, đó là vấn đề cổ tức. Thực tế cũng cho thấy, cổ phiếu của những doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền cao thường hấp dẫn nhà đầu tư, bởi việc chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông không chỉ có ý nghĩa về mặt lợi nhuận. tài chính mà còn là sự cam kết của doanh nghiệp đối với quyền lợi của các cổ đông nhỏ và lẻ.

Trong số những cổ phiếu thường xuyên trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ khá cao và đều đặn, SAB là một trong những cổ phiếu thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư, khi vào ngày 21/12 tới đây SABECO sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2022 tại tỷ lệ lên tới 25%, tương đương 2.500 đồng một cổ phiếu và như vậy, SABECO sẽ chi hơn 1.600 tỷ đồng trả cổ tức đợt 1 cho cổ đông. cái này./.